Top 14 bộ phim kinh điển về chiến tranh việt nam

     

Chiến tranh Việt Nam lúc này đã trực thuộc về vượt khứ, chiến tranh chỉ từ diễn ra trên những trang sử, trong những thước phim tài liệu đã làm được ghi lại. đầy đủ hình ảnh bom đạn giầy xéo quê hương, hình ảnh cha ông té xuống vào những cuộc chiến đầy quyết liệt là gần như hình hình ảnh khó thể phai nhòa trong cam kết ức của các thế hệ đi trước mà nỗ lực hệ trẻ bọn họ ngày nay khó rất có thể hình dung được. Một lượt nữa, những bộ phim truyền hình kinh điển lại được lùng sục để hòa phổ biến không khí kỉ niệm ngày Giải phóng miền nam – Thống nhất tổ quốc (30/4). Không cầu kì về kĩ xảo hình ảnh, không tồn tại bộ OST ấn tượng, càng không tồn tại những diễn viên quá gọn gàng về quần áo, trang điểm, nhưng mà top những tập phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam tiếp sau đây luôn mang tới mang lại khán giả cảm giác tự hào khó tả của thời gian kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam 30-4 của dân tộc..

Bạn đang xem: Top 14 bộ phim kinh điển về chiến tranh việt nam


1234567891011121314
1 4
1
4

Chung Một mẫu Sông ( Đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi và Phạm Hiếu Dân - 1959)


Chung một cái sông là bộ phim truyện năm 1959 của nhị đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi với Phạm Hiếu Dân (tức Phạm Kỳ Nam) bởi Hãng phim truyện nước ta sản xuất. Đây là bộ phim truyền hình truyện trước tiên của miền bắc bộ Việt phái nam sau năm 1954 cùng cũng là bộ phim truyền hình truyện trước tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Tập phim được công chiếu lần đầu ngày đôi mươi tháng 7 năm 1959.

Chung một dòng sông là cuộc chiến tranh nước ta đang diễn ra khi đó. Theo hiệp nghị Genève 1954, sông Bến Hải đổi thay giới tuyến tạm thời phân phân chia hai miền nam - Bắc của Việt Nam. Nhì nhân thứ Hoài cùng Vận yêu nhau từ bỏ hồi thuộc trong chiến tranh Việt-Pháp. Sau 1954 chúng ta định làm lễ cưới, mà lại khi thuyền của phòng trai sang trọng bờ nam giới đón dâu thì cảnh sát phía Nam không cho họ lên bờ. Mọt tình của mình bị phòng cản.

Chung một mẫu sông đã nhắc tới một sự việc nóng rộp của thời gian đó. Đề tài chia giảm này cũng chạm mặt nhiều vào văn học nghệ thuật và thẩm mỹ ở cả miền nam bộ và khu vực miền bắc như ca khúc Câu hò mặt bến hiền lành Lương của Hoàng Hiệp, Gửi fan em gái của Đoàn chuẩn chỉnh hay Chuyến đò vĩ đường của Lam Phương. Năm 1970, phim được giải “Bông Sen vàng” trong tiệc tùng phim việt nam lần thiết bị hai.


Nhân vật chủ yếu trong phim
2
1
2
1

Bộ phim Nổi gió của đạo diễn Huy Thành được chuyển thể tự vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm. Đây là phim thứ nhất của điện hình ảnh cách mạng việt nam nói về Chiến tranh việt nam với toàn cảnh miền Nam. Trong thời hạn Mỹ xâm lăng Việt Nam, mái ấm gia đình Phương bao gồm chị là Vân theo phương diện trận dân tộc Giải phóng miền nam Việt Nam, còn Phương là trung úy quân đội Ngụy quyền sài Gòn. Sau rất nhiều năm xa cách, nhì chị em chạm mặt lại nhau. Nụ cười chưa kịp qua thì xích míc nảy sinh thân hai chị em. Lúc biết Phương là trung úy Ngụy quyền sử dụng Gòn, Vân sẽ đuổi Phương đi. Từ bỏ đây bước đầu chuỗi bi kịch.

