Máy Chủ Ảo Vps Là Gì – Công Dụng, Tính Năng Và Cách Sử Dụng Vps

admin-nguyenminhchau Last updated on: May 26, 2021

MỤC LỤC

Ưu, nhược điểm của VPS là gì?Những ai nên sử dụng VPS Hosting?Nên chọn Hosting Control Panel nào khi muốn dùng VPS giá rẻ?cPanelPleskDirectAdmin

Thuê VPS là một trong những giải pháp quản trị Website phổ biến nhất hiện, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đang xem: Máy Chủ Ảo Vps Là Gì – Công Dụng

*

VPS là gì? Khi nào cần thuê máy chủ ảo VPS

Hiện nay, máy chủ ảo VPS không còn là dịch vụ xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp nữa. Cùng tìm hiểu VPS là gì? Nên dùng máy chủ ảo trong trường hợp nào để mang lại hiệu quả cao nhất bạn nhé.

Máy chủ ảo VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là một dạng máy chủ được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như máy chủ riêng. Cùng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. 

Mỗi máy chủ ảo VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, bao gồm CPU, dung lượng RAM, ổ HDD, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng. Trong đó, người dùng có thể quản lý Root và Restart lại hệ thống bất cứ khi nào họ muốn.

VPS Windows là gì?

Máy chủ ảo VPS Windows chính là VPS sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft. Những loại hệ điều hành được dùng phổ biến hiện nay là Windows Server 2008/2008R2/2012 hoặc Windows 7, Windows 8 hay Windows 10 tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Và Windows cũng chính là một trong những hệ điều hành vô cùng phổ biến và quen thuộc với đa số người dùng hiện nay.

VPS Windows giá rẻ được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi những tính năng nổi trội như giao diện đơn giản hơn cho người dùng, hệ thống máy chủ luôn sẵn sàng. Ngoài ra máy chủ chạy bằng hệ điều hành Windows đáp ứng đầy đủ các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ cho người dùng trong quá trình quản trị hệ thống.

Ưu, nhược điểm của VPS là gì?

VPS mang lại nhiều hiệu năng cũng như chi phí dịch vụ rẻ hơn so với Server riêng. Thích hợp cho những doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Tuy nhiên việc sử dụng VPS giá rẻ cũng có những mặt hạn chế nhất định.

*

Máy chủ ảo mang lại nhiều tính năng vượt trội

Ưu điểm của máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS mang nhiều ưu điểm hơn máy chủ riêng và một trong những điểm nổi bật nhất là ít tốn kém chi phí. Ngoài ra, vốn có tính chất chia sẻ, VPS Việt Nam sẽ nhận nhiều hỗ trợ hơn từ người dùng. Cho phép bạn linh hoạt hơn trong cách quản trị Website của mình. Cụ thể, máy chủ ảo VPS có những ưu điểm như:

Bạn có thể tùy biến nguồn tài nguyên một cách dễ dàng, chỉ cần đảm bảo nằm trong mức giới hạn của máy chủ vật lý.Giúp bạn tiết kiệm tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt bởi từ một máy chủ vật lý bạn có thể tạo được nhiều máy chủ ảo.Kiểm tra vận hành trở nên dễ dàng hơn bởi nhiều máy chủ ảo có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. 

Nhược điểm của VPS

Ngoài những ưu điểm nổi bật, VPS Server cũng có các nhược điểm sau:

Không phải Website nào cũng có thể sử dụng VPS hiệu quả, hình thức này chỉ thích hợp với các Website vừa và nhỏ. Hoạt động của máy chủ VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra nó.Máy chủ ảo VPS bị phụ thuộc vào việc sử dụng chung máy chủ vật lý.Muốn nâng cấp tài nguyên khi sử dụng VPS, bạn cần nhiều thời gian và chi phí. Ngoài ra, bạn cũng không thể mở rộng nhiều.Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS free không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhiều người e ngại sử dụng máy chủ ảo bởi những nhược điểm kể trên. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải băn khoăn nữa. Vì đã có một giải pháp thay thế hoàn hảo cho thuê Server giá rẻ, đó chính là Cloud Server.

Cloud Server – giải pháp thay thế hoàn hảo cho VPS

Nhờ vào số lượng Server sử dụng trong một cụm, Cloud Server đem lại nhiều lợi ích hơn VPS. Sau đây là những ưu điểm vượt trội của Cloud Server, khiến nó có thể thay thế VPS.

*

Cloud Server khắc phục được những nhược điểm của VPS

Được khởi tạo và chạy trên một Server vật lý, do đó khi Server vật lý bị lỗi hoặc bị treo có thể khiến các máy chủ ảo tạm ngưng hoạt động. Khi thuê Cloud Server, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề này. Vì tất cả các thành phần đều được thiết lập dự phòng, tự động thay thế khi bị hư hỏng đảm bảo hoạt động bình thường.Sử dụng Cloud Server, bạn sẽ có được nguồn tài nguyên đảm bảo và luôn sẵn sàng khi cần.Cloud Server cho phép bạn thoải mái điều chỉnh cấu hình bất kỳ lúc nào.Máy chủ Cloud hình thành từ một hạ tầng ảo hóa được xây dựng từ các công nghệ hàng đầu của Cisco, Netapp, Vmware. Đảm bảo về cách thức vận hành, tốc độ xử lý nhanh và cho năng suất tối đa.

