Mua Thảo Quả Ở Đâu – Mua Gia Vị Phở, Cà Ri, Bò Kho Hồi, Quế, Thảo Quả,

admin-nguyenminhchau Last updated on: April 3, 2022

Trích từ sách Dược Học Cổ Truyền Toàn Tập của GS – BS Trần Văn Kỳ, nhà xuất bản Đà Nẵng

Tên Khoa học: Fructus Amomi Tsao-Ko

Thảo quả dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Ẩm thiện chính yếu, là quả chín phơi hay sấy khô của cây Thảo quả, tên thực vật là Amomum Tsao-Ko Crevost et Lemaire thuộc họ Gừng (Zingiberaceae).

Đang xem: Mua Thảo Quả Ở Đâu – Mua Gia Vị Phở

Bạn đang xem: Mua thảo quả ở đâu

Thảo quả được trồng và mọc hoang ở những vùng khí hậu mát ở miền Bắc nước ta như Hoàng liên sơn, Hà giang, Tây bắc. Ở Trung quốc Thảo quả có mọc ở các tỉnh Vân nam, Quảng tây, Quí châu.

Thảo quả chín hái về (quả phải chưa nẻ) phơi hay sấy nhẹ lửa cho khô (thường 3 – 4 ngày đêm) quả khô sẽ ngã màu xám nâu nhạt, nhiều nếp nhăn dọc và thường được phủ một lớp phấn trắng, khi nào dùng mới bóc vỏ ngoài lấy hạt, vì nếu bóc ngay sẽ mất mùi thơm.

*
*
*
*

Thảo quả dùng để làm gì? Có tác dụng gì?

Chống lại hiện tượng ợ nóng: Loại thảo dược này kích thích việc tiết chế mật và hỗ trợ giảm lượng axit tiết ra trong dạ dày. Vì thế, nó có công dụng chống lại tình trạng bị ợ nóng.Chống lại ung thư: Một phát hiện của Viện Ung thư Quốc gia Chittaranjan ở Ấn Độ cho biết uống nước hòa tan từ thảo quả có tác dụng ức chế sự tăng trưởng, thậm chí tiêu diệt các tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Phát hiện này được thí nghiệm trên chuột bạch Thụy Sĩ, tuy nhiên, những kết quả được khuyến khích để tìm hiểu kĩ hơn với các thử nghiệm lâm sàng ảnh hưởng đến con người.Tốt cho máu: Thảo quả cũng là một thành phần sắt rất tốt. 100g thảo quả có chứa 13,97mg sắt (tương đương 175% thành phần sắt bạn cần mỗi ngày). Sắt là chất cần thiết trong việc tạo ra tế bào máu và sự trao đổi chất của những tế bào. Trao đổi với những thành phần khác như kali, magiê… thảo quả được xem là dưỡng chất góp phần sản xuất những tế bào máu đỏ.Tốt cho hệ bài tiết: Một nghiên cứu được tiến hành bởi AH Gilani cho Bộ Khoa học sinh học và y sinh tại Đại học Aga Khan ở Pakistan thừa nhận rằng, thảo quả thúc đẩy quá trình đi tiểu, tăng lượng nước tiểu từ thận để loại bỏ các chất dư thừa và chất độc ra khỏi cơ thể. Phát hiện này được thực hiện trên chuột thí nghiệm, tuy nhiên, kết quả rất đáng đưa ra cho các chuyên gia thí nghiệm lâm sàng ảnh hưởng đến cơ thể.

Xem thêm: Tổng Hợp Đề Thi Thpt Quốc Gia 2019 Và Những Năm Gần Đây, Thi Thpt Quốc Gia 2020

