Những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Thu Hằng Nguyễn Thu Hằng Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 13, 2023

Trong con đường sáng tác của mình đã có những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu góp phần mang đến nguồn cảm hứng cho ông và đồng hành cùng ông trong suốt cuộc đời mình. Đó là những tên tuổi nào và họ có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Minh Châu? Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Vài lời giới thiệu về nhà văn Nguyễn Minh Châu

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút tiên phong trong việc đổi mới phong cách sáng tác sau thời kỳ chiến tranh. Ông sinh năm 1930 tại Nghệ An và trong sự nghiệp của mình ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm hãy gắn liền với giai đoạn chống Mỹ cứu nước và sau khi giải phóng. Các tác phẩm của ông không chỉ đề cao sự dũng cảm chiến đấu của các chiến sĩ mà còn phản ánh đời sống của người dân sau thời kỳ chiến tranh.

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã có nhiều sáng tác hay trong sự nghiệp
Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã có nhiều sáng tác hay trong sự nghiệp

Nhà văn Nguyễn Minh Châu được đánh giá là nhà văn tiên phong trong việc thay đổi phong cách sáng tác của mình và đóng vai trò quan trọng trong nền văn học Việt Nam đến tận ngày nay. Có rất nhiều đồng nghiệp từng làm việc chung hoặc cùng thời với ông đã có nhiều nhận xét về các tác phẩm, con đường sự nghiệp của nhà văn người Quỳnh Lưu này. 

Đáng tiếc, khi hoàn bình được lập lại và đất nước đang trên đà phát triển ông lại không được hưởng quả ngọt của mình. Mặc dù vậy những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Minh Châu vẫn được đông đảo người dân biết đến và có ía trị đến tận ngày nay.

Những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Trong thời kỳ chiến tranh, Nguyễn Minh Châu vừa là 1 chiến sĩ vừa là 1 nhà văn còn khi chiến tranh kết thúc và đất nước ở trong thời bình ông đã cộng tác với một tạp chí được lưu hành nội bộ là Văn nghệ quân đội. Tạp chí này chính thức công khai vào năm 1957 và các tác giả của những vài viết sẽ mang đến cho độc giả những mẩu truyện ngắn, ký song. Làm việc cùng với Nguyễn Minh Châu là một số nhà văn cùng thời như Nguyễn Khải, Xuân Sách, Hữu Mai, Đỗ Chu, Hồ Phương,… 

Xem thêm: Những ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam

Nhà văn Nguyễn Khải

Trong những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu chắc chắn phải kể đến nhà văn Nguyễn Khải, ông là người hiểu rất rõ tính cách của nhà văn Nguyễn Minh Châu và là “Ma cũ” tại tạp chí Văn nghệ quân đội. Nhiều nhà văn nhận xét Nguyễn Khải có giọng điệu cực kỳ quả quyết và mồm mép rất sắc bén, ông rất ít khi khen người khác nhưng lại dành lời khen có cánh cho Nguyễn Minh Châu. 

Nhà văn Nguyễn Khải là một trong những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu
Nhà văn Nguyễn Khải là một trong những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Trong giai đoạn nhà văn Nguyễn Minh Châu đang viết tác phẩm “Dấu chân người lính”, nhà văn Nguyễn Khải đã khẳng định rằng nền văn học Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi nhờ Nguyễn Minh Châu. Nhà văn Nguyễn Khải còn có 1 lời nhận xét quan trọng về Nguyễn Minh Châu là người kế tục xuất sắc nền văn xuôi của Việt Nam và là người mởi đường rực rỡ cho những cây bút trẻ sau này. 

Nói về Nguyễn Khải, ông cũng là một trong những nhà văn xuất sắc ở thời kỳ đương đại. Ông là một nhà văn vừa có tư tưởng lớn nhưng cũng mang tình cảm rất lớn. Nhà văn này đã để lại cho nền văn học Việt Nam nhiều di sản văn xuôi đồ sộ, điển hình trong số đó phải kể đến các tác phẩm như: Người trở về, tháng ba Tây Nguyên, một người Hà Nội, đường trong mây,… cùng hàng chục tác phẩm khác với nhiều thể loại khác nhau. 

Nhà thơ Xuân Sách

Nhà thơ Xuân Sách là một trong những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu khi làm việc tại tạp chí Văn nghệ Quân đội. Ông và Nguyễn Minh Châu được đánh giá là hai phong cách làm việc hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi nhà thơ Xuân Sách chỉ trong 1 thời gian ngắn đã cho ra được tác phẩm gửi về tòa soạn thì Nguyễn Minh Châu vẫn đang hì húc với những áng văn của mình. 

Chân dung nhà thơ Xuân Sách
Chân dung nhà thơ Xuân Sách

Nói về nhà thơ Xuân Sách, ông là tác giả phần lời của rất nhiều ca khúc nổi tiếng mà chúng ta vẫn thường nghe đến bây giờ như “Đường chúng ta đi”, “Cùng anh tiến quân trên đường dài”. Đặc biệt, tập thơ “Chân dung nhà văn” đã trở thành bước ngoặt lớn của cuộc đời vị nhà thơ này. 

Nhà văn Hữu Mai

Trong những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu không thể không nhắc đến nhà văn Hữu Mai, ông được mệnh danh là nhà văn của những tiểu thuyết tình báo cực kỳ hấp dẫn. Trong thời gian làm việc với Nguyễn Minh Châu ông đã dành nhiều lời khen cho những tác phẩm mà nhà văn Nguyễn Minh Châu gửi toà soạn xuất bản, trong đó tác phẩm “Dấu chân người lính” đã để lại ấn tượng cho Hữu Mai mỗi khi nhắc đến nhà văn người Nghệ An này.

Nhà văn Hữu Mai và đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà văn Hữu Mai và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhà văn Hữu Mai đã có hơn 60 đầu sách được in với nhiều tác phẩm hay. Đặc biệt, chính là là người đã viết những hồi ức của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngoài ra, nhà văn này còn là nhà biên kịch cho nhiều bộ phim nổi tiếng như: Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông, người cố vấn, hoa ban đỏ, cao điểm cuối cùng,…

Kết luận

Ngoài những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu được giới thiệu ở bài viết còn có nhiều nhà văn, nhà thơ khác đã từng làm việc và thân thiết với ông. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều tin tức hữu ich trong cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Minh Châu. 

Tôi là một sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với những cuốn sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học xuất sắc. Với tôi, văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến.

Bài viết liên quan

Những ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam

Những ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh và ảnh hưởng...

[Điểm danh] Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu

[Điểm danh] Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu

Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu là những tác phẩm nào? Hầu hết những người đam...