Bị nhiễm virus hpv 16,18 có chữa được không?

     
*
Siêu vi papilon ở người (Human papillomavirut – HPV) là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Có thể ngăn ngừa một số ảnh hưởng sức khỏe vị HPV gây nên bằng vắc-xin HPV.

Bạn đang xem: Bị nhiễm virus hpv 16,18 có chữa được không?


HPV là gì?

HPV là bệnh lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) phổ biến nhất. HPV là loại siêu vi không giống với HIV (https://www.nguyenminhchau.com/hiv/basics)và HSV(https://www.nguyenminhchau.com/std/herpes/stdfact-herpes.htm) (bệnh mụn rộp). Có khoảng 79 triệu người Mỹ, hầu hết là ở cuối độ tuổi teen với tầm ko kể 20tuổi, hiện đang bị nhiễm HPV. Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại tất cả thể gây nên những vấn đề về sức khỏe như mụn sinc dục và ung thư. Nhưng bao gồm những loại vắc-xin tất cả thể ngăn chặn những vấn đề về sức khỏe này.

HPV lây lan như thế nào?

Bạn bao gồm thể bị nhiễm HPV Khi quan lại hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm virut. Bệnh thường lan truyền trong quá trình quan tiền hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. HPV tất cả thể bị lây nhiễm ngay lập tức cả lúc người bệnh không tồn tại dấu hiệu xuất xắc triệu chứng gì.

Bất cứ ai bao gồm quan hệ tình dục đều tất cả thể bị HPV, tức thì cả Khi bạn chỉ ân ái với một người. Bạn cũng tất cả thể bị những triệu chứng nhiều năm sau thời điểm quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Do đó rất nặng nề để biết bạn bị nhiễm bệnh lần đầu vào khoảng như thế nào.

HPV có tạo ra ra những vấn đề về sức khỏe không?

Trong phần lớn trường hợp, HPV sẽ tự khỏi cùng không khiến ra bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Lúc HPV không khỏi thì nó tất cả thể tạo ra những vấn đề về sức khỏe như mụn rộp và ung thư.

Mụn rộp thường trông giống như cục u nhỏ tuyệt một nhóm cục u ở vùng sinc dục. Những cục u này còn có thể nhỏ hay lớn, nhô lên tốt dẹt, hoặc gồm hình dạng như bông cải. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường bao gồm thể chẩn đoán mụn rộp bằng phương pháp thăm khám vùng sinch dục.

HPV có gây ra ung thư không?

HPV bao gồm thể gây bệnh ung thư cổ tử cung cùng những loại ung thư không giống bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, giỏi hậu môn. HPV cũng tất cả thể gây ung thư ở vùng sau họng, bao gồm dưới lưỡi cùng amidan (gọi là ung thư miệng họng(https://www.nguyenminhchau.com/cancer/hpv/statistics/headneck.htm)).

Bệnh ung thư thường xảy ra sản phẩm năm, kể cả hàng chục năm, sau khi bị HPV. Các loại HPV gồm thể khiến mụn sinc dục không giống như loại HPV tất cả thể khiến ung thư.

Không tất cả biện pháp nào để biết người nhiễm HPV làm sao sẽ bị ung thư hoặc gặp phải những vấn đề về sức khỏe khác. Người gồm hệ miễn dịch yếu (bao gồm cả những người bị HIV/AIDS) gồm thể ít bao gồm khả năng khỏi bệnh HPV. Và họ cóthể gặp phải cả những vấn đề về sức khỏe khác do ảnh hưởng của HPV.

Làm thế làm sao tránh được HPV cùng những vấn đề sức khỏe cơ mà bệnh này gây ra?

Bạn bao gồm thể thực hiện một số điều để giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

Tiêm vắc-xin. Vắc-xin HPV này rất an toàn và hữu hiệu. Nó có thể chống bệnh (bao gồm ung thư) bởi HPV gây ra khi được sử dụng ở những đội tuổi được khuyến cáo. (Xem mục “Ai buộc phải được tiêm vắc-xin?” dưới đây) nguyenminhchau.com đề xuất lứa tuổi 11 – 12 đề xuất tiêm nhì liều vắc-xin HPV để phòng bệnh ung thư vị HPV tạo ra. Để biết thêm công bố về các khuyến cáo này, vui mừng truy vấn cập: https://www.nguyenminhchau.com/vaccines/vpd/hpv/public/index.html

Tầm soát ung thư cổ tử cung. Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung mang đến nữ giới từ 21 đến 65 tuổi tất cả thể ngăn ngừabệnh.

Nếu bạn gồm quan tiền hệ tình dục

Nên gia hạn mối quan liêu hệ một vợ một chồng từ hai phía – nghĩa là chỉ quan lại hệ tình dục với người chỉ quan hệ tình dục với bạn.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Không Vào Được Fb Bằng Google Chrome, Google Chrome Ko Vào Facebook Được

Ai buộc phải được tiêm vắc-xin?

