Truyện ngắn ngô tất tố

     

Ngô vớ Tố là trong số những nhà văn hiện nay thực lừng danh của việt nam trước cách mạng với rất nhiều tác phẩm rực rỡ không chỉ về nội dung mà hơn nữa về nghệ thuật. 

Dưới đây là một số công trình nổi bật ở trong nhà văn mà shop chúng tôi muốn reviews đến các bạn đọc.

Bạn đang xem: Truyện ngắn ngô tất tố


Lều chõng

Chương I

Gần nửa tháng rồi, trong xã Văn khoa, lúc nào thì cũng náo nức, tấp nập như chuẩn bị kéo hội. Đình trung điếm sở cũng giống như quán nước hàng rubi chỉ làm nơi hội họp của những ông già, bà già và đều cây gậy trúc mũi sắt, hầu như gói trầu cau lớn bằng cái đấu. Chuyện mới, chuyện cũ luôn luôn theo những bến bãi cốt trầu, đều làn khói thuốc đôi khi tuôn ra cùng nổ như rộp rang. Ông này nói làng bản thân thật được hướng đình. Ông tê đoán họ nai lưng kết ngôi chiêu mộ tổ. Bà này bảo gắng đồ phúc đức hiền khô hậu, chuyên cần lễ những đền chùa. Bà tê khen cô nghè xuất sắc nết đủ điều, biết riêng biệt kẻ trên người dưới.


Cái hoa gạo nở vào đầu tháng giêng đã có tán là điềm tốt. Con khanh khách kêu trên các đình giữa ngày khai hạ, cũng rất được tôn là tin mừng. Mẩu chuyện tuy độc nhất vô nhị chỉ quanh quẩn bao gồm thế, nhưng lại sự nô nức vẫn bắt bạn ta cứ buộc phải chiếu đi chiếu lại buôn dưa lê hết ngày ấy sang ngày khác, đầu xóm cuối làng, thông thường có những tiếng mỉm cười nói rầm rầm. Hôm nay lại càng tấp nập rộng nữa...

Từ thời điểm trời bắt đầu sáng rõ, một hồi mõ sẽ tiệp giờ đồng hồ vang của bố hồi trống dòng khua cồn góc trời bên trên đình. Với chiếc dải lưng lụa đỏ bỏ múi lịch sự cạnh sườn, lí trưởng không không giống phó lí, trương tuần, tung tăng vác tay thước chạy nhào từ đình mang lại điếm. Giữa một hồi tí u của các tiếng hiệu ốc đi đôi với thời gian hiệu sừng, tín đồ ở những xóm lôi ra tíu tít. Chỗ này vài chục bọn ông đi cùng với mai, thuổng, xẻng, cuốc gậy nạng và câu liêm; địa điểm kia mươi người bọn bà và phần lớn quang, thúng, sảo, sọt lủng lẳng dưới đầu đòn gánh. Một toán lại một toán. Một bè phái lại một lũ. Ống quần xắn trên đầu gối, gấu váy kéo lên tới mức nửa bụng chân, các toán, các lũ theo thứ tự tiến vào sân đình.


Một bầu ầm ĩ chiếm cả quần thể đinh cùng điếm. Phương diện trời từ trên ngọn tre xuyên lịch sự mái đình tưng bừng đón tiếng xin chào của bọn chim sẻ. Ánh sáng lóng lánh chiếu trên nuốm quả dành riêng của đôi đồng trụ cửa đình.

Cái ồn ào mỗi khi một lớn. Chĩnh nước trà khô đã bị mấy chục bát bọn vục cạn. Nhị thùng cau khô nhằm đó dần dần dần biến thành đống buồn phiền trầu tàn. Không còn thảy những toán, các lũ tốt nhất tề đứng dậy. Như một đạo quân ra trận, mấy trăm con người rầm rập kéo ra đầu làng và vui vẻ tiến thẳng đến đoạn đường cùng tận địa giới.

Theo bổn phận của ông lí, ông phó, ông trương, dân phu bắt đầu sang sửa từ đầu địa phận trở về. Các bầu tát nước các được bồi đắp phẳng phiu. Những đám cỏ gấu ven đường hồ hết bị giãy sạch với hắt xuống ruộng. Người ta giảm hết mọi cây vảy ốc bám vào ven thành. Tín đồ ta lag hết các chiếc ánh tre khum khum rủ trên phố cái. Bạn ta quét hết phần lớn đông cặn rác khiếp niên bừa kho bãi khắp những đầu ngõ ven đường. Hương lí vẫn thúc giục gấp vã. Tù và vẫn rúc từng hồi nhiều năm từ làng này đến xóm kia. Trời từ từ nóng thêm. Mấy trăm bộ mặt đỏ như đồng tụ các giọt mồ hôi đổ ra bóng nhoáng. Nhưng cái oi bức của ngày tiết đầu hạ vẫn không phòng nổi sự phấn khởi của đám người làm việc hết lòng.


