Trường Thpt Đào Duy Từ Thanh Hóa, Trường Thpt Đào Duy Từ

admin-nguyenminhchau Last updated on: June 2, 2021

Trường THPT Đào Duy Từ

Giới Thiệu Trường THPT Đào Duy Từ

Đào tạo được nhiều học sinh sau này trở thành những nhà hoạt động chính trị, hoạt động khoa học, nhiều sĩ quan quân đội… đóng góp cho 2 cuộc kháng chiến chống pháp và chống Mỹ.Nhiều học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Quốc Gia và quốc tếNhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp TỉnhNăm 1989, nhà trường được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng BaNăm 2002, nhà trường được nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng NhìNăm 2004, nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn I (2001- 2010).Năm 2011, nhà trường được nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng Nhất.Nhiều năm liên tục, nhà trường là tập thể lao động xuất sắc.

Đang xem: Thpt đào duy từ thanh hóa

DANH NHÂN ĐÀO DUY TỪ.Đào Duy Từ sinh năm 1572 tại làng Hoa Trai -xã Văn Trai – Huyện Ngọc Sơn-Phủ Tĩnh Gia -Tỉnh Thanh Hoá (nay là làng Nỗ Giáp- xã Nguyên Bình – Huyện Tĩnh Gia- Thanh Hoá). Ông sinh ra trong gia đình cha làm nghề hát xướng cho nên mặc dù thông minh, học giỏi nhưng không được thi Hương (luật lệ nhà Lê bấy giờ cấm con kép hát đi thi vì cho rằng đó là xướng ca vô loài ).Năm 1625, Đào Duy Từ rời đất Bắc vào Đàng Trong sinh sống tại Trung Châu-Huyện Bồng Sơn-Phủ Hoài Nhơn (nay là thôn Ngọc Sơn- xã Hoài Thắng -Huyện Hài Nhơn-Tỉnh Bình Định). Ở đây ông vừa gắng công học tập, tu luện đức tài vừa hướng dẫn dân khai khẩn, vừa lập làng, mở đường giao thông, đào sông, làm thuỷ lạơ, phát triển sản xuất. Danh tiếng của ông bay xa, lan rộng, nhờ vậy quan khâm lý Trần Đức Hoà đến mời ông về nhà dạy học. Và cũng từ đấy tiếng của ông lừng lẫy đến Phủ Chúa.Năm 1672 Đào Duy Từ được chúa Nguyễn Phúc Nguyên mời ra làm quan giúp chúa dựng nghiệp lớn.

Xem thêm: Học Kiếm Tiền Bằng Việc Thiết Kế Ra Website Hoàn Chỉnh, Kiếm Tiền Bằng Việc Thiết Kế Website Hoàn Chỉnh

Xem thêm: Tra Cứu Điểm Thi Tốt Nghiệp Thpt 2011 Theo Tên, Tra Cứu Điểm Thi Trên Thanh Niên Online