Vân và đàn ông bị bắt vào trại tập trung. Trong trại Vân gia nhập đấu tranh, bị tóm gọn vào tù. Nam nhi bị địch giết bắt buộc Vân như điên dại. Vì chưng bị tưởng là điên bắt buộc Vân càng dễ dàng dàng chuyển động trong tù. Sau khoản thời gian ra tù, bởi lý lẽ, hành động và tình cảm, Vân đang thuyết phục được em trai cùng nhiều quân nhân trong quân đội nước ta Cộng hòa về với chiến trận (về với thiết yếu nghĩa), với quần chúng. # bằng việc phá ấp chiến lược, giết núm vấn Mỹ. Xong xuôi phim là trung úy Phương cúi xuống vốc nước lên rửa khía cạnh trên mẫu sông chan hòa ánh nắng trong tiếng động viên của quần chúng. # và nụ cười trìu thích của người chị.

Khiến nhiều người theo dõi nhiều nắm hệ xúc động và ám ảnh, Nổi gió đôi khi được review là bộ phim truyền cảm giác và ý thức cho công cuộc giải phóng dân tộc, giải phóng miền nam năm 1975. Phim sẽ giành được Bông sen vàng mang đến hạng mục phim truyền hình nhựa tại liên hoan tiệc tùng phim nước ta lần đầu tiên.


Bộ phim Nổi gió tạo được giờ đồng hồ vang lớn
3
2
3
2

Vĩ con đường 17 ngày với đêm là một tập phim của đạo diễn Hải Ninh năm 1972. Đây là một tập phim tiêu biểu của nền điện ảnh cách mạng việt nam trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Kịch bản Vĩ con đường 17 ngày cùng đêm được Hải Ninh cùng Hoàng Tích Chỉ viết trong 5 năm. Đây cũng là kịch bạn dạng hai tập đầu tiên của điện hình ảnh cách mạng Việt Nam.

Sau hiệp định Genève 1954, sông Bến Hải phát triển thành giới tuyến quân sự ngăn cách vn thành hai vùng tập trung. Cuộc sống đời thường của bạn dân phía 2 bên bờ sông bị ảnh hưởng nặng nề. Hầu hết các gia đình đều phải sở hữu người thân sống bên dưới hai chế độ khác nhau. Sau khi ông chồng tập kết ra Bắc, chị nhẹ ở lại bờ nam giới của sông Bến Hải. Túng thư chi bộ Thuận bị phe nước ta Cộng hòa thịt chết, chị dịu lên cầm chức vụ đó. Vì tại sao này cơ mà chị đã những lần bị trằn Sùng chuyển vào tù.

Tác phẩm có sức sống lâu bền do phản ánh chân thật cuộc đấu tranh nhân vật của dân tộc ta, mà tiêu biểu vượt trội trong phim là hình ảnh chị Dịu kiên định bất khuất, đã quyết tử mọi hạnh phúc cá thể để góp hết sức mình mang đến cuộc hóa giải dân tộc. Vĩ con đường 17 ngày với đêm đang giành được giải của Hội đồng độc lập Thế giới với Giải cô bé diễn viên xuất sắc mang đến Trà Giang tại liên hoan phim thế giới Moskva năm 1973.


Áp phích của phim Vĩ tuyến 17 ngày với đêm

Em bé xíu Hà Nội là một bộ phim nhựa vì chưng Hãng phim truyện việt nam sản xuất năm 1974 và vì chưng Hải Ninh làm đạo diễn. Bộ phim truyện khắc họa cuộc sống đời thường Hà Nội năm 1972, lúc quân nhóm Hoa Kỳ thực hiện Chiến dịch Linebacker II, ném bom miền bắc bộ Việt Nam. Nội dung phim kể về Ngọc Hà, một em nhỏ bé 12 tuổi, yêu cầu kiếm bố mẹ và đứa em gái bị biến mất trong sự hoang tàn của tp sau đợt dội bom B52 của Mỹ. Cô bé xíu đã được những người lính giỏi bụng giúp đỡ và gặp lại với em gái của mình.