Gần mang lại nửa buổi, từng nào khúc con đường khấp khểnh, lồi lõm đều trở phải những dải khu đất óng mượt như tấm lụa mới. Phần đông tiếng cười nói vui như ngày tết, lại đưa những toán, các lũ dân phu lần lượt trở về sảnh đình.

Một tuần trầu nước vừa tàn, lí trưởng đứng bên trên thềm đình dõng dạc nói xuống:

- Trưa lắm rồi! Xin "chạ" đi rửa thủ túc và chứa đồ đạc. Rồi "chạ" đến luôn nhà quan tiền tân khoa để còn làm rạp, kê phản, sắp tới sửa đũa chén mâm nồi, kẻo nữa ko kịp?

Một buổi rầm rĩ dồn dập trong đám đông, bọn ông, lũ bà, hiếm hoi ai về nhà nấy. Trương tuần cắt anh em tuần phu canh cổng làng. Lí trưởng, phó lí và toàn bộ những hạng lũ anh lật đật kéo vào trong nhà ông nghè mới. Ở đây, từ trên đầu cổng cho đến xó bếp toàn là hầu hết vẻ vui mừng. Những ông, bà, cô, cậu vào quan họ đầ họp tấp nập. Trên dòng ghế ngựa quang dầu kê làm việc gian giữa, gắng ông bắt chân chữ "ngũ", ngồi bởi điệu bộ rất đắc ý. Phía hàng phản làm việc gian bên cạnh, ông trưởng họ Trần thong thả đưa mẫu quạt thước phẩy mấy chòm râu trắng xóa, bàn định các việc đang đến trong thời gian ngày mai.

Ngoài sân, cố bà tương tự như cô nghè, rối rít chạy ngược chạy xuôi, vừa sắp sửa các thứ đồ dùng, vừa giảm đặt việc này vấn đề khác. Sau mấy mẫu vái kính cẩn dâng khắp những cố ông, cố bà và các vị già lão, lí trưởng, phó lí và bọn trùm trưởng ghé ngồi vào hàng ghế cuối cùng. Dân làng mạc kéo đến mỗi khi mỗi đông. Từ nhà dưới cho nhà trên, kẻ đứng, tín đồ ngồi, lố nhố như một khu chợ. Theo lởi cắt cử của những vị tôn trưởng, những người "làm giúp" cho tới tấp đi tìm kiếm công việc. Mượn mâm, mượn nồi, mượn bát đĩa với gánh nước đô đầy những chum, các vại, đó là phận sự của lũ bà. Còn phe lũ ông thì chia nhỏ ra thành nhì ban: một ban chôn tre, dựng rạp, kê phản, kê ghế, sắp tới đặt các đồ bài xích trí, một ban nữa vào chuồng bắt lợn, làm gấp mấy chục mâm giấm ghém để kịp buôn bản xóm chúng ta mạc ăn uống tạm bữa trưa.


Công việc bước đầu túi bụi. Tiếng bạn hò hét, giờ mâm chén bát đụng nhau, hòa với giờ lợn kêu ì éc kế bên vườn có tác dụng thành loại vọng ầm ầm của một nổi tiếng to lớn. Hơi lửa trong bếp hợp với hơi người những nơi càng tăng thêm sức rét của trời hè. Đúng trưa, cỗ bàn làm xong, hai tòa rạp mập cũng vừa lợp kín. Những chiếc chiếu hoa lâu năm thườn thượt như lá cót đại theo thứ tự phủ kín các dãy giường phản bội từ vào nhà ra bên ngoài sân. Hàng mấy chục mâm rau nộm giết mổ mỡ chất đầy trong những bát đàn, đĩa đàn, la liệt để khắp những nhà những rạp.

- Xin mời bà nhỏ hãy đi xơi cơm kẻo đói. Những việc để đó ăn hoàn thành rồi ta xuất xắc làm.

Lời nói phân tách ông trưởng chúng ta Trần không hề thua kém tiếng hò của ông đại tướng tá đứng đầu bố quân, nó có sức khỏe khiên đến mọi tín đồ răm rắp đứng dậy. Đàn ông với đàn ông, bầy bà với lũ bà, bốn một, tám nhị làng xóm, bọn họ mạc tự ý rủ nhau, luôn tiện chiếu như thế nào ngồi vào chiếu ấy. Mâm này hotline rượu, mâm kia gọi cơm, rồi mấy mâm không giống vâm véo giục đem nước canh nước mắm. Lối đi chật bé trong mấy gian rạp thành địa điểm chen nhau của fan ra vào.

Giống như lớp tằm ăn rỗi, một loạt năm sáu chục mâm tốt nhất tề nhấc bát cất đũa. Phương diện trời chênh chếch chiếu vào đầu rạp, các mâm chỉ từ bát không, đĩa không. Bằng một giọng nói chững chạc, ông trưởng họ trằn tỏ ra tín đồ rất thành thạo việc:

- Xin mời bà con nạp năng lượng trầu, uống nước, rồi thì ai vào vấn đề ấy đi cho. Coi chừng công việc hãy còn các lắm. Ta bắt buộc làm gấp mới được!

