Web Hosting Và Tên Miền Và Hosting Là Gì ? Hosting Là Gì

Nguyễn Thu Hằng Nguyễn Thu Hằng Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 26, 2021

Để sở hữu một trang web, bạn cần ba thứ: tên miền, lưu trữ web và một trang web được phát triển. Nhưng tên miền là gì? Lưu trữ web là gì? Không phải chúng giống nhau sao? Điều quan trọng là bạn phải rõ ràng về sự khác biệt của họ trước khi bạn chuyển sangtạo và lưu trữ trang web đầu tiên của bạn.

Đang xem: Tên miền và hosting là gì

Mục lục

Web Hosting giải thích

Một Web Hosting là gì?

Máy chủ lưu trữ web là một máy tính nơi mọi người lưu trữ các trang web của họ. Hãy nghĩ về nó như một ngôi nhà nơi bạn lưu trữ tất cả các vật dụng của mình; nhưng thay vì lưu trữ quần áo và đồ đạc, bạn lưu trữ các tệp máy tính (HTML, tài liệu, hình ảnh, video, v.v.) trong một máy chủ web.

Thường xuyên hơn không, thuật ngữ “lưu trữ web” đề cập đến công ty cho thuê máy tính / máy chủ của họ để lưu trữ trang web của bạn và cung cấp kết nối Internet để người dùng khác có thể truy cập vào các tệp trên trang web của bạn.

Ví dụ về các công ty lưu trữ: InMotion Hosting, GreenGeeks, A2 Hosting.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Thông thường, một công ty lưu trữ web làm nhiều việc hơn là chỉ lưu trữ trang web của bạn. Dưới đây là một số dịch vụ và tính năng giá trị gia tăng mong đợi từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn:

Đăng ký miền – Vì vậy, bạn có thể mua và quản lý miền và lưu trữ từ cùng một nhà cung cấpTrình tạo trang web – Công cụ chỉnh sửa web kéo và thả để tạo trang webPhần cứng cơ bản (thiết lập máy chủ) và phần mềm (CMS, HĐH máy chủ, v.v.)

Mẹo: Bạn có thể sử dụng tiện ích đề xuất máy chủ lưu trữ web của chúng tôi để tìm một máy chủ web phù hợp. Ngoài ra, hãy sử dụng công cụ miễn phí của chúng tôi trên trang chủ để xem máy chủ web nào mà một trang web cụ thể đang chạy.

Web Hosting vs Trung tâm dữ liệu

Thuật ngữ “lưu trữ web” thường đề cập đến máy chủ lưu trữ trang web của bạn hoặc công ty lưu trữ cho thuê không gian máy chủ đó cho bạn.

Trung tâm dữ liệu thường đề cập đến cơ sở được sử dụng để chứa các máy chủ.

Trung tâm dữ liệu có thể là một căn phòng, một ngôi nhà hoặc một tòa nhà rất lớn được trang bị nguồn điện dự phòng hoặc dự phòng, các kết nối truyền thông dữ liệu dự phòng, kiểm soát môi trường – tức là. điều hòa không khí, ngăn cháy và các thiết bị an ninh.

*
*
*
*
*
*
*
*

Mọi thứ phức tạp hơn nhiều từ quan điểm của một công ty đăng ký tên miền.

Quá trình đăng ký tên miền được điều chỉnh bởi Tổng công ty Internet cho tên miền và sốhoặc ICANN.

Cơ quan quản lý này về bản chất là một cơ quan quản lý toàn cầu các phương pháp hay nhất dành cho nhà đăng ký, máy chủ web và khách hàng tương tác với họ.

Theo tiêu chuẩn của cơ thể, tất cả các khách hàng đăng ký một tên miền phải được chuẩn bị để cung cấp thông tin liên lạc cho bản thân, tổ chức của họ, doanh nghiệp của họ và thậm chí cả chủ nhân của họ trong một số trường hợp.

Tên miền dữ liệu WhoIs

Mọi tên miền đều có hồ sơ công khai có thể truy cập bao gồm thông tin cá nhân của chủ sở hữu như tên chủ sở hữu, số liên lạc, địa chỉ gửi thư và đăng ký tên miền cũng như ngày hết hạn.