Đạo diễn Hải Ninh chạm mặt diễn viên Lan hương lần trước tiên khi Lan Hương mới 3, 4 tuổi. Đến năm 1972 khi ông thực hiện tập phim này, sau khi tìm không ít người dân đóng nhân thứ em bé nhỏ Hà Nội không được, ông lưu giữ lại và tìm về nhà Lan Hương, xin phép mang đến cô đi đóng phim. Khi ấy Lan Hương mới 10 tuổi và đó cũng là vai diễn đầu tiên của cô. Phim đạt giải Bông sen vàng liên hoan phim vn lần III, giải đặc trưng của Ban giám khảo liên hoan tiệc tùng phim thế giới Moskva năm 1975 và giải thưởng của chiến trường giải phóng Palestine tại lễ hội phim thế giới Syria.


Diễn viên Lan Hương dấn vai diễn khi mới 10 tuổi

Cánh đồng hoang là một bộ phim truyện điện hình ảnh Việt Nam nói về đề tài chiến tranh Việt Nam, đạo diễn vì chưng Nguyễn Hồng Sến. Lấy bối cảnh vùng Đồng Tháp Mười vào thời kỳ chiến tranh, tập phim xoay quanh vợ ông xã Ba Đô với đứa con nhỏ sống trong 1 căn chòi nhỏ dại giữa chiếc nước. Họ được phía biện pháp mạng vn giao nhiệm vụ giữ mặt đường dây liên hệ cho bộ đội. Tác giả tập trung khai thác nhiều vào cuộc sống thường ngày của song vợ chồng như vấn đề trồng lúa, nuôi con, bắt trăn, bắt cá nhưng xen kẽ vào đó còn tồn tại những cảnh trực thăng Huey của quân đội Mỹ quần thảo quanh vùng đồng nước này nhằm mục tiêu phát hiện team du kích hoạt động. Khi ba Đô bị trực thăng Mỹ bắn trúng, để trả thù mang lại chồng, vợ Ba Đô đã đuổi theo phun cháy cái trực thăng.

Kết thúc của Cánh đồng hoang có cảnh tấm ảnh chụp vợ con của phi công Mỹ bị bắn, rơi ra từ bỏ ngực anh ta, đã có rất nhiều ý con kiến cắt bỏ cảnh này. Tuy nhiên, nó vẫn được lưu giữ để cho những người xem làm rõ hơn về quân nhân Mỹ, bọn họ cũng là tín đồ bình thường, có bà xã và bé như bố Đô, nhưng vì chiến tranh mà người ta phải kết thúc bỏ mái ấm gia đình để sang vn tham chiến. Đạo diễn Hồng Sến vẫn dùng thủ thuật đối lập trong ngôn ngữ điện ảnh để từ đó truyền tải đầy đủ giá trị nhân bản sâu sắc.

Bên cạnh sự dẫn dắt tài tình của đạo diễn Hồng Sến với kịch phiên bản tuyệt vời trong phòng văn Nguyễn quang Sáng, diễn xuất nhập chổ chính giữa của dàn diễn viên đặc biệt là nữ diễn viên Thúy An sẽ cùng làm cho một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ thực thụ.


Biệt đụng Sài Gòn của đạo diễn Long Vân, tất cả 4 tập. Phim tái hiện chiến công “đưa chiến tranh vào thành phố” của lực lượng biệt đụng thành trong thời kỳ loạn lạc chống Mỹ. Đan xen trong toàn cảnh đạn bom, sương lửa là phần đông câu chuyện tình cảm đầy xúc cảm và giàu ý nghĩa góp phần giúp tập phim đi sâu vào lòng người. Bộ phim truyện của đạo diễn Long Vân phân phát hành vào khoảng thời gian 1986 là một đặc điểm cho điện ảnh Việt Nam dịp bấy giờ. Không chỉ có lập kỷ lục chống vé, bộ phim truyện còn đưa tên tuổi của hàng loạt nghệ sĩ như quang đãng Thái, Thúy An, yêu thương Tín, Hà Xuyên, nhì Nhất, Thanh Loan… mang đến gần hơn với công chúng. Sau rộng 3 những năm trôi qua, vật phẩm vẫn luôn là tập phim được yêu thích cho đến hiện tại.