Bao nhiêu mâm cỗ ăn uống tàn lần lượt bị chuyển xuống quần thể sân bếp, nhằm nhường các chiếu vào rạp cho rất nhiều đìa trầu cau khô và rất nhiều đoàn ấm tay đựng nước trà xanh. Tiệc chầu nước ko đầy một khắc. Mọi người ồ ạt đứng lên.

Chương II

Lại một lượt nữa, tâm địa cô Thúy ko kìm được sự hồi hộp. Và loại hồi hộp lần này có lẽ rằng còn bạo gan hơn mấy lần trước nhiều lắm. Trí nhớ của cô ý còn in rành rành. Từ thời điểm cách đó vừa đúng một năm, bấy tiếng cô mới tất cả mười chín tuổi. Chiếc đêm sắp sửa thắng quần win áo để đi làm việc người nội trợ mang lại cậu khóa è cổ Đằng Long, tim cô đã trở nên một phen rung động. Tuy vậy lúc ấy cô chỉ trường đoản cú thấy bẽn lẽn và cứ suy nghĩ quanh suy nghĩ quẩn phần đa cảnh tượng đầu tiên và phần đa câu nói sản phẩm công nghệ nhất của bản thân mình trong khi ban đầu giáp mặt người các bạn trăm năm. Cố mà thôi. Rồi cho hồi cuối tháng một năm ngoái, khi được tin ông xã cô đỗ cử nhân, bụng cô lại nôn nao lần nữa. Nhưng cái vị thế của một cô cử vẫn không đổi khác hoàn cảnh của một cô khóa, cho nên từ bây giờ ở trong tâm cô chỉ bao gồm một sự vui lòng êm đềm, nó không bắt cô kích thích nhiều quá. Lần này không giống hẳn. Mặc dù quãng mặt đường từ cô cử lên tới cô nghè, cũng ko lạ rộng quãng mặt đường từ cô khóa lên tới mức cô cử, nhưng loại khó nghĩ mang đến cô là cuộc vinh qui ngày mai.


Bởi bởi vì từ thuở tấm bé đến giờ, chưa từng thấy người con gái nào được cái vinh hạnh như mình, và không được rõ loại quang cảnh ấy ra sao, cho nên óc cô cứ yêu cầu loanh quanh suy tính: "Không biết chốc nữa bản thân sẽ bắt buộc ngồi vắt nào, buộc phải đứng vắt nào, cùng phải nạp năng lượng nói chũm nào đến đúng điệu bộ một bà tiến sĩ?" Hỏi mãi, cô vẫn không tìm kiếm thấy câu trả lời. Trống canh quanh đó điếm bỗng dưng điểm ba tiếng ước ao báo nhằm cô biết chiếc giờ lên đường sắp tới nơi rồi. Khêu rõ ngọn đèn bên trên quang, cô vội sổ cổng đầu ra chải. Mái tóc mấy lần rẽ đi rẽ lại, nhưng mà khi ngó vào trong gương, mặt đường ngôi trên trán vẫn không được ngay. Cô đương băn khoăn, ước ao sửa thêm vào cho nó thiệt chỉnh, ngoại trừ rạp vừa nổi hồi trống rã trò. Rứa bà ở ngoài bước vào, giục cô lịch sự phòng vị trí kia cùng ăn uống cơm tạm.

Theo lời người mẹ chồng, cô vội bỏ gương, quăng quật lược đi ra. Sau thời điểm điểm tâm bằng một đĩa xôi với hai chén chè, cô lại thanh lịch phòng mặt này. Bổ cau, têm trầu, giở gói thuốc lá quấn vài ba chục điếu, rồi cô xếp cả vào loại tráp tròn tô son, và thêm vào đó ít cánh hoa hồng, hoa huệ.

Nhà dưới, làng mạc xóm siêu thị đã xong. Ai nấy tràn trề đi mang cán cờ, cán quạt và tìm đòn võng. Trống ngực lúc ấy lại càng đập mạnh, cô cấp mở rương rước hết mấy bộ xống áo mới ra thay. Quần tương tự như áo, các cái những vừa như in, chỉ tiếc nuối đôi giày vân hài tương đối chật, tạo nên hai cẳng chân cô gần như thừa một ngón chân út.

Ngoài rạp, chiêng, trống xen nhau tạo động lực thúc đẩy hết một hồi sản phẩm nhất, thế ông, gắng bà đang cho điện thoại tư vấn cô ra đứng ngóng sẵn trên thềm. Bốn chiếc võng đào, đòn cong, mui luyện cũng đã chực ở bên dưới sân. Đợi cho hoàn thành hồi chiêng trống máy hai, thì ba chiếc võng cũng thụt lùi xuống, cô và thay ông, cố gắng bà mọi cá nhân bước lên một võng. Chiêng trống điểm thêm một hồi và ba tiếng nữa, tức thì bốn đôi đèn lồng dẫn đường cho tứ chiếc võng lỏng lẻo tiến ra bên ngoài cổng.

