Phương Án Thi Thpt Quốc Gia 2020, : Có Thể Giảm Môn Thi

admin-nguyenminhchau Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 7, 2023

(nguyenminhchau.com)- Thí sinh THPT năm nay thi ba bài thi bắt buộc và một bài thi tự chọn; rút ngắn thời gian thi trong hai ngày với bốn buổi thi; đề thi giảm bớt áp lực cho học sinh.

Đang xem: Phương án thi thpt quốc gia 2020

Sáng 5-5, tại phiên họp Chính Phủ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo một số nội dung liên quan đến kỳ thi THPT năm 2020.

Theo Bộ GD&ĐT, thí sinh THPT năm nay thi ba bài thi bắt buộc và một bài thi tự chọn; rút ngắn thời gian thi trong hai ngày với bốn buổi thi; đề thi giảm bớt áp lực cho học sinh.

Kỳ thi gồm các bài thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH).

Trong đó: Bài thi tổ hợp KHTN gồm ba môn thành phần vật lý, hóa học và sinh học; bài thi tổ hợp KHXH gồm ba môn thành phần lịch sử, địa lí và giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh giáo dục THPT); gồm hai môn thành phần lịch sử, địa lý (đối với thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên); mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác.

Thí sinh là học sinh giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh THPT) phải thi ba bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH); thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải thi hai bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn và một bài thi tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH); thí sinh GDTX có thể dự thi thêm bài ngoại ngữ.

Thí sinh tự do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi toán, ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả làm bài của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GD&ĐT cung cấp.

Thời gian làm bài thi cụ thể như sau: Ngữ văn: 120 phút; toán: 90 phút; ngoại ngữ: 60 phút; bài thi KHTN và KHXH: 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần. Kỳ thi được tổ chức trong hai ngày với bốn buổi thi: một buổi thi bài thi ngữ văn, một buổi thi toán, một buổi thi ngoại ngữ và một buổi thi bài thi tổ hợp.

Xem thêm: Làm Cách Tải Ảnh Đại Diện Lên Facebook Nhanh Mới Nhất 2020, Cách Đổi Ảnh Đại Diện, Ảnh Bìa Facebook

Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố.

Đề thi dùng chung cho cả học sinh giáo dục THPT và học viên GDTX. Bộ GD&ĐT xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước nhằm đảm bảo mặt bằng chất lượng chung trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Về công tác tổ chức thi (coi thi, chấm thi, phúc khảo), các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là các địa phương) chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi ở địa phương mình bảo đảm an toàn, nghiêm túc. Các địa phương thành lập các hội đồng thi để tổ chức thi cho tất cả thí sinh của địa phương theo quy định của quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT ban hành (gọi tắt là quy chế thi).

Hội đồng thi thực hiện các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của quy chế thi; mỗi hội đồng thi có các điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Cán bộ tham gia công tác tổ chức thi là cán bộ, giáo viên của địa phương (cán bộ coi thi, giám sát thi sẽ là giáo viên của tỉnh và có sự đổi chéo giáo viên giữa các trường với nhau).

Bộ GD& ĐT ban hành quy chế và hướng dẫn công tác thi; hướng dẫn và tổ chức thanh tra, giám sát công tác tổ chức thi, xét tốt nghiệp THPT tại các địa phương. Bộ GD&ĐT xây dựng và cung cấp các phần mềm ứng dụng và đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin cho các khâu tổ chức thi và sử dụng kết quả thi. Các phần mềm được thiết kế đảm bảo an toàn, bảo mật, phục vụ tốt nhất cho quá trình tổ chức thi và sử dụng kết quả thi.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế thi trong tất cả khâu của kỳ thi tại các địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ra quyết định và cử các đoàn do Thanh tra tỉnh/thành phố chủ trì đến làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế thi trong tất cả khâu của kỳ thi tại địa phương. Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh ra quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế thi trong tất cả khâu của kỳ thi tại hội đồng thi.

Kết quả kỳ thi được các sở GD&ĐT dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và được cụ thể hóa trong quy chế thi. Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng Trường THPT hoặc giám đốc trung tâm GDTX cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Xem thêm:

Bộ GD&ĐT phân cấp cho các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mục đích là tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường.

Bài viết liên quan

Gợi Ý Giải Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Môn Sinh 2017 Môn Sinh Học Chính Thức

Gợi Ý Giải Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Môn Sinh 2017 Môn Sinh Học Chính Thức

Sinh học là một môn học không thể thiếu dành cho những bạn thí sinh đăng kí thi theo...

Trường Thpt Châu Văn Liêm Cần Thơ, Trường Thpt Châu Văn Liêm

Trường Thpt Châu Văn Liêm Cần Thơ, Trường Thpt Châu Văn Liêm

(PL)-Các vật liệu xây dựng cả trăm năm tuổi của Trường Châu Văn Liêm như gạch đinh, cửa gỗ,...

Trường Thpt Fpt Đà Nẵng Dự Cấp Hơn 9 Tỷ Đồng Học Phí Trường Thpt Fpt Hà Nội

Trường Thpt Fpt Đà Nẵng Dự Cấp Hơn 9 Tỷ Đồng Học Phí Trường Thpt Fpt Hà Nội

TỰ HỌC MIỄN PHÍTiếng Anh trẻ em (4-10 tuổi)Tiếng Anh cho cha mẹTỰ HỌC CÓ PHÍHỌC ONLINE VỚI GVThông...

Lùi Lịch Thi Thpt Quốc Gia 2020 ? Chưa Cần Lùi Lịch Thi Tốt Nghiệp Thpt Năm 2021

Lùi Lịch Thi Thpt Quốc Gia 2020 ? Chưa Cần Lùi Lịch Thi Tốt Nghiệp Thpt Năm 2021

Nếu dịch COVID-19 phức tạp, học sinh nghỉ dài ngày, thì Bộ GD&ĐT sẽ tính toán phương án lùi...

Ngôi Trường Thpt Chuyên Bắc Ninh : Đẹp, Sang Và Tây Hết Nấc!

Ngôi Trường Thpt Chuyên Bắc Ninh : Đẹp, Sang Và Tây Hết Nấc!

KHÁNH THÀNH THPT CHUYÊN BẮC NINH – HIỆN ĐẠI NHẤT VIỆT NAM Tháng 6 16, 2017 đầu tư bất...

Đề Và Đáp Án Thpt Quốc Gia 2017 Môn Toán Chính Thức, Bài Giải Môn Toán Thpt Quốc Gia 2017 Mã Đề 101

Đề Và Đáp Án Thpt Quốc Gia 2017 Môn Toán Chính Thức, Bài Giải Môn Toán Thpt Quốc Gia 2017 Mã Đề 101

Chiều 24/6, Bộ GD&ĐT công bố đáp án môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2017. Đang xem: đề...