Bộ phim đã đưa dàn diễn viên: Thanh Loan (vai ni cô Huyền Trang), yêu mến Tin (vai Sáu Tâm), quang Thái (vai tư Chung),...bước lên đỉnh vinh quang. Sau 30 năm công chiếu màn hình ảnh rộng, các lần tái phát trên truyền hình, xuất bản DVD và online, Biệt động sài gòn vẫn thu hút số người xem đông đảo, trở thành bộ phim truyền hình kinh điển về ngày 30/4 của điện hình ảnh Việt Nam.

Xem thêm: Hướng Dẫn Ghost Win 8.1 Bằng Usb, Onekey, Đĩa Boot, Cách Ghost Windows 8


Áp phích của phim Biệt động Sài Gòn

Đây là bộ phim truyện trước tiên của vn được đầu tư lớn với các cảnh quay thực hiện kỹ xảo vi tính, âm nhạc vòm lập thể, tạo hiệu quả hoành tráng. Khởi quay từ thời điểm năm 1997, đến tháng 4 năm 1999 thì hoàn thành tất cả những cảnh ở Việt Nam, nhưng đề xuất chờ có tác dụng kỹ xảo vi tính và âm nhạc nên yêu cầu đến năm 2002 bắt đầu ra mắt. Đạo diễn Bùi Đình Hạc xúc cồn nói: "Để có tác dụng được phim này, chúng tôi chạm mặt rất những khó khăn. Để diễn tả lại trận chiến đấu thân MiG-21 và B-52 thì nên có những cảnh tảo trên không. Bối cảnh phim lớn bởi thế không thể không xoay kỹ xảo vi tính. Chỉ có 3 phút 38 giây kỹ xảo cảnh máy cất cánh B-52 dàn trận đánh phá hà nội đã ngốn hết 620 triệu đồng !".

Năm 2002, bộ phim đã giành Giải khích lệ của Hội Điện hình ảnh Việt Nam giành riêng cho kịch bản phim truyện xuất sắc độc nhất (tức là trước cả khi đóng góp máy). Năm 2003, bộ phim truyền hình đã được giới thiệu tại nhiều tiệc tùng phim tất cả uy tín như LHP Fukuoka - Nhật phiên bản (đây là lần đầu tiên Hà Nội 12 đêm ngày được trình chiếu ngơi nghỉ nước ngoài), LHP châu Á - Thái bình dương lần thứ 48 trên Iran cùng LHP quốc tế Cairo lần thứ 27.


Giải phóng dùng Gòn là tập phim điện ảnh được chế tạo nhân đáng nhớ 30 năm ngày giải tỏa miền Nam, thống nhất khu đất nước. Phần đông nhân đồ gia dụng trong phim hầu như là phần đa nhân vật có thật trong lịch sử dân tộc như Tổng túng thư Lê Duẩn ( NSƯT Hà Văn Trọng thủ vai), Đại tướng tá Võ Nguyên liền kề ( Khương Đức Thuận thủ vai), bí thư trung ương Cục khu vực miền nam Phạm Hùng ( NSƯT Hoàng Quân tạo thành thủ vai), Đặc phái viên Bộ thiết yếu trị Lê Đức thọ ( Dương Trọng Hiếu thủ vai ),...


Áp phích phim Giải phóng sử dụng Gòn

Bộ phim là 1 trong những câu chuyện nhỏ dại trong chiến tranh. Không đua tranh với phần nhiều tác phẩm điện hình ảnh khác thuộc chủ đề này về sự hầm hố của đa số chiến dịch, đầy đủ trận tiến công lớn, êkíp làm phim của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đi sâu vào những bỏ ra tiết, mọi cảm nhận ví dụ nhất về chiến tranh dưới tầm nhìn của anh quân nhân trẻ Hoàng An. Một ưu cố kỉnh của phim khai quật đề tài lịch sử là những cảnh huống tạo xúc động, tuy vậy đó cũng chính là thách thức cho các đạo diễn khi cần vượt qua mọi cảnh sáo mòn để mang được "giọt nước mắt quý hiếm" của bạn xem. Tạo nhân vật đó là hình tượng người đồng chí quân bưu, một hình tượng khá new của điện hình ảnh chiến tranh Việt Nam, Đường thư đã làm cho mình một mảnh đất nền mới để khai thác triệt để ưu thế này. Khán giả nhạy cảm chắc chắn sẽ không tránh khỏi cảm hứng "cay mũi" khi chứng kiến những thước phim về hồ hết lá thư hậu phương gửi tới chiến trường.

