Phpbb Là Gì ? Có Những Phiên Bản Nào Và Cách Cài Ra Sao? Phpbb Là Gì Và Cách Cài Đặt Thế Nào

admin-nguyenminhchau Last updated on: June 2, 2021

Giới thiệu

Tạo diễn đàn là một cách tốt để thu hút cộng động lại với nhau. Tùy thuộc vào loại website bạn đang host, một diễn đàn sẽ có nhiều ích lợi. Đầu tiên, nó cho phép visitors để lại bình luận về site của bạn. Còn cách gì tốt hơn để có ý tưởng mới và xác định lỗi ngoài việc để cho người dùng làm việc đó và báo lại với bạn? Thứ 2, nó sẽ mạng người dùng của site của bạn liên hệ với nhau để tăng traffic. Quan trọng nhất, bạn sẽ có cơ hội hiểu khách hàng và khách truy cập website của bạn hơn. Một việc làm quan trọng mà bất kỳ nhà phát triển web nào phải làm là tạo một dự án thành công hoặc một website được nhiều người biết đến hết mức có thể. Diễn đàn sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể và ý kiến của dự án mà bạn đang hướng đến, cũng có thể tạo ra một sân chơi vui để bàn luận về các chủ đề khác nhau, cũng như gặp người mới.

Đang xem: Phpbb Là Gì ? Có Những Phiên Bản Nào Và Cách Cài Ra Sao? Phpbb Là Gì Và Cách Cài Đặt Thế Nào

PhpBB là gì?

Có nhiều forum scripts mà bạn có thể chọn và phpBB là một trong số chúng. Cái tên phpBB là viết tắt của PHP Bulletin Board. Nó miễn phí và là mã nguồn mở có thể được dùng trong chính forum của bạn. Script được cung cấp với nhiều ngôn ngữ có sẵn và sẽ tạo boards, topics, quản lý web1_users, group,vâng vâng. Có nhiều cách khác nhau để cài phpBB forum, sẽ được nói đến trong bài hướng dẫn này:

Cài phpBB thủ côngCài phpBB qua nguyenminhchau.com Auto InstallerCài phpBB qua Softaculous

Bạn cần chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị: :

Truy cập vào tài khoản hostingTruy cập vào FTP/File Manager

Lựa chọn 1 — Cài phpBB thủ công

Cài phpBB thủ công sẽ làm được ở tất cả các hosting platform, nhung sẽ mất nhiều thơi gian hơn để cài đặt. Nó cũng hữu dùng khi bạn không có auto-installer hoặc chỉ muốn cài thủ công.

Bước 1 – Tạo MySQL Database cho phpBB

Bạn sẽ cần tạo một MySQL Database, một web1_user và cấp quyền cho web1_user sử dụng MySQL database. Nếu bạn dùng cPanel, hãy xem qua hướng dẫn how to fully set up a MySQL Database on cPanel

Trong nguyenminhchau.com, bạn có thể tạo MySQL database và web1_user qua mục Members Area -> Databases.

*

Điền MySQL database của bạn, web1_username và mật khẩu. Nhấn Create

*

Bước 2 – Uploading file cài đặt phpBB forum lên host

Bạn cần tải download the latest phpBB forum version. Sau đó, truy cậ vào tài khoản hosting account qua FTP hoặc File Manager và upload phpBB installation.

*

Sau đó, unzip file và tiếp tục bước sau

*

QUAN TRỌNG! Hãy đảm bảo file cài đặt được giải nén trong cùng một thư mục mà forum của bạn được cài.

Bước 3 – Cài phpBB forum

Bây giờ truy cập vào trang cài đặt phpBB qua trình duyệt bằng tên miền. Nếu bạn đã upload nó lên thư mục khác, điền địa chỉ domain.com/directory để bắt đầu quá trình cài đặt. Trong phần giới thiệu phpBB, truy câp mục Install để bắt đầu.