Nó được gọi là bản ghi WhoIs và liệt kê người đăng ký và địa chỉ liên hệ cho miền.

Theo yêu cầu của Tổng công ty Internet về tên và số được gán (ICANN), chủ sở hữu miền phải cung cấp các thông tin liên hệ này trên các thư mục WHOIS. Những hồ sơ này có sẵn bất cứ lúc nào cho bất cứ ai thực hiện tra cứu WhoIs đơn giản.

Nói cách khác, nếu ai đó muốn biết ai sở hữu một trang web, tất cả những gì họ cần làm là chạy tìm kiếm WHOIS nhanh chóng, nhập tên miền và thì đấy, họ có quyền truy cập vào các chi tiết đăng ký trang web.

Bảo mật tên miền

Quyền riêng tư tên miền là một dịch vụ, thường được cung cấp bởi các nhà đăng ký tên miền, để bảo vệ thông tin cá nhân và doanh nghiệp của khách hàng của họ. Domain Privacy thay thế thông tin WHOIS của bạn bằng thông tin về dịch vụ chuyển tiếp được thực hiện bởi máy chủ proxy.

Do đó, thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như địa chỉ thực, email, số điện thoại, v.v. bị ẩn khỏi mọi người. Quyền riêng tư của miền rất quan trọng vì bản ghi miền của bạn (tức là dữ liệu WhoIs) cũng có thể được sử dụng theo những cách không hợp pháp hoặc không mong muốn. Vì bất kỳ ai cũng có thể tra cứu hồ sơ WhoIs, những kẻ gửi thư rác, tin tặc, kẻ trộm danh tính và kẻ theo dõi có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn!

Các công ty phi đạo đức kiểm tra ngày hết hạn tên miền sau đó gửi thông báo “gia hạn” chính thức để cố gắng chuyển chủ sở hữu miền sang công ty của họ hoặc gửi hóa đơn là dịch vụ yêu cầu gửi công cụ tìm kiếm và các dịch vụ có vấn đề khác.

Cả những kẻ gửi thư rác email và thư rác đều sử dụng cơ sở dữ liệu WhoIs để thu thập email của chủ sở hữu miền và liên hệ với chủ sở hữu miền với những lời mời chào.

Để đơn giản hóa: Một tên miền, giống như địa chỉ nhà của bạn; web hosting, mặt khác, là không gian của ngôi nhà của bạn, nơi bạn đặt đồ đạc của bạn.

Xem thêm: Kiểm Tra Nội Dung Trùng Lặp, Và Cách Khắc Phục Duplicate Content

Thay vì tên đường và mã vùng, tập hợp các từ hoặc / và số được sử dụng để đặt tên cho trang web “. Đĩa cứng máy tính và bộ nhớ máy tính được sử dụng thay vì gỗ và thép để lưu trữ và xử lý tệp dữ liệu. Ý tưởng được trình bày rõ ràng hơn với sơ đồ trên.

Tại sao lại nhầm lẫn?

Một lý do tại sao người mới bị nhầm lẫn là do đăng ký tên miền và dịch vụ lưu trữ web thường được cung cấp bởi cùng một nhà cung cấp.

Các công ty đăng ký tên miền thông thường trước đây chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền thì nay cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web. Hầu hết các công ty lưu trữ web ngày nay có cơ sở để đăng ký một tên miền cho người dùng của họ. Trên thực tế, nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đang cung cấp tên miền miễn phí (hoặc gần như miễn phí) để giành được khách hàng mới.

Mẹo:InMotion Hosting và GreenGeeks đang cung cấp miền miễn phí cho khách hàng lần đầu tiên của họ.

Bạn có nên mua tên miền và lưu trữ web từ cùng một công ty?

Bạn có nên mua tên miền và dịch vụ lưu trữ tại cùng một nơi?

Ý kiến ​​số 1: Không bao giờ đăng ký tên miền quan trọng của bạn với máy chủ web của bạn

Cá nhân, tôi thường đăng ký tên miền của mình với namecheap và lưu trữ chúng với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác. Trang web bạn đang đọc, ví dụ, được lưu trữ tại InMotion Hosting.

Làm như vậy đảm bảo rằng tên miền của tôi vẫn còn trong tay tôi trong trường hợp bất kỳ điều gì trở nên tồi tệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của tôi.