Bên cạnh hồ hết khúc tình ca khỏe khoắn và thương tâm từ phần đông lá thư, Đường thư còn phát hành khá thành công hình tượng con trai binh tuyệt nhất Hoàng An: ra mặt trận với giấc mộng đổi thay một đàn ông đặc công oai phong hùng trong mắt của tình nhân nhưng lại được phân công làm quân bưu. Những câu chuyện xoay quanh chàng bộ đội trẻ này đã mang đến cho tập phim những chi tiết hài hước, khắc chế được sự khô mát vẫn thường nhìn thấy trong các tác phẩm về chiến tranh. Với kinh phí chỉ hơn 1 tỷ việt nam đồng (so với 12,5 tỷ đồng dành riêng cho Giải phóng sài Gòn), tập phim được ông cục trưởng Điện ảnh Nguyễn Phúc Thảnh review là "một cố gắng đáng ghi thừa nhận của đoàn làm phim".
Diễn viên Quốc Tuấn

Áo lụa Hà Đông (tựa giờ đồng hồ Anh: The white Silk Dress) là một tập phim chiến tranh - tâm lý - tình cảm việt nam dài 135 phút của đạo diễn lưu huỳnh thực hiện, công chiếu vào năm 2006. Phim có sự thâm nhập của diễn viên, người mẫu chân dài Trương Ngọc Ánh. Bộ phim truyện đã đạt giải Cánh diều đá quý 2006 hạng mục "Phim truyện nhựa xuất dung nhan nhất".

Nội dung phim là một trong câu chuyện đầy cảm động ủa gia đình anh Gù và chị Dần trong thời kỳ người nông dân nổi dậy lật đổ chính quyền. Sau đó, vợ ck anh đã dịch chuyển vào nam nhằm mưu sinh. Tài sản quý giá tốt nhất là dòng áo trắng và áo cưới mà lại Gù tặng vợ. Vào Nam, Gù và vợ phải bươn chải làm đủ nghề nhằm kiếm sống, thậm chí, chị dần dần còn ngậm đắng nuốt cay đi làm việc vú nuôi cho một ông lão tín đồ Tàu khiến chị và ông xã nảy sinh mâu thuẫn. Gia đình đông con nghèo nàn nhưng dịu dàng nhau ấy cứ lần hồi sinh sống qua ngày, bữa cháo bữa khoai, nhưng ngập cả tiếng trẻ em thơ nóng áp. Sự hi sinh và tình mến của phụ huynh đã góp cô bé bỏng Hội An viết được một bài xích văn đạt điểm cao nhất lớp, và công ty đề thiết yếu về cái áo dài gắn với tương đối nhiều kỷ niệm cay đắng, gian nan nhưng cũng vô cùng lắng đọng của cả gia đình. Cô nhỏ nhắn nghẹn ngào đứng đọc bài văn của bản thân mình trước cả lớp, nhớ lại từng sự khiếu nại thân yêu nối sát với cái áo. Bất ngờ, một phát nổ khủng gớm xé nát cả không gian, xóa nhòa vĩnh viễn toàn bộ những khuôn mặt thân quen vừa hiện diện. Nghe tin trường học bị đánh bom, dần dần chạy như điên cho trường, lật tung những tấm chiếu cuồng loạn tìm con. Với cô gào lên thảm thiết, khi phân biệt khuôn mặt người con thân yêu ở đó, trong những những nàn nhân bé nhỏ tuổi tội nghiệp của chiến tranh ác nghiệt.Chiến tranh hung ác đã chiếm đi hình hài của An. Thế nhưng không tạm dừng ở đấy, phần đông chuyện lại trở bắt buộc vô cùng nghiệt ngã. Trong một lượt đi cào hến trong mưa lớn, vì ao ước vớt vài cành củi để buôn bán lấy tiền may áo dài đến Ngô (đứa bé thứ 2), Dần đã biết thành dòng nước đàn cuốn đi. Thiên tai khắc nghiệt đã cướp đi mạng sinh sống của người chị em và một đợt nữa chiến tranh lại chiếm đi sinh mạng của tín đồ cha. Trong một lượt sơ tán, vì cố gắng tìm tìm và bảo vệ chiếc áo lụa Hà Đông của vợ, của nhỏ gái, anh Gù đã bị tiêu diệt trong ngọn lửa của chiến tranh tàn ác. Câu chuyện xong xuôi với hình ảnh đất nước độc lập năm 1975, thứ nhưng mà An đã hỏi bố trước đó: "Bố ơi độc lập có đẹp nhất không hả bố?". Thế nhưng em không sống được cho đến lúc được tận hưởng hòa bình.