*

Vì MySQL database cho phpBB đã được cài ở Bước 1, bạn có thể nhấn Install lần nữa để tiếp tục.

*

Bạn sẽ cần điền thông tin admin cho phpBB, sau đó nhấn Submit

*

Ở mục cài đặt tiếp theo, bạn sẽ cần điền thông tin MySQL database.

*

Database Type có thể khác nhau với nhà cung cấp hosting khác nhau. Nếu bạn đang dùng nguyenminhchau.com, chọn MySQL with MySQLi Extension. Các tùy chọn còn lại là MySQL và QLite 3.Database server hostname or DSN bạn có thể tìm thấy trong mục Members Area -> Databases, phần MySQL Host.

*

Database server port có thể để trống trừ khi nhà cung cấp hosting có yêu cầu dùng port khác. Mặc định port MySQL là 3306Database Username là MySQL Database name được tạo cho phpBB forum ở Bước 1.Database Password là MySQL web1_user được tạo phpBB forum ở Bước 1.Prefix for tables in database được đặt là phpBB_ mặc định. Đổi prefix là một việc cần thiết, nó sẽ giúp chống lại cách tấn công MySQL injections tốt hơn. Hackers thường tấn công các giá trị mặc định trước, vì nhiều người ít thay đổi chúng. Bạn có thể thêm một số ký tự như phpBBfrm_ và vậy là quá đủ để tăng tính an toàn cho website phpBB của bạn.

Sau khi điền thông tin MySQL database, nhấn Submit để tiếp tục. Trong phần tiếp theo, bạn sẽ cần cấu hình Server configuration.

*

Cookie secure cho phép bạn bảo vệ dữ liệu của visitor của bạn. Tuy nhiên, nó cần SSL certificate. Nếu bạn không sử dụng SSL certificate, chon no, nếu không sẽ gặp lỗi khi truy cập forum phpBB của bạn.Domain name xác định tên miền được dùng để cài đặt phpBB forumMặc định cài đặt cho Server Port là 80. Chỉ đổi khi một port khác được chỉ định cho hosting của bạn.Script Path xác định vị trí của script phpBB forum. Nếu bạn muốn truy cập trực tiếp qua tên miền (ví dụ: domain.com) hãy điền /. Trong trường hợp bạn muốn truy cập qua một thư mục khác (ví dụ domain.com/forum), hãy điền /forum. Hãy lưu ý là bạn cần phải sử dụng thư mục cài đặt mà bạn đã upload lên ở Bước 2.

Sauk hi nhất Submit, quá trình cài đặt sẽ có hiệu lực và dẫn bạn tới mà hình Cấu hình E-mail cho phpBB forum.

*

Enable board-wide emails giúp bạn kích hoạt hoặc vô hiệu cài đặt E-mail qua phpBB. Hướng dẫn cài đặt này khuyên vô hiệu  nó nếu bạn không có SSL certificate.Use SMTP server for email cho phép bạn cấu hình giao thức SMTP cho phpBB forum. Nếu bạn chọn Yes bạn sẽ cần điền thông tin SMTP như là SMTP server address, SMTP server port, Authentication method for SMTP, SMTP web1_username, và SMTP password. Trên nguyenminhchau.com, bạn có thể tìm thấy thông tin này tại mục Members Area-> Details.

Xem thêm: Unlimited 100% Free Domain Và Hosting Miễn Phí Dành Cho Trang Web Của Bạn

*

Khi bạn đã cấu hình mục này, Submit thông tin của bạn và điền mô tả cho phpBB forum.

*

Điền tieu đề của phpBB board và viết một đoạn mô tả ngắn. Đây là bước cuối cùng của quá trình cài đặt. Sau đó nhất nút Submit để hoàn tất.