Việc chuyển sang một công ty lưu trữ mới dễ dàng hơn nhiều khi bạn đăng ký tên miền của mình với bên thứ ba. Nếu không, bạn sẽ phải chờ công ty lưu trữ của bạn phát hành miền của bạn. Điều này có thể gặp khó khăn vì họ cũng đang mất kinh doanh lưu trữ của bạn.

Ý kiến ​​số 2: Nhưng không phải ai cũng đồng ý…

Nhưng chờ đã… đó chỉ là tôi (tôi là một con khủng long). Nhiều quản trị viên web mua miền của họ và lưu trữ miền đó ở cùng một nơi. Và không sao cả – đặc biệt nếu bạn đang cư trú tại một nhà cung cấp giải pháp uy tín với thành tích kinh doanh tốt. Đây là một ý kiến ​​khác được trích dẫn từ Twitter:

Điều gì nếu bạn đã đăng ký tên miền của bạn với công ty lưu trữ?

Vâng, bạn có hai lựa chọn.

Chỉ sống với nó và không làm gì cả.Chuyển tên miền của bạn sang một công ty đăng ký của bên thứ ba.

Đối với # 2 – đây là hướng dẫn chi tiết về cách chuyển tên miền của bạn sang Namecheap. Và đây làm thế nào bạn có thể làm điều đó cho GoDaddy. Về cơ bản tất cả những gì bạn cần làm là

Gửi yêu cầu chuyển đến tổ chức đăng ký tên miền mới

Lưu ý rằng, theo Chính sách chuyển nhượng đăng ký của ICANN, các tên miền ít hơn 60 ngày hoặc đã được chuyển trong những ngày 60 cuối cùng không thể được chuyển. Bạn sẽ phải đợi ít nhất 60 ngày trước khi chuyển.

Web Hosting và tên miền FAQ

Một máy chủ web là gì?

Một máy chủ web là một máy tính nơi mọi người lưu trữ trang web của họ. Hãy nghĩ về nó như một ngôi nhà nơi bạn lưu trữ tất cả những thứ của bạn; nhưng thay vì lưu trữ quần áo và đồ đạc của bạn, bạn lưu trữ các tệp máy tính (HTML, tài liệu, hình ảnh, video, v.v.) trong máy chủ web. Thường xuyên hơn không, thuật ngữ “lưu trữ web” đề cập đến công ty cho thuê máy tính / máy chủ của họ để lưu trữ trang web của bạn và cung cấp kết nối Internet để người dùng khác có thể truy cập vào các tệp trên trang web của bạn.

Làm thế nào để tôi tìm thấy kế hoạch lưu trữ phù hợp nhất?

Thời gian hoạt động của máy chủ, tùy chọn nâng cấp máy chủ, giá cả, tính năng sao lưu, bảng điều khiển và tính thân thiện với môi trường là một số tính năng chính cần xem xét khi chọn máy chủ web. Trước khi chọn, trước tiên bạn sẽ hiểu nhu cầu trang web của mình – đây là những câu hỏi để tự hỏi chính mình nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Dịch vụ lưu trữ trang web nào là tốt nhất?

Mỗi máy chủ web thường sẽ có ưu và nhược điểm riêng về tính năng, vì vậy bạn cần lựa chọn những gì phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Tuy nhiên, một số thường hoạt động tốt hơn những người khác. Chúng tôi đã xây dựng một hệ thống giám sát có tên là “Máy chủ lưu trữ”- nó cho phép bạn kiểm tra tốc độ và độ tin cậy của lưu trữ web, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã tham khảo trang web đó trước khi trả tiền cho dịch vụ lưu trữ.

GoDaddy có phải là máy chủ web không?

GoDaddy là nhà cung cấp dịch vụ web. Nó cung cấp nhiều hơn lưu trữ web và cũng bao gồm các dịch vụ tên miền, bảo mật web, lưu trữ email, ứng dụng web, v.v.

WordPress có phải là máy chủ web không?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung. Bạn có thể nhận được lưu trữ web dựa trên WordPress tại hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Tôi có thể lưu trữ trang web của riêng tôi?