Cái võng bỏ không ra trước rồi mang đến võng cố kỉnh ông, rồi mang lại võng nắm bà, rồi đến võng của cô ý nghè. Cuối cùng thì lũ trai làng khiêng vác cờ quạt tàn lọng.

Ra ngoài cổng nhà, chiêng trống lại im, lọng vẫn quắp cờ vẫn cuốn, cả đám lần lần tiến trong bóng mát âm thầm. Nếu không có tiếng rỉ tai rầm rầm với mấy ngọn đèn le lói, bao gồm khi nhiều người dân sẽ ngờ là toán kỳ binh kéo đi tấn công úp khu vực nào. Cho tới đầu địa phận, xa trông trước mặt, thấy gồm bóng tín đồ lố nhố vào đám ánh lửa kim cương vàng. Ai nấy các biết ngay lập tức rằng: kia là những người hàng tổng cũng đi gia nhập cuộc rước ấy.

Mấy người đàn anh trong bầy dân phu sản phẩm tổng kính cẩn vái xin chào hai gắng và bà nghè. Nhì toán fan này lập tức nhập vào làm một, rồi cùng thẳng mặt đường trẩy đi. Lần này là lần thứ nhất trai làng mạc Văn khoa được gia công những kẻ đồng mùi hương với quan liêu nghè, mang đến nên mọi cá nhân đều nhận ra mình vinh dự hơn hết đều người các làng không giống trong tổng. Bọn họ tự coi họ là chủ, còn những người kia là phần lớn kẻ phục dịch. Trời sát sáng. Trên phố đi vẫn rõ láng người. Trong bầy dân thôn Văn Khoa, một ông vác cờ ngoảnh lại nhìn cộng đồng hàng tổng, rồi mỉm cười với nói với người bên cạnh:


- Thảo nào fan ta vẫn bảo: "Chưa đỗ ông nghè đã doạ hàng tổng". Coi vậy!..., đỗ mang đến ông nghè cũng có thể có sướng thật. Cả tổng đều nên đi rước!

Đến ông vác lọng nối lời:

- Ấy là hiện nay đã giảm hơn xưa những lắm... Hôm qua, tôi thấy cụ công cụ bà nói rằng: ngày xưa, trong đời bên Lê công ty liếc gì đó, mọi khi có một ông nghè mới đỗ, hàng tổng, hàng huyện, đều phải đem cờ lấy quạt cho tận kẻ chợ mà lại đón. Nhưng từ năm Gia Long nguyên niên mà đi, kẻ chợ dời vào Thuận Hóa, bạn Bắc tới kia xa quá, những quan sợ có tác dụng phiền dân, cho nên chỉ có thể bắt rước từ tỉnh bên trở về nhưng thôi.

Rồi ông vác tàn nói xen:

- phải rồi. Tôi cũng nghe nói thuở xưa ông nghè oai vệ lắm. Hễ nhưng đỗ lên một cái thì là nội những ruộng khu đất trong tổng ao ước cắm chỗ nào cũng được. Chẳng đều cắm đâu dân chịu đựng đấy, và lại còn được hàng huyện làm cho cổng, mặt hàng tổng làm cho nhà mang lại nữa, thế mới sướng chứ!

Và ông rứa cờ vắt lại:

- tất cả thế thiệt đấy. Mon trước, khi được tin mừng ở kinh kì báo về, cô nghè có cho call tôi vào dọn công ty cửa, sảnh vườn. Sát trưa, những cậu học trò về hết, vậy ông bảo tôi lên thềm đơn vị học hầu nước. Dịp ấy, tôi thấy cụ nói với nắm trưởng họ cố kỉnh này: "Làng K.Q.Đ. ở cạnh con đường xứ, nơi gần sông đông, trước kia là đất làng Vân. Trong tương lai có ông chúng ta Đinh - cố gồm nói tên dẫu vậy tôi quên mất - bao gồm ông bọn họ Đinh sinh hoạt K.Q.Đ. Thi đỗ tiến sĩ, new cắm khu đất ấy làm cho dinh. Rồi thì các kẻ tôi tớ cũng theo đến mà ở. Dần dần thành ra một chiếc làng. Xem nạm thì biết chiếc chuyện "hàng huyện làm cho cổng, sản phẩm tổng có tác dụng nhà" nhưng trong phương ngôn đã nói là chuyện tất cả thật...

Xem thêm: Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Kỳ Thi Thpt Quốc Gia Năm 2021

Cả tụi chép mồm ra ý tiếc rẻ:

- Hoài của! trường hợp như lệ ấy còn mang đến ngày nay, chắc rằng chúng mình cũng khá được đi theo quan tiền nghè để lập thêm thôn Văn khoa nữa.