*

Chúc mừng, như vậy là bạn đã cài diễn đàn phpBB thủ công thành công. Bây giờ bạn có thể truy cập diễn đàn phpBB qua URL trong trình duyệt.
QUAN TRỌNG! PhpBB admin chỉ có thể được truy cập nếu bạn xóa thư mục install khỏi thư mục cài đặt gốc của diễn đàn.

*

Lựa chọn 2 — Cài phpBB qua nguyenminhchau.com Auto Installer.

Khi dùng nguyenminhchau.com, bạn có thể dễ dàng cài đặt phpBB qua công cụ Auto-Installer.

Bước 1 – Truy cập Auto Installer

Việc cài đặt phpBB bắt đầu tại mục Members Area -> Auto Installer.

*

Bước 2 – Cài phpBB

Trong thanh tìm kiếm hãy gõ phpBB và nhấn vào biểu tượng diễn đàn phpBB để cài.

*

Bạn sẽ được chuyển tới trang cài đặt phpBB với thông tin quản trị cần điền.

*

URL là vị trí bạn muốn cài phpBB. Nếu bạn muốn cài php vào đúng tên miền của bạn, hãy để trống.Language cho bạn chọn ngôn ngữ phpBB. Bản cài này có các ngôn ngữ sau: Arabic, Catalan, Greek, English, Spanish, Finish, French, Gaelic, Galician, Hebrew, Italian, Danish, German, Dutch, Nederlands, Polish, Portugese, Brazilian Portugese, và Russian.Trong phần Administrative điền các thông tin bạn muốn cho khu vực adminBạn cũng sẽ cần đặt tên cho diễn đàn phpBB của bạn trong mục Website Title.

Khi mọi thứ đã được điền, hãy nhấn nút Install để bắt đầu quá trình cài đặt.

*

Đợi ít phút, trình cài đặt sẽ hoàn tất là bạn có thể truy cập được phpBB forum qua URL bằng trình duyệt.

Lựa chọn 3 — Cài phpBB qua Softaculous Apps Installer

Nếu bạn dùng cPanel hosting, bạn có thể bắt đầu cài đặt phpBB forum qua Softaculous Apps Installer.

Bước 1 – Truy cập Softaculous

Đầu tiên bạn vào cPanel-> Softaculous Apps Installer.

*

Trong thanh tìm kiếm của softaculous, điền phpBB rồi chọn nó.

*

Bước 2 – Cài phpBB

Để bắt đầu cài phpBB, nhấn nút Install Now.

*

Bạn sẽ cần điền các thông tin cài đặt

*

Choose Protocol cho bạn chọn giữa giao thức HTTP hoặc HTTPS protocol. Hoặc chọn HTTP và sử dụng HTTPS sau.Choose Domain chọn tên miền cần truy cập. Vẫn có thể truy cập phpBB qua subdomain. Bạn chỉ cần tạo một subdomain trước khi cài đặt và chọn nó từ danh sách drop-downIn Directory Xác định thư mục gốc chưa file phpBB. Mặc định, nó sẽ được ghi là domain.com/phpbb. Tuy nhiên, nếu bạn để trống, diễn đàn phpBB forum sẽ được cài trực tiếp trên tên miền của bạn (ví dụ: domain.com)Board Settings sẽ hỏi bạn điền thông tin cụ thể hơn như Board Name, Site Description và Board E-mail

*

Trong mục Admin Account, bạn cần cài đặt thông tin quản trị của forum, sẽ được dùng để truy cập admin area.Trong mục Choose Language, bạn sẽ chọn ngôn ngữ cho forums. Các ngôn ngữ có sẵn trong bản cài này là: English, Arabic, Dutch, French, Greek, Italian, Persian, Polish, Portuguese, Russian, Spanish.