Áo lụa Hà Đông dành được thành công lớn khi đạt 5 giải Cánh diều vàng 2006 cho: phim truyền hình nhựa xuất sắc nhất; con quay phim xuất sắc: Trinh Hoan, Nguyễn Tranh; Âm thanh xuất sắc: Des O"Neill; Đạo diễn phim vật liệu nhựa xuất sắc: giữ Huỳnh; phái mạnh diễn viên chủ yếu xuất sắc: Quốc Khánh. Lễ hội phim nước ngoài Busan 2006: Giải bình chọn của khán giả giành cho đạo diễn lưu lại Huỳnh, không những thế bộ phim còn thay mặt đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham gia đề cử giải Oscar mang đến phim nước ngoài ngữ hay tuyệt nhất lần thiết bị 80.


Diễn viên Trương Ngọc Ánh, NSƯT Quốc Khánh trong vai nhì vợ chồng Dần cùng Gù

Đừng đốt (tựa Anh: Don"t Burn) là một bộ phim truyền hình theo dòng chủ yếu kịch lịch sử hào hùng được sản xuất vào thời điểm năm 2009 vày Đặng Nhật Minh đạo diễn với viết kịch bản. Dựa vào cuốn nhật ký danh tiếng của nữ chưng sĩ - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, tập phim đã tạo nên tiếng vang béo khi công chiếu. Bộ phim truyện đi sâu khai thác đời sinh sống nội trung tâm sâu sắc, tự khắc họa rõ nét vẻ đẹp chổ chính giữa hồn, lòng trắc ẩn của nữ chưng sĩ quân y Đặng Thùy thoa ( bởi diễn viên Minh mùi hương đảm nhiệm) mặt khác cũng đó là vẻ đẹp niềm tin và khả năng chiến đấu của lớp bạn teen Việt Nam. Dường như bộ phim còn bộc lộ lòng bao dung của con người việt nam Nam, chứng tỏ tình thương yêu xóa nhòa dấu thương kế hoạch sử. Đừng đốt, trong những số ấy đã bao gồm lửa là một bộ phim truyện chân thực, dung dị nhưng chứa đựng tính dân tộc đẩy đà và mạnh mẽ mẽ.

Phim trình làng tại liên hoan Phim Fukuoka lần đồ vật 19 trên Nhật bản và giành giải khán giả bình chọn. Bộ phim truyền hình được phát hành vào cuối tháng 4 năm 2009 tại nước ta và được chiếu ở lễ hội Phim quốc tế ASEM tại hà nội thủ đô giữa tháng 5 năm 2009. Đừng đốt đã giành được giải Bông Sen kim cương tại lễ hội phim việt nam lần sản phẩm 16 năm 2009 và thắng lợi 6 hạng mục của giải Cánh Diều quà năm 2010 bao gồm Phim vật liệu nhựa xuất dung nhan nhất, nữ giới diễn viên bao gồm xuất sắc đẹp (Minh Hương), Đạo diễn xuất dung nhan (Nghệ sĩ quần chúng. # Đặng Nhật Minh), họa sỹ xuất sắc đẹp (Nghệ sĩ ưu tú Phạm Quốc Trung), Âm thanh xuất sắc (Nghệ sĩ ưu tú Bành Bắc Hải) với Giải phim người theo dõi bình chọn. Đây cũng là bộ phim truyền hình được chọn để dự giải Oscar.


