Ăn Trái Thần Kỳ Có Tốt Không Ăn Nhiều Có Làm Sao Không? Lợi Ích Thật Sự Của Trái Thần Kỳ

admin-nguyenminhchau Last updated on: March 2, 2022

Cây thần kỳ được chú ý bởi vẻ ngoài đẹp mắt với những trái nhỏ màu đỏ tươi. Ngoài ra, cây còn có khả năng đánh lừa vị giác. Ở Việt Nam, cây được trồng làm cảnh và dùng để làm thuốc chữa bệnh. Cùng bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Lệ Quyên tìm hiểu về cây và những công dụng thực sự đối với sức khỏe nhé.

Đang xem: Trái thần kỳ có tốt không ăn nhiều có làm sao không?

Giới thiệu chung

Cây thần kì có danh pháp khoa học là Synsepalum dulcificum. Tên địa phương là là taami, asaa hoặc ledidi. Trái thường gọi “miracle fruit” hay “miracle berry”. Cây thuộc họ Hồng xiêm Sapotaceae.

Tên cây được gọi là thần kỳ, vì trái của cây khi nếm sẽ làm cho các vị như chua, đắng đều biến đổi thành ngọt.

*
*
*
*

Đắng miệng là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân xạ trị

Cách sử dụng

Ở Việt Nam, sử dụng dưới dạng trái tươi là chủ yếu. Còn ở các nước Âu, Mỹ có ba dạng phổ biến trên thị trường là trái thần kỳ đông lạnh (do trái chín dễ hư nát), bột đông khô, viên nén đóng vỉ hoặc đóng chai.

Kiêng kị, lưu ý khi dùng

Thời gian bảo quản của trái tươi trong điều kiện tốt nhất khoảng 2 – 3 ngày.

Xem thêm: Http//Thisinh.Thithptquocgia.Edu.Việt Nam, Tài Khoản Thisinh

Miraculin trong trái thần kỳ là protein không bền ở nhiệt độ cao. Chúng chỉ bị phân hủy khi đun nóng. Vì vậy, khi nấu chín, trái thần kỳ sẽ không còn tác dụng trên vị giác nữa. Nó chỉ có tác dụng khi được sử dụng dạng trái tươi.

Liều lượng thích hợp của trái phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng… Cho đến nay chưa có tài liệu khoa học nào chính thức thông tin về tác dụng bất lợi của trái thần kỳ. Do đó, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng để trị bệnh.

Chất miraculin trong trái thần kỳ chỉ đánh lừa vị giác mà không làm thay đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm. Khi sử dụng những chất có tính acid với số lượng lớn (ví dụ như chanh, giấm, hoặc cay nồng như bia, rượu…), mặc dù vị giác thấy ngọt nhưng bản chất vẫn là acid và cồn. Vì vậy sẽ gây tổn thương niêm mạc miệng và dạ dày. Nếu dùng lâu sẽ dẫn đến loét miệng, vòm họng, ung thư dạ dày và gan.

Xem thêm: Tên Miền Tại Godaddy – Hướng Dẫn Trỏ Tên Miền Godaddy Về Hosting

Cây thần kỳ không những được chú ý bởi vẻ ngoài đẹp với những trái đỏ mọng. Song song đó là khả năng đánh lừa vị giác khi ăn. Việc sử dụng đúng mục đích trái thần kỳ sẽ có lợi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên nếu lạm dụng cũng để lại hậu quả nặng nề. Tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mọi người.