Câu chuyện đương còn tiếp tục bên con đường chợt có dãy quán chào bán quà. Theo lời thay ông ở trên đưa xuống, hàng tổng những được dừng lại tạm nghỉ. Bước đi ra đi từ đầu canh tía đến giờ, đàn phu mặt hàng tổng chừng đang thấy đói. Chúng ta kéo ồ vào khắp những quán, kẻ gồm tiền nạp năng lượng quà ăn uống bánh, kẻ không tiền thì giở cơm rứa ra chấm với muối hạt vừng.

Lúc ấy phương diện trời vẫn lên độ hai nhỏ sào, trên đường, ngoại trừ khách đi chợ, thoang thoáng có vài bọn đi xem. Bầy phu hàng tổng mọi cá nhân vừa kịp uống một hớp nước, hút một điếu thuốc thì đã có lệnh cử bộ. Chuyến này lượt là trở đi, chưa rất cần được giữ nghi vệ. Người đi vẫn quãng thưa quãng mau, cờ quạt tàn, lọng vẫn nghiêng ngả, ngả nghiêng, loại chổng đầu lên, cái chúc đầu xuống. Vào tầm khoảng nửa buổi thì tới cửa tỉnh. Dãy phố lố nhố kéo nhau ra xem. Ngày trước đều ông nghè mới, sau khi ở kinh, lĩnh cờ biền về trực tiếp tỉnh nhà nhằm vào lễ quan tiền tổng đốc đều bắt buộc ra luôn luôn nhà trọ, rồi thì mặt hàng tổng mang lại đó rước về.

Nhưng quan tiền tổng đốc hiện nay là bậc hiếu học, thấy ông tân khoa è cổ Đằng Long trẻ con tuổi, linh lợi, ngài càng yêu thương mến, buộc phải mới phá cách mà lưu giữ ông ấy sống lại trong dinh cùng đã phi trát về huyện, sức các dân xã đề xuất vào vào dinh đốc bộ mà đón.

Theo lệnh ấy, võng, lọng, cờ quạt, cứ việc nghênh ngang tiến vào cửa thành. Đến cổng dinh quan tiền tổng đốc, vắt ông, núm bà với cô nghè xuống võng đi bộ. Thân mấy tiếng trống báo khôn xiết hùng dũng của đàn lính canh trên chòi, một tín đồ đội tuần lật đật làm việc trong chạy ra. Ráng ông, cổ bà và cô nghè sửa lại khăn áo làm sao cho thật tề chỉnh để theo hắn đi vào trong dinh.

Làng tổng xúm lại từng tốp ngồi lê ngồi la ở những bãi cỏ bên cạnh dinh, kẻ ăn uống trầu, bạn hút thuốc vặt. Cờ quạt võng lọng, dựa ở bên đường ngổn ngang. Nửa giờ sau, giữa dịp dân phu vẫn vây quanh chĩnh nước chè tươi và chiếc điếu cày, thình lình mấy ông cố lão đều tảo vào phía cửa ngõ dinh, ai nấy cong sống lưng vái một vái cực kì trịnh trọng.


Quan nghè đã đi với cầm ông từ vào dinh ra. Cả bầy hàng tổng răm rắp đứng lên, ai vào các bước của fan ấy. Bốn chiếc đòn võng ghếch đầu ven tường cũng tương tự số những cờ quạt, tàn, lọng phần đông được nhấc ra một giải pháp vội vàng. Các võng mọi chế theo kiểu bát cống, mỗi cái yêu cầu tám người khiêng. Với loại nón vết đội đầu với bõ áo xanh nẹp đỏ, tủ tấm ban kiên màu đỏ, toàn bộ ba mươi hai người phu cõng nhất tề đỡ tay vào những đầu đòn để hạ mang lại mấy chiếc võng thấp ngay gần mặt đất. Giống đầy đủ ông nghè bởi giấy mà hàng nam mang đến rằm tháng tám, fan ta vẫn thấy ở cỗ trông trăng quan liêu nghè đi ủng đen, có xiêm xanh, bận áo thụng lam và đội nón cánh chuồn óng ánh những bông hoa bạc. Sau thời điểm vị tân khoa ấy đang bệ vệ bước đi lên võng và ngồi kháng tay vào cái gối xếp đặt tại đầu võng, gắng ông, cụ bà, thứu tự trèo vào võng mình..

Sau rốt đến lượt cô nghè. Cùng với hai lô má đỏ bừng như muốn thể hiện một mẫu tâm trạng nửa mừng nửa thẹn, cô này chú ý trộm cỗ điệu lên võng của ck và của phụ vương chồng, bà bầu chồng. Rồi se sẽ xếch cao hai ống quần lĩnh cùng rón rón rén cất loại gót của cái vân hài, cô ghé ngồi vào địa điểm mép võng để co hai chân lên võng. Mấy chục người nhất tề nâng các đòn võng lên vai với đứng im lặng chờ nghe hiệu lệnh.