Áp phích phim Đừng đốt

Mùi cỏ cháy là một bộ phim truyền hình điện ảnh Việt Nam ở trong thể loại tư tưởng xã hội, chiến tranh. Toàn cảnh chính của phim là sự việc kiện mùa hè đỏ lửa 1972 với trận đánh tại Thành cổ Quảng Trị. Nhân vật thiết yếu trong phim là tư sinh viên trường đại học Tổng hợp hà thành là: Hoàng, Thành, Thăng, Long theo lệnh tổng rượu cồn viên xuất phát nhập ngũ năm 1971, được huấn luyện và giảng dạy tốc hành và cuối cùng đã tham gia chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Trên đây, Thành, Thăng, Long đã quyết tử còn Hoàng thì suôn sẻ sống sót trở về. Bộ phim truyện được đề cập lại từ ký ức của Hoàng, lúc ông thăm lại chiến trường xưa.

Mặc dù còn nhiều hạn chế trong việc tạo dựng bối cảnh, tập phim vẫn được review cao về tính chất nhân văn thâm thúy khi truyền tải hầu hết khát vọng, tình cảm cũng tương tự tôn vinh sự hy sinh cừ khôi của lớp thanh niên trẻ trong thời kỳ chống chiến.


Các nhân vật dụng trong phim

Bộ phim Dòng sông phẳng lặng của đạo diễn Lê Cung Bắc sản xuất năm trước đó cũng là 1 trong trong những tập phim kinh điển về chiến tranh vn mà họ nên xem.

Nội dung phim dựa theo tác phẩm cùng thương hiệu của nhà văn đánh Nhuận Vĩ, là bộ phim truyền hình dài tập. Bộ phim ca ngợi sự kiên cường bất khuất, quyết tử âm thầm lặng lẽ của các chiến sĩ biệt động thành phố Huế nằm bên dòng sông Hương, họ đã góp phần ko nhỏ vào chiến thắng Mậu Thân năm 1968, một trong những trận đánh ra quyết định dẫn đến sự tan rã ý thức Mỹ và thành công của chiến dịch hồ chí minh năm 1975. Tái hiện sinh động cuộc chiến giữa ta và địch, giữa chính nghĩa và phi nghĩa ở ven đô và ngoại thành Huế với các nhân vật tiêu biểu Cúc, Phi Hùng, Hồng, Hạnh,….


Diễn viên trong phim

Những người viết huyền thoại (tiếng Anh: The Legend Makers) là 1 bộ phim truyền hình hành động - chiến tranh việt nam của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, công chiếu vào năm 2013. Những người dân viết lịch sử một thời lấy bối cảnh trận đánh tranh chống đế quốc mỹ cứu nước thời kỳ trong thời hạn 1960. Diễn biến của bộ phim là công cuộc tạo đường ống xăng dầu chạy từ biên giới phía Bắc mang lại miền Đông Nam bộ của đoàn 556 bên dưới sự lãnh đạo của nhân thứ tướng Dinh (NSƯT Hoàng Hải thủ vai) dựa trên nguyên mẫu mã là Thượng tướng tá Đinh Đức Thiện.

Phim Những người viết huyền thoại với câu chữ xoay quanh những người lính siêng năng gùi xăng chiếu qua cánh rừng nhiệt đới gió mùa phủ đầy mìn lá, các cái xe vận tải chở xăng nổ tung dưới hỏa lực oanh tạc cơ, các cái chết bất ngờ, các tổn thất triền miên không còn mùa khô tới mùa mưa dẻo dẳng. Mỗi thùng phuy xăng vào được mặt trận phải trả bằng máu xương hàng trăm ngàn ngàn chiến sĩ…Đối lập với cảnh rừng núi gian nguy, hiểm trở là lòng tin quả cảm, chiến tranh không xong nghỉ của rất nhiều người lính. Tập phim gây tuyệt hảo bằng đều cảnh quay vạn vật thiên nhiên hùng vĩ, đề nghị thơ. Những cảnh quay thơ mộng về tình thương của fan lính cũng giúp cảm xúc của bạn xem trọn vẹn hơn.