Nam nữ 11 – 12 tuổi đều đề xuất được tiêm vắc-xin.

Nên tiêm vắc-xin đến phái mạnh giới đến 21 tuổi, nữ giới đến 26 tuổi nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ lúc còn nhỏ.

Cũng cần tiêm vắc-xin cho người đồng tính nam giới và lưỡng tính (hoặc bất cứ phái mạnh giới làm sao gồm quan liêu hệ tình dục với người cùng giới) mang đến đến 26 tuổi. Bên cạnh đó, tiêm vắc-xin đến nam giới với nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cảngười bị HIV/AIDS) mang đến đến 26 tuổi cũng là rất cần thiết nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ lúc còn nhỏ.

Làm sao biết bản thân gồm bị HPV giỏi không?

Không gồm xét nghiệm làm sao biết được “tình trạng HPV” ở người. Và cũng không tồn tại xét nghiệm HPV được chấp thuận làm sao tìm được HPV ở miệng hoặc họng.

Chỉ có các xét nghiệm HPV dùng để tầm rà ung thư cổ tử cung. Chỉ bắt buộc làm cho những xét nghiệm này để tầm rà mang đến nữ giới từ 30 tuổi trở lên. Không đề xuất xét nghiệm HPV để tầm thẩm tra đến phái mạnh giới, người vị thành niên hoặc nữ giới dưới 30 tuổi.

Phần lớn những người bị HPV không biết họ bị bệnh này cùng chưa bao gồm những triệu chứng giỏi vấn đề sức khỏe làm sao từ đó. Một số người vạc hiện họ nhiễm HPV Khi bị mụn sinc dục. Nữ giới gồm thể biết được bản thân bị nhiễm HPV Khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường (trong quy trình khám thăm dò ung thư cổ tử cung). Trong lúc đó, những người không giống chỉ biết được sau thời điểm gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn từ HPV, ví dụ như ung thư.

HPV và những vấn đề do HPV tạo ra phổ biến như thế nào?

HPV (khôn cùng vi): Có khoảng 79 triệu người Mỹ hiện đang bị nhiễm HPV. Khoảng 14 triệu người mới bị nhiễm mỗi năm. HPV phổ biến đến nỗi hầu hết những người gồm quan hệ tình dục đều sẽ bị nhiễm HPV tại thời điểm như thế nào đó trong đời nếu ko tiêm vắc-xin HPV.

Những vấn đề sức khỏe bao gồm tương quan đến HPV gồm mụn sinch dục với ung thư cổ tử cung.

Mụn sinh dục: Trước Khi bao gồm vắc-xin HPB, gồm khoảng từ 340.000 đến 360.000 nữ giới và phái mạnh giới bị mụn sinc dục vị ảnh hưởng của HPV mỗi năm.* Ngoài ra, cũng gồm khoảng 100 người trưởng thành tất cả quan hệ tình dục tại Mỹ bịmụn sinc dục ở bất kỳ thời điểm nhất định như thế nào.

Ung thư cổ tử cung: Mỗi năm, gần 12 nghìn phụ nữ sống tại Mỹ bị chẩn đoán thù ung thư cổ tử cung, và có bên trên 4.000phụ nữ tử vong vày ung thư cổ tử cung – ngay lập tức cả khi đã được tầm soát và điều trị.

Cũng gồm những loại bệnh trạng và ung thư(https://www.nguyenminhchau.com/std/hpv/stdfact-hpv.htm) khác vì chưng HPV tạo ra ở những người sống tại Hoa Kỳ. Hàng năm, khoảng19.400 phụ nữ với 12.100 phái nam giới bị ảnh hưởng bởi những loại ung thư vày HPV gây nên.

*Số liệu này chỉ tính ở số người được phạt hiện bị mụn sinh dục. Do đó gồm thể thấp hơn nhiều so với con số thực tế những người bị mụn sinh dục.

Tôi đang mang tnhì. HPV bao gồm ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi không?

Nếu gồm thai cùng bị nhiễm HPV thì bạn bao gồm thể bị mụn sinh dục tốt những cầm đổi tế bào bất thường vào tử cung. Có thể tìm thấy những nạm đổi tế bào bất thường lúc tầm rà soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Bạn buộc phải tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ ngay cả khi đang sở hữu tnhì.

Tôi bao gồm thể được chữa trị HPV tuyệt những vấn đề sức khỏe do HPV gây nên không?

Chưa bao gồm liệu pháp điều trị làm sao mang lại loại virut này. Tuy nhiên, vẫn có thể chữa trị được các vấn đề về sức khỏe mà lại HPV gồm thể gây ra:

Mụn sinc dục bao gồm thể được chữa trị bởi công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc bằng thuốc kê đơn. Nếu không chữa trị, mụn sinc dục tất cả thể biến mất, hoặc vẫn còn, hoặc lớn thêm và nhiều hơn.