Đám rước dịp ấy ban đầu sắp thành sản phẩm ngũ. Đầu quân là lá cờ đỏ có thêu tứ chữ "nhất tiếp giáp tiến sĩ". Rồi đến bốn chiếc lọng xoàn nghiêng đầu vào nhau che cho mấy chữ "ân tứ vinh quy" đề giữa tấm biển sơn son bình thường quanh bao gồm lớp riềm nhiễu đỏ. Rồi cho một loại trống đánh đu dưới cây đòn gỗ bắc dọc bên trên vai hai tín đồ dân phu. Kề đó, ông thủ hiệu trống luôn luôn luôn tỏ vẻ oai phong vệ bởi bộ nón tế, áo tế, chiếc dùi trống chênh chếch gục đầu vào ngực với đôi hia black xúng xính bên dưới hai ống quần màu sắc "dúm". Tiếp đó, bốn cậu nhỏ bé con đứng ra bốn góc để chiếm phần lấy một khu đất nền vuông vắn như hình bàn cờ. Cả bốn, ai cũng như nấy, áo đỏ, dải sống lưng xanh, xà cạp màu xanh, tay trái kháng vào cạnh sườn, tay bắt buộc vác lá cờ phất khuôn khổ vừa bởi vuông yếm. Rồi cho ông vậy trống khẩu. Rồi mang đến võng của quan tiền nghè. Đi kèm ở phía hai bên võng, hai fan rước song lọng xanh chóp bạc, lạnh nhạt giương ngơi nghỉ cạnh mui võng. Và cung ứng đó, vị trí này một tín đồ vác dòng quạt lông, bên kia, một ông lê mễ cắp dòng tráp sơn black và xách một cái điếu ống xe pháo trúc.

Sau võng, phấp phới năm lá cờ vuông, đủ cả năm dung nhan xanh, đỏ, vàng, trắng và tím. Đứng quả thật năm dòng chấm ở khía cạnh « ngũ » của bé thò lò, năm ông vác cờ đi giầy tầu, mặc áo nhiễu điều, team mũ đuôi én, và phần đa khum tròn nhì tay để lưu lại lấy cây cán cờ gặm trên cái cối gỗ đeo ở trước bụng. Rồi mang đến ông vắt kiểng đồng. Rồi mang lại võng của bà nghè.

Bằng tấm áo lụa color hồng điều cùng vòng khăn nhiễu color cánh chả vấn đẳng cấp vành dây, hai thiếu nữ rón nhón nhén đi hầu cạnh võng nhằm vác cây quạt lá vả với bưng chiếc quả sơn son. Cũng giống như võng của quan tiền nghè, võng của bà nghè cũng rất được hộ vệ bằng đôi lọng xanh, chỉ kém tất cả cái chóp bạc.

Rồi mang đến võng của thay ông. Rồi mang đến võng của chũm bà. Rồi cho mấy ông cố lão khúm núm một trong những tấm áo thụng màu lam. Rồi đến những thứ kèn trống lũ sáo. Rồi cho một dãy chừng bốn, năm chục lá cờ sắp tới theo hàng một, chiếc nọ cách cái tê độ vài tía thước. Sau cuối thì là hai tín đồ khiêng chiêng. Ông thủ hiệu chiêng phục sức với điệu bộ không không giống ông nhà hiệu trống, cũng áo tế, cũng mũ tế, cũng đôi hia đen, và loại dùi dựa luôn luôn múa ở cửa tay áo thụng.

Với dòng loa đồng vác vai, lý trưởng Văn Khoa và nhiều chức dịch sản phẩm tổng tung tăng chạy từ trên đầu nọ mang đến đầu kia, để làm cho hết phận sự những người đẹp đám.

Sau tía hồi trống mẫu gióng nhau với đều tiếng chiêng bu bu, sau đó một hồi trống khẩu song song với hôi kiểng đồng, đám rước lục tục theo tuyến phố cũ đi ra, lũ sáo kèn nhị nổi lên inh ỏi. Ra khỏi cổng thành độ vài chục bước, ông chủ hiệu trống bất thình lình thúc ba tiếng trống díp nhau, nhằm ra hiệu mang đến hết mọi tín đồ đều yêu cầu dừng lại. Rồi thì một tay chống thẳng vào sườn, tín đồ giữ tín lệnh của đám rước đó đàng hoàng lui xuống năm bước. Với dang hai chân theo như hình chữ "bát", ông ấy múa cái dùi trống phát triển năm cách để nện luôn luôn vào mặt trống mấy giờ tùng tùng. Xong hồi tùng tùng vật dụng nhất, tư cậu bé nhỏ con cầm tư lá cờ phất đôi khi quay mình đánh thót và thuộc chầu mặt vào nhau. Sau hồi tùng tùng trang bị hai, cả bấy nhiêu cậu nhất tề múa tít lá cờ vào tay để chạy đến hết chiều ngang của mặt con đường cái, fan ở bên tả sông thanh lịch phía hữu, fan ở mặt hữu xông quý phái phía tả. Luôn luôn hồi tùng tùng sản phẩm công nghệ ba, các cậu lại hầu hết quay tròn ngọn cờ với răm rắp lui về địa điểm cũ. Đến hồi tùng tùng lắp thêm tư, cờ lại múa tư cậu lại cùng phi vào giữa đường. Rồi ai nấy những cúi đầu xuống để phất lá cờ qua mặt với hứ một tiếng thiệt dài.Thế rồi, mỗi một giờ đồng hồ tùng là một cái phất cờ, với mỗi mẫu phất cờ lại một giờ "hứ". Vừa đú bốn lượt "tùng hứ", ông thủ hiệu trống dõng dạc điểm thưa dùi trống để ra lệnh cho những cậu kia lùi lại chỗ đứng lúc nãy với quay mặt nhìn lên tiên quân.