Ngăn ngừa đông máu: Một phát hiện được thực hiện bởi WJ Suneetha cho Cục Hóa sinh và dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Trung ương Ấn Độ cho biết thảo quả có chứa một số dưỡng chất bảo vệ và ngăn ngừa những máu vón cục và nguy cơ tạo ra cục máu đông. Thảo quả có chức năng này là do nó có thể chống lại sự hình thành tiểu cầu, mà kết tập tiểu cầu lại chính lại là nguy cơ dẫn đến sự phát triển thành cục máu đông.Tốt cho tim: Thảo quả là một nguồn cung cấp dưỡng chất như kali, canxi và magiê… rất đa dạng. 100g thảo quả có chứa tới 1119mg kali. Kali là một dinh dưỡng cần thiết của tế bào và chất dịch cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.Giảm sự đầy hơi: Thảo quả có tác dụng hỗ trợ giảm nước và không khí trong cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng ợ hơi, căng bụng. Sử dụng tỏi, hành tây là một nguyên nhân có thể làm tăng lượng không khí và nước trong cơ thể và làm cho bạn căng ở bụng. Để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn nên ăn cùng với thảo quả. Làm giảm huyết áp: Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu thuốc tại trường Cao đẳng Y tế RNT ở Ấn Độ cho biết rằng thảo quả có tác dụng cải thiện huyết áp cao. Sử dụng 3g thảo quả hằng ngày liên tục 12 tuần làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu, tâm trương và huyết áp trung bình. Các kết quả của nghiên cứu này được khuyến khích cho việc sử dụng thảo quả để ngăn ngừa yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.

Thân thảo, sống lâu năm, cao 2-3m. Thân rễ mọc ngang có nhiều đốt, đường kính to tới 3-4cm, lõi màu trắng, phía ngoài màu phớt hồng, mập mạp, có mùi thơm.Lá mọc so le theo thân cây, có cuống hoặc không, bẹ lá có phiến dọc, phiến lá dài 50-60cm, nhẵn bóng, mặt trên xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt, mép nguyên.Hoa tự mọc thành bông từ gốc, dài 15-20cm, hoa đơn có cánh màu đỏ. Mỗi bông sẽ phát triển thành chùm quả gồm 10-25 quả. Khi chín, quả có màu đỏ tím, đường kính 2-3cm, dài 3-4cm. Vỏ dày 4-5mm, lúc tươi mặt ngoài nhẵn bóng, khi chín bị nhăn nheo lại.

Xem thêm: Nokia C200 Sạc Không Báo Gì, Chia Sẻ 301 Sạc Không Báo Gì

Qủa hình trứng có 3 ngăn, mỗi ngăn chứa 6-7 hạt. Hạt có áo hạt và mùi thơm, hình tháp dẹt. Mùa hoa tháng 5-7, mùa quả tháng 8-12.Phân bố tự nhiên ở vùng khí hậu ấm, ẩm ướt, cận nhiệt đới, nhiệt độ trung bình năm từ 15-20 độ C, lượng mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, chịu được tuyết và băng giá. Ở độ cao 1000-2000m so với mực nước biển.Thích hợp với các loại đất tốt còn mang tính chất đất rừng, nhiều mùn, giàu đạm, xốp, ít chua, thành phần cơ giới trung bình, thấm nước nhanh, thoát nước tốt, gần khe suối ẩm mốc quanh nămKhông ưa đất sét nựng hoặc đất cát nhẹ. Năm nào mưa ít, khí hậu khô hạn kéo dài, năm đó sẽ bị mất mùa quả.Cây chịu bóng, luôn cần có tán che 0,3-0,7 nhưng sinh trưởng và phát triển tootsn hất là dưới tán rừng thưa có độ tàn che 0,3-0,4; ở nơi trống trải, nắng chíu lá bị vàng và chết.Mọc hoang và cũng được gây trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc như Quảng Tây, Vân Nam, và các tỉnh vùng biên giới Việt Trung như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu.Trước đây ở nước ta Thảo quả cũng được gây trồng với diện tích lớn, khoảng 700-800ha thu hoạch được chừng 500 tấn mỗi năm, nhiều nhất là ở Thanh Thủy, Bảo Lạc, Hoàng Xu phì nhiêu (Hà Giang), Sapa, Bát xát (Lào Cai), phong thổ, Sình hồ (Lai Châu), hiện nay, hàng năm cũng sản xuất được khoảng 300 tấn, riêng Lào Cai có tới 200 tấn Thảo quả khô/năm. Oử huyện Phong Thổ-Lai Châu, nhân dân đã phong nuôi bảo vệ và phát triển được 200ha dưới tán rừng dẻ.