Phong thủy là gì? Cách cải thiện phong thuỷ trong đời sống

Nguyễn Thu Hằng Nguyễn Thu Hằng Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 18, 2023

Theo quan điểm của người phương Đông, phong thuỷ chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để hiểu được phong thuỷ là gì lại không phải dễ dàng với nhiều người hiện nay. Thế nên, trong bài viết bên dưới, Nguyễn Minh Châu sẽ bật mí một số thông tin để bạn đọc có thể nắm rõ về vấn đề này. 

Phong thủy là gì?

Không ít người hiện nay thắc mắc phong thuỷ là gì. Theo các chuyên gia lý giải, phong thuỷ trong Tiếng Anh có tên là Feng Shui và tiếng Trung là 風水. Đối với người Trung Hoa thì đây chính là môn học vô cùng quan trọng trong cuộc sống. 

Phong thuỷ chính là học thuyết liên quan đến gió, khí, nước ảnh hưởng đến phúc hoạ đời sống của mỗi người. Phong nghĩa là gió, thể hiện cho không khí chuyển động trong cuộc sống xung quanh con người. Còn thuỷ chính là nước, nghĩa là dòng nước, mạch nước, biểu tượng cho địa thế. 

Thế nên, phong thuỷ là sự hoà hợp của mọi yếu tố xung quanh của con người như: Bố cục mặt phẳng không gian, hình dạng, địa thế… chứ không phải yếu tố đơn lẻ. Bên cạnh đó, phong thuỷ còn là yếu tố liên quan đến sự suy vong, sự hưng vượng trong làm ăn, kinh doanh “cát hung” một cách chặt chẽ. Bởi:

 • Cát chính là hợp trong phong thuỷ.
 • Hung chính là không hợp trong phong thuỷ. 

Ngoài ra, phong thuỷ còn là phương pháp tìm kiếm và xác định những vị trí đặc địa, đẹp để làm ăn, sinh sống hay thậm chí là nơi mai táng cho người mất để những người sống có thể gặp nhiều phú quý, may mắn và hiển vinh. Bởi phong thuỷ là dựa vào ngũ hành, dịch lý và thuyết âm dương để con người có thể gặp nhiều may mắn, hài hoà hơn trong cuộc sống. 

Phong thuỷ không phải tín ngưỡng hay mê tín mà là ngành khoa học đã được phát triển và nghiên cứu từ lâu. Nhưng hiện nay cũng có không ít ý kiến lại cho rằng đây lại là loại hình “giả khoa học”. Thực tế, giữa mê tín và phong thuỷ thì ranh giới vô cùng mong manh nên tuỳ mục đích mà mỗi người sẽ có chọn lựa khác nhau.  

Để hiểu rõ được phong thuỷ là gì lại không phải điều đơn giản
Để hiểu rõ được phong thuỷ là gì lại không phải điều đơn giản

Phong thủy có những loại nào?

Hiện nay, khi đã hiểu được phong thuỷ là gì thì bạn sẽ biết được rằng phong thuỷ được chia thành 2 loại chính là: Dương trạch và âm trạch. Trong đó: 

 • Dương trạch: Đất đai, nhà cửa trên dương gian. Nói một cách đơn giản thì đây chính là nơi những người cư ngụ, sinh sống của những người còn sống. Loại phong thuỷ này chú trọng vào cách sắp xếp và tổ chức nhà như: Nội thất, cấu trúc nhà, hướng nhà… để con người có thể phát tài phát lộc, luôn khoẻ mạnh. 
 • Âm trạch: Loại này trái ngược lại với dương trạch, nghĩa là phần mồ mả, chỗ chôn cất của những người đã chết. Trong phong thuỷ âm trạch chính là những yếu tố liên quan đến vị trí bài trí quanh mộ, vị trí đặt mộ… Theo quan điểm phong thuỷ, nếu người chết được an táng ở vị trí tốt thì sẽ giúp cho con cháu và những thế hệ mai sau có được phúc phần. 