Chiêng trống lại ung dung đánh từng giờ đồng hồ một, đám rước lại lần lần tiên lên. Đi hết con đường trong tỉnh, mặt trời vừa lên đến thẳng đỉnh đầu. Cả một khoanh vùng mông mênh của khung trời đều bị nhuộm thành màu rubi chói. Tín đồ đi trên đường luôn luôn luôn ngửi thấy mùi khét. Cờ vuông, cờ chéo, hết thảy rũ rượi như anh em ấp mồ. Dân phu mặt hàng tổng ai nấy dung nhan mặt đỏ gay, các giọt mồ hôi thấm ra bên ngoài áo. Chừng đã tức giận với sự rét nực, mấy bạn đi đâu sè đang giục nhau bước rảo đến chóng đến nhà. Dẫu vậy ông thủ hiệu trống cố ý muốn kéo cho các bước của mình thêm dài, chốc chốc lại tiến ngũ bộ, thoái ngũ bộ, dang cánh tay múa dùi, nháy trống, nhằm diễn một trận "tùng hứ", làm cho cả đám đều cần dừng lại. Trời cứ nắng, chiêng trống cứ tùng tùng, bu bu... Bọn sáo kèn nhị cứ thi nhau xuống chìm lên bổng. Trần gian đi xem đông như nước chảy. Nón sơn chen với nón lá, yếm áo bao phủ ló trong đám áo the. Fan ta dắt nhau. Fan ta teo nhau. Tín đồ ta du nhau, đẩy thau. Bạn ta lội tị nạnh bõm bên dưới ruộng lúa chiêm với leo tót vót trên các cành đa, cành gạo. Thân đường chật hạn hẹp không đủ địa điểm chứa. Đằng đầu cũng tương tự đằng cuối, dày đặc những bạn là người. Cờ quạt võng lọng đều đề nghị ùn lại như một toán quân bị hãm. Lý trưởng Văn khoa kiêu hùng kề loa vào miệng: “ Bớ phía hai bên hàng xứ! Dẹp ra để quan to tr...ẩy!”

Tiếng "trẩy" như dính kèm ở mồm loa. Nó đang xoắn lại như vành trôn ốc và kéo dài ra như một tua thừng. Đít loa"ngoáy" tròn độ năm sáu vòng, vẫn không tuôn mang đến đi không còn dư vị trí hướng của nó. Những người đứng gần đều yêu cầu chối tai. Cả một góc trời như bị xé toạc. Hàng xứ vẫn đâu đứng đấy, ngoài ra không ai nhúc nhích. Ông lý của xóm quan nghè lại phái trợn mắt phùng với để "bớ sản phẩm xứ" lần nữa. Cũng vẫn thế. Đường đi cứ bị rào cản như thường. Mấy ông tuần phu tức thời xắn tay áo chạy suốt hai bên dọc đường, cùng sẵn roi mây trong tay, bọn họ vụt túi bụi một lượt. Đám đông tức thì liên tục như một tấm sóng. Tín đồ nọ xô tín đồ kia,cố giật lấy đường mà lại chạy. Bà già, trẻ em ngã sấp bổ ngửa ở những bờ ruộng. Mặt trời chênh chếch về tây. Đường về đã hết chừng nhị phần ba. Vòm trời thỉnh thoảng điếm bao gồm bóng râm. Ánh nắng dần dần êm dịu. Tiếp đó, một trận gió nồm tứ bên dưới đồng chiêm vơi nhàng đưa lên. Cả đám hầu như tỉnh tín đồ ra. Những nhỏ rồng phượng trong những cờ quạt không còn thảy lồng lộng múa dancing như ao ước theo tiếng bọn sáo cùng cất cánh tít lên mây xanh.

- Ô kìa ông nghè!

- Ô kìa bà nghè!

Tiếng reo giật giọng thình lình bật lên giữa hồi chiêng trống vang lừng. Trăm nghìn con mắt đổ dồn vào đám lọng xanh đi trước. Mấy bức tấm che mành cánh sáo sẽ quấn lên gần kề mui võng cơ hội nào.Thiên hạ được thời điểm xem mặt các bạn quan nghè. Ít kẻ kể đến cố ông, gắng bà. Bạn ta chú ý nhìn vào cô nghè các nhất.