Ông đã vạch ra chủ trương quốc sách dinh điền, dựng làng lập ấp, nhằm an cư lạc nghiệp cho toàn xứ Đàng Trong, giúp các chuá Nguyễn mở mang củng cố bờ cõi.Ông là người có tài mưu lược, hiểu thời thế, ông giành nhiều thòi gian nghiên cứu kinh sử, binh pháp, viết văn, làm thơ. Ông đã có công đóng góp cả trên phương diện lý luận và thực tiễn quân sự. Ông vừa là một nhà lý luận, vừa là một công trình sư quân sự tài ba, một nhà kiến trúc quân sự thao lược. Di tích Luỹ Thầy- Luỹ Đào Duy Từ được xây dựng vào khoảng năm 1630 cho thấy đây là một công trình kiến trúc hoành tráng, một tuyến phòng thủ chiến lược, hiểm yếu có quy mô lớn trong lịch sử thời phong kiến.Trên lĩnh vực văn hoá, với tư cách là tác giả của những bài thơ Quốc âm nổi tiếng, Đào Duy Từ đã góp phần tích cực xây dựng và phát triển văn thơ Nôm, cũng là góp phần xây dựng và phát triển nền văn hoá truyền thống dân tộc. Ông đã có công lớn trong việc phát triển nghệ thuật Tuồng truyền thống của dân tộc ở Đàng Trong, ông là tác giả của nhiều vở Tuồng- trong đó có vở Sơn Hậu và các điệu múa Hoa Đăng, Nữ tướng xuất quân…Đào Duy Từ đã có những đóng góp tích cực vào việc phát triển giáo dục buổi khai nghiệp của Chúa Nguyễn: cải cách chế đô thi cử, cách tuyển chọn quan lại, nhờ vậy dã có tác dụng khuyến khích học trò học tập và chọn được nhứng quan lại phục vụ cho chính quyền có hiệu quả hơn.Những thành công và đóng góp của Đào Duy Từ chính là sản phẩm có ý thức của một con người nhiệt tâm với đời, với xã hội, với đất nước, góp phần tích cực vào sự phồn vinh phát triển của chế độ xã hội đương thời.Năm 1634, ông mất đột ngột ở tuổi 63- mộ chôn ở Trung Châu- Phủ Hoài Nhơn. Cỏ trên mộ ông luôn ấm hơi người, của con cháu, của bà con nơi đây, của khách thập phương.Đào Duy Từ xứng đáng được trọng vọng, xứng đáng với danh hiệu “Đệ nhất công thần khai Quốc” thời Nguyễn. Tên tuổi của ông xứng đáng được trở thành tên gọi của những trường học, những đường phố của nước Việt Nam .

Related posts

Hướng Dẫn Cách Nạp Mực Máy In Hp Neverstop Laser 1200Mfp/1000 Trong Vòng 15 Giây

Hướng Dẫn Cách Nạp Mực Máy In Hp Neverstop Laser 1200Mfp/1000 Trong Vòng 15 Giây

ContentsTrường THPT Đào Duy TừGiới Thiệu Trường THPT Đào Duy Từ Mực in HP 107A là dòng sản phẩm...

Tình Hình Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019, Phổ Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019

Tình Hình Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019, Phổ Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019

ContentsTrường THPT Đào Duy TừGiới Thiệu Trường THPT Đào Duy Từ Thí sinh muốn xét tuyển đại học sắp...

Bộ Đề Thi Tiếng Anh Thpt Quốc Gia 2019 Pdf, Bộ Đề Thi Thpt Quốc Gia Tiếng Anh Năm 2019

Bộ Đề Thi Tiếng Anh Thpt Quốc Gia 2019 Pdf, Bộ Đề Thi Thpt Quốc Gia Tiếng Anh Năm 2019

ContentsTrường THPT Đào Duy TừGiới Thiệu Trường THPT Đào Duy Từ Tuyển chọn “21 đề thi THPT Quốc Gia...

Đoàn Trường Thpt Trần Phú Đà Lạt : Trang Chủ, Just A Moment

Đoàn Trường Thpt Trần Phú Đà Lạt : Trang Chủ, Just A Moment

ContentsTrường THPT Đào Duy TừGiới Thiệu Trường THPT Đào Duy Từ CÔ NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG- PHÓ HIỆU TRƯỞNG-...

Kỳ Thi Thpt Quốc Gia 2017: Đề Thi Thpt Quốc Gia 2017 Môn Anh Năm 2017

Kỳ Thi Thpt Quốc Gia 2017: Đề Thi Thpt Quốc Gia 2017 Môn Anh Năm 2017

ContentsTrường THPT Đào Duy TừGiới Thiệu Trường THPT Đào Duy Từ Tham khảo đề nguyenminhchau.com THPT Quốc gia năm...

Cách Phúc Khảo Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019, Tiêu Điểm Tuyển Sinh, Tuyển Sinh

Cách Phúc Khảo Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019, Tiêu Điểm Tuyển Sinh, Tuyển Sinh

ContentsTrường THPT Đào Duy TừGiới Thiệu Trường THPT Đào Duy Từ Tất cả thí sinh đều có quyền xin phúc...