Ngoài ra, phong thuỷ cũng có thể được phân loại dựa vào phái, cụ thể đó là: 

 • Phái về hình thể: Đây là những yếu tố thể hiện bên ngoài như: Đất đai, nhà cửa…
 • Phái về lý khí: Những yếu tố thể hiện cho nội tại trong chủ thể như: Các sao sinh vượng thoái tử, cung trong nhà ở… Từ đó, tính ra được hướng xấu, tốt. 
Khi đã hiểu được phong thuỷ là gì thì bạn sẽ biết được rằng phong thuỷ có mấy loại
Khi đã hiểu được phong thuỷ là gì thì bạn sẽ biết được rằng phong thuỷ có mấy loại

Cách cải thiện phong thuỷ trong đời sống

Khi hiểu rõ phong thuỷ là gì thì bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được cách để cải thiện phong thuỷ trong đời sống của bản thân. Chẳng hạn như sau:

 • Lựa chọn những loại trang sức, trang phục để mặc phù hợp với ngũ hành, phong thuỷ, tuổi tác. 
 • Tích cực làm nhiều việc thiện để cải thiện phong thuỷ. Bởi theo quan điểm của nhà Phật thì tích đức không chỉ giúp cải vận cho bản thân mà còn cho cả con cháu đời sau. 
 • Đổi tên, danh tính cũng là giải pháp giúp thay đổi phong thuỷ trong đời sống. Bởi tên chính là yếu tố ảnh hưởng đến một người rất lớn về vận mệnh. Thế nên, để đặt tên theo phong thuỷ thì cần phải xem xét bát tự thật kỹ lưỡng. 
 • Chọn hướng, nghề phù hợp với bản thân dựa vào ngũ hành. 
 • Mỗi người khi sinh ra sẽ gắn liền với một vài con số may mắn cho bản thân. Thế nên, để cải thiện phong thuỷ thì bạn hãy chọn những con số đó để làm biển số xe, số điện thoại, số nhà… Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa các con số trong phong thủy nhé.
Khi hiểu rõ phong thuỷ là gì thì bạn sẽ dễ dàng tìm được cách để cải thiện phong thuỷ
Khi hiểu rõ phong thuỷ là gì thì bạn sẽ dễ dàng tìm được cách để cải thiện phong thuỷ

Lời kết

Nội dung bài viết trên của Nguyễn Minh Châu chính là những thông tin giải mã phong thuỷ là gì. Hy vọng độc giả qua đó đã có thể hiểu hơn phần nào về phong thuỷ cũng như cách cải thiện phong thuỷ trong đời sống. Từ đó, giúp cuộc sống của bản thân sẽ có được sự suôn sẻ hơn. 

Tôi là một sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với những cuốn sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học xuất sắc. Với tôi, văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến.

Bài viết liên quan

Mệnh Hoả hợp nghề gì – Hướng nghiệp cho người mệnh Hoả 

Mệnh Hoả hợp nghề gì – Hướng nghiệp cho người mệnh Hoả 

Mệnh Hoả hợp nghề gì để may mắn, phát tài phát lộc, đây là thắc mắc của rất nhiều...

Tìm hiểu mệnh Thuỷ hợp nghề gì để càng làm càng phát tài

Tìm hiểu mệnh Thuỷ hợp nghề gì để càng làm càng phát tài

Bạn có bao giờ thắc mắc, giữa rất nhiều ngành nghề hiện nay thì người mệnh Thuỷ hợp nghề...

Mệnh Hỏa hợp cây gì? Top 5 loại cây may mắn cho mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa hợp cây gì? Top 5 loại cây may mắn cho mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa thường có tính cách mạnh mẽ, tràn đầy nhiệt huyết. Ngoài dùng vật phẩm phong thủy,...

Người mệnh hỏa hợp màu gì? Từ A-Z về mệnh hỏa bạn nên biết

Người mệnh hỏa hợp màu gì? Từ A-Z về mệnh hỏa bạn nên biết

Mệnh Hỏa là một trong năm mệnh được tượng trưng trong hệ thống ngũ hành, bao gồm Kim, Mộc,...

Giải mã chi tiết ý nghĩa các con số trong phong thủy

Giải mã chi tiết ý nghĩa các con số trong phong thủy

Tìm hiểu ý nghĩa các con số trong phong thủy là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay....

Người mệnh Kim hợp nghề gì để dễ thăng tiến trong công việc

Người mệnh Kim hợp nghề gì để dễ thăng tiến trong công việc

Mệnh Kim hợp nghề gì là mối quan tâm đối với những người mang luôn thiên về chiều hướng...