Trước sự chỉ trỏ của mặt hàng xứ, cô nghè vẫn ra vẻ nhát gan sượng sùng, tuy trong bụng cô đã cảm thấy vinh dự rất điểm. Luôn luôn cô cần nhai trầu phúng phính, vày sợ để loại mồm rất khó hóa ra tín đồ vô duyên. Và, luôn luôn cô đề xuất cầm gương lên soi, vì sợ cốt trầu chảy ra bên ngoài mép. Có những lúc muốn tỏ ra cỗ chín chắn, cô vờ vịt ngắm hầu như cánh hồng nhỏ bướm trong dòng quạt tàu. Rồi có lúc muốn. Tạo sự người cấp tốc nhảu, cô lại đưa ánh mắt ngược nhìn xuôi, quan sát từ bé cò bay trên sống lưng trời, chú ý đến nhỏ trâu ăn uống cỏ ở dưới bờ lúa. Hai gối ngồi xếp đái he vẫn mỏi, nhiều khi đã thấy chuột bó. Dẫu vậy cô không dám duỗi ra, e rằng duỗi dài hai chân, chưa phải bộ điệu của bạn sang trọng.

Cái bụng bên dưới nhịn đái lâu quá nó vẫn phát tức anh ách. Mấy lần cô toan bảo phu hạ võng nhằm mình đi đái cơ mà rồi cô đều cần thôi. Bởi vì cô lưỡng lự rằng bà nghè theo ông xã vinh quy có thể xuống võng đi tè được không. Với cô lại còn hại rằng vào đám fan xem đông nghịt cố kỉnh này, thì lấn sân vào đâu. Ko lẽ việc ấy cũng bắt sản phẩm tổng dẹp chỗ...

Bóng xế chiều. Nắng nóng nhạt dần. Trên tuyến đường đã thấy khá mát. Bạn đi xem lại càng đông thêm. Đoàn võng lọng của nhị vợ chồng ông nghè vừa sang một quãng té tư, thì sống cạnh con đường bỗng tất cả tiếng kêu tru tréo:

- Chị làm thế nào thế? Chị Ngọc! Chị làm sao thế. Chị Ngọc! Ối trời ơi! Ối những ông, những bà ơi! cứu chị tôi với! Chị tôi làm thế nào thế này!

Tiếng kêu thúc bách phát ra một bí quyết thình lình, tạo nên chiêng trống bầy sáo thoải mái và tự nhiên im bặt, toàn bộ cơ thể đi rước lẫn người đi xem thoải mái và tự nhiên đứng lại. Một cô gái trạc hai mươi tuổi đương nằm sóng sượt trên kho bãi cỏ của tuyến đường ngang, đâu tóc rũ rượi, nhị mắt nhắm nghiền, bong bóng mép đùn ra white xóa. Cùng một tín đồ nữa, cũng nhỏ gái, tuổi chừng mười lăm, mười sáu trở về, đương bao phủ lấy đầu người này vừa lay vừa kêu. Rồi làm việc cạnh đó, song thúng lô và 2 tay nải lổng chổng lăn xuống vệ đường.

Những người ở ngay sát cuống quít xúm lại cấp cứu, kẻ rằng nâng cô ấy dậy, người bảo cứ nhằm cô ấy nằm yên. Mấy bà lão già vâm véo giục nhau tiểu ra lòng bàn tay rước nước xoa vào mặt và đổ vào miệng cô gái phải cảm. Cô gái phải cảm vẫn bất tỉnh nhân sự Tiếng call chị với tiếng kêu cứu giúp của tín đồ em gán mỗi một khi một thêm luống cuống, bên cạnh đó đâu lưỡi đã biết thành líu lại. Lúc ấy cô nghè và vậy ông, cố gắng bà tuy gồm dừng võng nhìn ra, nhưng ai nấy đầy đủ giữ diện mạo thản nhiên.

Riêng bao gồm quan nghè xem chừng cũng thấy cảm động, ngài call lý trưởng Văn Khoa đến cạnh nhưng hỏi:

- có phải cô Ngọc vẫn buôn bán giấy cây bút ở Chợ Kim Bảng không?

Lý trưởng lễ phép:

- Bẩm phải.

Quan nghè chỉ tay ra nẻo cây nhiều cạnh đường cơ mà bảo:

- Thầy chạy mang lại bảo mấy mụ lũ bà làm phúc cùng vực cô ấy vào địa điểm mát kia! Ai lại để cho người ta nằm phơi bên dưới nắng như vậy? Tội nghiệp! Trống lại thúc. Chiêng lại khua. Dàn sáo lại đua nhau réo rắt. Đám rước lần lần tiến về đường làng Văn Khoa. Con phố đã được cả thôn trau chuốt trường đoản cú sáng ngày hôm qua và đã nằm hóng quan nghè một đêm với một ngày trời.