Xem thêm: Danh Sách Mã Cụm Thi Thpt Quốc Gia, Danh Sách Mã, Cụm Thi Thpt Quốc Gia 2019

Advanced Options section cho phép bạn cấu hình backups tự động cho for phpBB. Bạn sẽ cần chọn bao nhiêu backups sẽ được giữ trong Backup Rotation. Khi đạt số lượng giới hạn, Softaculous sẽ xóa bản backup cũ nhất và lưu bản phpBB cho tên mới. Backup sẽ chiếm dung lượng đĩa của bạn, vì vậy hãy chọn Backup Rotation phù hợp.Khi hoàn tất, nhấn nút Install để hoàn tất quá trình cài đặt phpBB

*

Bây giờ bạn có thể truy cập phpBB bằng cách truy cập URL qua trình duyệt.

Kết luận

PhpBB là một mã nguồn mở tốt và phổ biến. Trong bài hướng dẫn này bạn đã biết cách cài đặt phpBB qua 3 cách:

Cài thủ côngCài qua nguyenminhchau.com Auto-InstallerCài qua Softaculous Apps Installer

Để biết thêm nhiều cách dùng phpBB, bạn hãy tham khỏa tài liệu này: official phpBB documentation

Related posts

Đáp Án Đề Thi Môn Sử Thpt Quốc Gia 2019 Có Đáp Án, Đáp Án Môn Sử Thpt Quốc Gia 2019

Đáp Án Đề Thi Môn Sử Thpt Quốc Gia 2019 Có Đáp Án, Đáp Án Môn Sử Thpt Quốc Gia 2019

ContentsGiới thiệuPhpBB là gì?Bạn cần chuẩn bị gì?Lựa chọn 1 — Cài phpBB thủ côngBước 1 – Tạo MySQL...

Đáp An Môn Địa Thpt Quốc Gia 2019, Đáp Án Đề Thi Địa Thpt Quốc Gia 2019

Đáp An Môn Địa Thpt Quốc Gia 2019, Đáp Án Đề Thi Địa Thpt Quốc Gia 2019

ContentsGiới thiệuPhpBB là gì?Bạn cần chuẩn bị gì?Lựa chọn 1 — Cài phpBB thủ côngBước 1 – Tạo MySQL...

Gợi Ý Đáp Án Đề Thi Thpt Quốc Gia 2018 Môn Lý Thpt Quốc Gia Năm 2018

Gợi Ý Đáp Án Đề Thi Thpt Quốc Gia 2018 Môn Lý Thpt Quốc Gia Năm 2018

ContentsGiới thiệuPhpBB là gì?Bạn cần chuẩn bị gì?Lựa chọn 1 — Cài phpBB thủ côngBước 1 – Tạo MySQL...

Kỳ Thi Thpt Quốc Gia 2019: Đề Địa Thpt Quốc Gia 2019 Mã Đề 301 Có Đáp Án

Kỳ Thi Thpt Quốc Gia 2019: Đề Địa Thpt Quốc Gia 2019 Mã Đề 301 Có Đáp Án

ContentsGiới thiệuPhpBB là gì?Bạn cần chuẩn bị gì?Lựa chọn 1 — Cài phpBB thủ côngBước 1 – Tạo MySQL...

Dự Thảo Quy Chế Thi Thpt Quốc Gia 2019 Chính Thức, Văn Bản Hợp Nhất 02/Vbhn

Dự Thảo Quy Chế Thi Thpt Quốc Gia 2019 Chính Thức, Văn Bản Hợp Nhất 02/Vbhn

ContentsGiới thiệuPhpBB là gì?Bạn cần chuẩn bị gì?Lựa chọn 1 — Cài phpBB thủ côngBước 1 – Tạo MySQL...

Trường Thpt Trí Đức Hà Nội, Trường Thpt Dân Lập Trí Đức (Hà Nội)

Trường Thpt Trí Đức Hà Nội, Trường Thpt Dân Lập Trí Đức (Hà Nội)

ContentsGiới thiệuPhpBB là gì?Bạn cần chuẩn bị gì?Lựa chọn 1 — Cài phpBB thủ côngBước 1 – Tạo MySQL...