Những Tác Phẩm Trọng Tâm Thi Thpt Quốc Gia 2020 Môn Ngữ Văn, Giới Hạn Đề Thi Thpt Quốc Gia 2020 Mới Nhất 2021

Nguyễn Thu Hằng Nguyễn Thu Hằng Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 26, 2021

Các tác phẩm văn học sau đây là những tác phẩm thường xuyên xuất hiện trong đề thi Đại học, thi THPT quốc gia trong những năm trước đây thí sinh cần lưu ý trong quá trình ôn tập.

Đang xem: Những tác phẩm trọng tâm thi thpt quốc gia 2020

*

10 tác phẩm văn học thường xuyên xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia

Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp danh sách các tác phẩm văn học có xác suất ra đề cao, thường xuất hiện trong các đề thi đại học, thi THPT quốc gia trong nhiều năm trở lại đây. Trong quá trình ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2020, các thí sinh cần hết sức lưu ý.

Tác phẩm Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)

Tác phẩm “Đất nước” của Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là tác phẩm thường xuyên xuất hiện trong đề thi môn Văn như: kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, thi tốt nghiệp năm 2008, thi tuyển sinh đại học khối C năm 2005… Hình thức ra đề thường là trích dẫn một đoạn thơ và yêu cầu thí sinh nêu cảm nhận, điển hình thí sinh cần chú ý đoạn thơ “Đất là nơi anh đến trường/Nước là nơi em tắm/Đất nước là nơi ta hò hẹn…”.

Vợ nhặt (Kim Lân)

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây cũng là một trong những tác phẩm văn học thường xuyên được đưa vào đề thi môn Ngữ văn các năm như: đề thi THPT quốc gia năm 2016, đề thi đại học khối D năm 2012, đề thi đại học khối C năm 2009, thi tốt nghiệp THPT năm 2011…

Những câu hỏi xoay quanh tác phẩm này thường là phân tích tình huống truyện từ đó nói lên khát vọng của con người; cảm nhận về kết thúc của tác phẩm; cảm nhận vẻ đẹp lẩn khuất của người vợ nhặt cùng với một tác phẩm khác.

Tây tiến (Quang Dũng)

Tác phẩm “Tây tiến” của Nhà thơ Quang Dũng là tác phẩm thường xuyên xuất hiện trong các đề thi môn Ngữ văn. Năm gần nhất tác phẩm Tây tiến được đưa vào đề thi là năm 2013 trong đề thi đại học khối C, ngoài ra Tây tiến còn xuất hiện trong đề thi đại học khối C năm 2008, thi tốt nghiệp THPT năm 2006, thi tốt nghiệp THPT năm 2005…

Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Đây là tác phẩm đã từng được ra đề trong nhiều đề thi các năm như: đề thi Đại học khối C năm 2010, năm 2012, thi tốt nghiệp THPT năm 2009, gần đây nhất là đề thi THPT quốc gia năm 2019. Hình thức ra đề thi với tác phẩm này như: cảm nhận về đoạn văn, cảm nhận về vẻ đẹp của hình tượng sông Hương qua ngòi bút của tác giả…

*

Tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)

Tác phẩm Rừng xà nu xuất hiện nhiều trong đề thi ở các năm 2012 trở về trước, những năm gần đây thì ít hơn. Các dạng đề thi quen thuộc là phân tích hình tượng cây xà nu và nhân vật Tnú.

Xem thêm: Hướng Dẫn Ghi Phiếu Dự Thi Thpt Quốc Gia

Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

Từ năm 2002 tới nay, tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” đã từng được đưa vào đề thi 4 lần. Các dạng đề bài chủ yếu là xoay quanh sức sống tâm hồn, diễn biến tâm trạng, hành động trong đêm tình của nhân vật Mị.

Việt Bắc (Tố Hữu)

Tác phẩm “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu là một trong những tác phẩm thường xuyên xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn các năm qua. Các dạng đề bài phổ biến như: phân tích cái đẹp trong đoạn thơ “Mình đi, có nhớ những ngày/Mưa nguồn suối lũ,những mây cùng mưa/Mình về, có nhớ chiến khu…”. Đây cũng là một trong những tác phẩm quan trọng mà thí sinh ôn thi THPT quốc gia năm 2020 cần chú ý.

Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân)

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của nhà văn Nguyễn Tuân đã từng được ra đề trong các năm: thi tốt nghiệp THPT năm 2012, thi đại học khối C năm 2003… Đề bài quen thuộc là yêu cầu phân tích hình tượng sông Đà, hình tượng người lái đò để làm nổi bật bút pháp miêu tả nhân vật của nhà văn Nguyễn Tuân.

Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” rất hay được đưa vào đề thi những năm gần đây. Hai lần gần nhất là kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và năm 2015. Đề thi năm 2018 yêu cầu phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực gia đình ở gia đình làng chài, từ đó liên hệ để lột tả cách nhìn hiện thực của hai tác giả. Ngoài ra, đề thi còn yêu cầu phân tích người đàn bà làng chài ở trong đoạn trích, chi tiết tấm ảnh cuối truyện.

Xem thêm: ĐIểM Thi Thpt 2016: Tra Cứu Điểm Thi Thpt 2016 Theo Tên, Xem Điểm Thi Tốt Nghiệp 2018 Trên Kenhtuyensinh

Chí Phèo (Nam Cao)

Đây là tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 11, tác phẩm này cũng rất hay được đưa vào đề thi và đã từng xuất hiện ở đề thi đại học khối D năm 2012, đề thi đại học khối D năm 2010, thi đại học khối D năm 2004…

Trên đây là một số tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi các năm, khi ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 các thí sinh cần chú ý.

Tôi là một sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với những cuốn sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học xuất sắc. Với tôi, văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến.

Bài viết liên quan

Trọn Bộ Cấu Trúc Đề Thi Thpt Quốc Gia 2019 Môn Toán, Bật Mí Cấu Trúc Đề Thi Toán Thpt Quốc Gia 2019

Trọn Bộ Cấu Trúc Đề Thi Thpt Quốc Gia 2019 Môn Toán, Bật Mí Cấu Trúc Đề Thi Toán Thpt Quốc Gia 2019

Dưới đây là cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2019 đầy đủ các môn giúp thí sinh có...

Thpt Lê Lợi Hà Đông, Hà Nội, Trường Thpt Lê Lợi Ở Quận Hà Đông, Hà Nội

Thpt Lê Lợi Hà Đông, Hà Nội, Trường Thpt Lê Lợi Ở Quận Hà Đông, Hà Nội

Kỳ thi tuyển sinh vào THPT là kỳ thi quan trọng và khá căng thẳng với các em học...

Phân Tích Ma Trận Đề Thi Thpt Quốc Gia 2020 Môn Lý Năm 2020, Phân Tích Ma Trận Đề Thi Khôi A + B (Toán

Phân Tích Ma Trận Đề Thi Thpt Quốc Gia 2020 Môn Lý Năm 2020, Phân Tích Ma Trận Đề Thi Khôi A + B (Toán

Các chuyên gia phân tích cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn Vật lý sau đây để các...

Học Phí Trường Thpt Marie Curie Hà Nội Từ A, Học Phí Trường Marie Curie Hà Nội Là Bao Nhiêu

Học Phí Trường Thpt Marie Curie Hà Nội Từ A, Học Phí Trường Marie Curie Hà Nội Là Bao Nhiêu

nguyenminhchau.com – Dù mức học phí là không hề thấp nhưng trong nhiều năm gần đây, các trường này...

Chính Thức Công Bố Lịch Thi Thpt Quốc Gia 2018 Chính Thức Từ Bộ Giáo Dục

Chính Thức Công Bố Lịch Thi Thpt Quốc Gia 2018 Chính Thức Từ Bộ Giáo Dục

Bộ GD-ĐT vừa công bố kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6,...

Bao Nhiêu Điểm Thì Đỗ Tốt Nghiệp Thpt 2017, Cách Tính Điểm Tốt Nghiệp Thpt Quốc Gia 2017

Bao Nhiêu Điểm Thì Đỗ Tốt Nghiệp Thpt 2017, Cách Tính Điểm Tốt Nghiệp Thpt Quốc Gia 2017

Năm 2017 kết hợp sử dụng kết quả điểm 4 bài thi tốt nghiệp(đối với thí sinh Giáo dục...