Trong ngắn hạn – có, nó là có thể. Tuy nhiên, lưu trữ trang web của riêng bạn một cách đáng tin cậy đòi hỏi đầu tư đáng kể vào thiết bị và cơ sở hạ tầng. Bạn muốn lưu trữ của riêng mình càng tốt và đáng tin cậy thì chi phí càng cao.

Chi phí để lưu trữ một trang web là bao nhiêu?

Một số chi phí liên quan đến việc lưu trữ một trang web bao gồm bản thân máy chủ lưu trữ web, tên miền, tạo nội dung, thiết kế đồ họa, phát triển web và tiếp thị. Tuy nhiên, đối với bản thân dịch vụ lưu trữ web, bạn sẽ phải trả từ 3 đến 10 đô la mỗi tháng cho dịch vụ lưu trữ được chia sẻ tiêu chuẩn. Lưu trữ VPS sẽ có giá cao hơn đáng kể.

Đọc thêm

Trong trường hợp bạn là người mới, chúng tôi đã xuất bản một số hướng dẫn và hướng dẫn hữu ích để giúp bạn đưa trang web đầu tiên lên mạng.

Khi tạo trang web

Về quản lý trang web của bạn

Chọn đúng máy chủ web

Tiết lộ: Liên kết liên kết được sử dụng trong bài viết này. Nếu bạn mua thông qua các liên kết của tôi, tôi có thể thực hiện một khoản hoa hồng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thay Đổi Giao Diện Gmail Bị Thu Nhỏ Cửa Gửi Sổ Mail Trong Gmail

Về Jerry Low

Người sáng lập WebhostingSecretReveal.net (WHSR) – một đánh giá lưu trữ được người dùng 100,000 tin cậy và sử dụng. Hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lưu trữ web, tiếp thị liên kết và SEO. Cộng tác viên của ProBlogger.net, Business.com, SocialMediaToday.com, v.v.

Tôi là một sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với những cuốn sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học xuất sắc. Với tôi, văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến.

Bài viết liên quan

Kiểm Tra Tên Miền Hết Hạn Bao Lâu Thì Mua Lại Được? Kiểm Tra Tên Miền, Mua Tên Miền

Kiểm Tra Tên Miền Hết Hạn Bao Lâu Thì Mua Lại Được? Kiểm Tra Tên Miền, Mua Tên Miền

Danh mục menu… Trang chủ Giới thiệu — Thông tin chung — Khách hàng — Tin tức long vân...

Hướng Dẫn Up Code Lên Host Chi Tiết Từ A, Hướng Dẫn Chuyển Code Từ Local Lên Host Dễ Dàng

Hướng Dẫn Up Code Lên Host Chi Tiết Từ A, Hướng Dẫn Chuyển Code Từ Local Lên Host Dễ Dàng

DirectAdmin (hay gọi tắt là DA) là phần mềm quản lý hosting trên nhiều hệ điều hành Linux. Có...

Kiểm Tra Tên Miền Info Là Gì, Kiểm Tra Tên Miền, Đăng Ký Tên Miền

Kiểm Tra Tên Miền Info Là Gì, Kiểm Tra Tên Miền, Đăng Ký Tên Miền

Tên miền (Domain) là địa chỉ website, là đặc tính nhận diện của một trang web trên Internet được...

Hướng Dẫn Làm Ghost Windows 7 Đa Cấu Hình Bằng Easy Sysprep Mới Nhất

Hướng Dẫn Làm Ghost Windows 7 Đa Cấu Hình Bằng Easy Sysprep Mới Nhất

… Hướng dẫn làm ghost đa cấu hình với phần mềm easy sysprep 3.1 A. Bộ công cụ bao...

Video Hướng Dẫn Cài Đặt Opencart Trên Cpanel, Hướng Dẫn Cài Đặt Opencart Trên Cpanel

Video Hướng Dẫn Cài Đặt Opencart Trên Cpanel, Hướng Dẫn Cài Đặt Opencart Trên Cpanel

Bài viết hướng dẫn bạn cách cài đặt OpenCart lên hosting cPanel. Nếu cần hỗ trợ, xin vui lòng...

Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Norton Ghost 11, Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Norton Ghost Chọn Lọc

Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Norton Ghost 11, Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Norton Ghost Chọn Lọc

Trong quá trình sử dụng máy tính, có rất nhiều lý do bạn cần phải cài lại windows: có...