Tai nghe của sao hàn

     

Chắc hẳn lúc chứng kiến tận mắt biểu diễn trực tiếp, không ít người sẽ thấy ca sĩ với nhạc công treo tai nghe. Làm cho thế để giúp được gì mang đến họ?

Hỏi: Vì sao ca sĩ với nhạc công đề nghị đeo tai nghe khi màn trình diễn live?

Trả lời:

Ca sĩ với nhạc công không chỉ có đeo tai nghe khi màn biểu diễn mà cả lúc thu âm cũng vậy. Một số loại tai nghe họ dùng hotline là in-ear monitors (IEM), có tính năng giúp người màn trình diễn nghe thấy thiết yếu giọng mình ngay cả khi nhạc bao quanh được nghịch với âm lượng rất lớn.Bạn đã xem: Tai nghe của sao hàn


Bạn đang xem: Tai nghe của sao hàn

*

Để hiểu về phong thái IEM hoạt động, trước hết họ sẽ cùng tò mò cách các bạn dạng thu âm thời buổi này được thực hiện như thế nào. Đầu tiên tín đồ ta đang thu âm từng các loại nhạc cụ, tiếp đến lồng ghép, chỉnh sửa, nén với thêm hiệu ứng đề xuất thiết. Tuy nhiên, quá trình này có thể bị tác động không ít nếu như gồm tạp âm từ bên ngoài lọt vào trong quá trình thu âm, chẳng hạn như tiếng của một nhiều loại nhạc cụ khác, giọng nói, giờ đồng hồ xe cộ bên cạnh đường. Để hình dung rõ hơn, tất cả một ví dụ như sau: nếu bạn ở ngoài đường và áp dụng điện thoại, tín đồ ở đầu dây bên kia sẽ nghe rõ cả tiếng của chúng ta cũng như tạp âm mặt ngoài. Mic của studio cũng tương tự mic ở năng lượng điện thoại, vẫn thu lại bất cứ âm thanh nào nhưng mà nó bắt được, kể cả tạp âm. Test thu âm giờ piano cùng trống sinh sống trong một căn phòng và các bạn sẽ nghe thấy không chỉ tiếng trống, giờ piano mà lại còn bất kể thứ giờ ồn như thế nào khác bao phủ chiếc piano.


*

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Ghost Windows 8, Hướng Dẫn Cách Ghost Windows Bằng Onekey Ghost

Các bạn dạng thu âm bây chừ cũng được làm như vậy. Ca sĩ đã thu phần hát của chính mình trong một phòng nhỏ, được gắn biện pháp âm. Phòng này có tác dụng cách li phần vocal khỏi bất cứ tiếng nhạc chũm nào đang rất được chơi cùng lúc đó nghỉ ngơi studio. Hiển nhiên, ca sĩ vẫn rất cần phải nghe được để hoàn toàn có thể căn thời gian và hát mang đến chuẩn. Tuy nhiên, nếu để loa trong phòng, hiện tượng kỳ lạ lọt tạp âm sẽ còn nặng hơn, cho nên vì thế tai nghe với âm lượng vừa đủ nhỏ dại để có tác dụng nhạc nền hoc a sĩ hát vẫn là phương án tốt nhất. Đối với các nhạc thay khác, quy trình thu âm cũng tương tự như vậy


*

Trong khi trình diễn trực tiếp, ca sĩ cũng treo tai nghe IEM với vẻ ngoài rất như là tai nghe thông thường. Một vài năm kia đây, ở các buổi màn trình diễn âm nhạc, fan ta còn sử dụng loa monitor loại foldback, hay có cách gọi khác là stage monitoring, nhập vai trò giống hệt như hệ thống loa đồ vật cấp hướng đến phía người biểu diễn. Loa foldback rất có thể dùng để tạo thành âm thanh của nhạc nắm hoặc ca sĩ trên sân khấu, được cho phép người biểu diễn có thể nghe thấy những âm thanh cần nghe để gia công mốc xuất sắc hơn và chuẩn về thời gian cũng giống như âm sắc hơn. Vấn đề lớn số 1 của loa foldback là đôi khi nó cần phải chơi với mức lâm lượng cực kỳ lớn, nhất là lúc người trình diễn cần loa foldback chơi lớn hơn tải mà lại ampli có thể chịu nhằm nghe rõ hơn những loại nhạc cụ lớn khác. Về lâu dài, vấn đề này rất không xuất sắc cho tai, và ảnh hưởng cực khủng đến sức mạnh của fan biểu diễn. Chưa kể, nếu đa số người biểu diễn thuộc lúc, mọi người cần nghe một hoặc một vài ba loại âm nhạc cụ không giống nhau thì tiếng làm việc trên sân khấu sẽ tương đối khó nghe vì các âm này bị hòa trộn hết vào nhau.


*

Bởi tại sao ấy, tao nghe IEM vẫn chính là lựa chọn rất lý tưởng, do chúng có thể tạo ra nấc âm lượng nhỏ tuổi hơn những nhưng vẫn đủ để cho tất cả những người biểu diễn nghe rõ, xử lý rất công dụng vấn đề lẫn âm, trộn âm. Quan sát chung, những chiếc tai nghe IEM tuyệt được các ca sỹ mang lên sảnh khấu có bố điểm cộng nằm ở chất lượng âm thanh tốt, kĩ năng cách âm xuất sắc và độ thoải mái cao. Đó là chưa kể đến tính thẩm mỹ. Nó giúp các ca sỹ thể hiện tốt hơn phần miêu tả trực tiếp của chính mình trên sân khấu, nhất là các sảnh khấu lớn.