Những ai nên sử dụng VPS Hosting?

Máy chủ ảo được sử dụng rộng rãi ở những doanh nghiệp nhỏ lẻ. Cụ thể, VPS được sử dụng cho các nhu cầu sau:

Sử dụng cho máy chủ GameLưu trữ Website đa dịch vụPhát triển PlatformSử dụng cho hệ thống Email doanh nghiệp

*

Sử dụng VPS trong trường hợp bạn cần dùng cho máy chủ Game

Sử dụng cho máy chủ Game

VPS đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư, phát triển Game mới khởi nghiệp. Mỗi Game mới và Hot thu hút lưu lượng truy cập lớn, yêu cầu hệ thống máy chủ phải có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng. Do đó, việc thuê thay vì mua VPS là một trong những giải pháp tốt nhất để đầu tư cho sản phẩm Game trước khi đủ điều kiện để xây dựng Data Center riêng.

Lưu trữ Website đa dịch vụ

Những nhà kinh doanh với Website đa dịch vụ cũng lựa chọn hình thức thuê máy chủ ảo. Nhằm tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… mà vẫn có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng. 

Phát triển Platform

Việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. Việc phát triển các Platform luôn cần nguồn Server lớn. Vì vậy, chọn thuê VPS là hình thức đầu tư tốt nhất.

Xem thêm: Đề Và Đáp Án Đề Thi Tiếng Anh Của Bộ Gd&Đt Thpt Quốc Gia 2015 Mã Đề 931

Sử dụng cho hệ thống Email doanh nghiệp

Ngày nay, các doanh nghiệp cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. VPS rất phù hợp cho những hoạt động này.

Ngoài ra, trong trường hợp cần chạy chương trình truyền thông trực tiếp; tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích Virus, nghiên cứu; lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video…cũng nên thuê VPS máy chủ ảo. Bạn có thể đăng ký dịch vụ VPS dùng thử trong 7 ngày từ các nhà cung cấp để trải nghiệm chất lượng.

Nên chọn Hosting Control Panel nào khi muốn dùng VPS giá rẻ?

Dưới đây là một số những Hosting Control Panel mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi thuê VPS giá rẻ:

cPanelPleskDirectAdmin

cPanel

cPanel là lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp Control Panel cho máy chủ ảo VPS. Với mức giá phải chăng, chỉ 15$ – 45$/ tháng tùy vào số tài khoản đăng ký, đây là giải pháp được nhiều người chọn lựa.

*

Giải pháp quản trị Web Hosting cho máy chủ

Ưu điểm Dễ tìm hiểu, sử dụngTiết kiệm thời gian và chi phícPanel đã được thử nghiệm kỹ càngTrình cài đặt tự độngCó sẵn nhiều hướng dẫn/bài viết trên mạng để bạn tìm hiểuNhược điểmcPanel mang nhiều tính năng không cần thiếtDễ thay đổi các thông số Bug quan trọng mà người dùng không nhận raMột số máy chủ ảo VPS chỉ chạy được bản cPanel cũTốn kém chi phí hơn loại Hosting Control Panel khác

Plesk

Plesk Control Panel có thể hỗ trợ cả VPS Windows và VPS Linux. Nó là một giải pháp tổng thể trong việc quản lý máy chủ bao gồm các dịch vụ như web, thư điện tử, cơ sở dữ liệu, tên miền …và được tạo ra bởi công ty cung cấp phần mềm Plesk.

Ưu điểmLinh hoạt hoạt hoạt động trên 2 hệ điều hành Window và Linux. Truy cập quyền cao nhất thông qua SSH trên mọi máy chủ VPS hoặc máy chủ riêng, vì vậy dễ dàng linh động cài đặt bất kỳ các tiện ích mở rộng, mã nguồn mở hoặc các ứng dụng tùy chỉnh.Hệ thống phần mềm hữu ích, ổn định, tin cậy. Plesk cung cấp khả năng bảo mật tốt nhất cho hệ điều hành. Đồng thời các ứng dụng mở rộng được cung cấp bởi các đối tác hàng đầu của Plesk.Tích hợp đầy đủ các tính năng có thể quản lý các dịch vụ để vận hành cho Website. Plesk là phần mềm duy nhất được chứng nhận có khả năng tích hợp chạy trên tất cả các nền tảng ảo hóa lớn được cung cấp bởi Amazon, Google Cloud, Alibaba Cloud và Microsoft Azure.Giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Plesk cho phép quản lý và triển khai đa tác vụ như xây dựng Website, cập nhật, theo dõi hiệu suất hoạt động máy chủ và quản lý khách hàng.Tích hợp với tính năng thiết kế Web, giao diện Storefront SaaS và phân hệ Billing. Đây là tính năng mà chỉ Plesk mới làm được.Thiết lập nhiều Host dựa trên gói dịch vụ với cấu hình được định sẵn.Cho phép tạo nhiều tài khoản FTP, kết hợp với cấu trúc Web linh hoạt.Nhược điểmTốc độ truy cập trang chủ chậm, thường khó vào trang Control Panel.Khó khăn trong quản lý Root và Reseller.Dễ bị thất lạc, nhầm lẫn thông tin mỗi lần chuyển Server hay Backup.Plesk không thể nâng cấp hay Update được.

Hiện nay, nguyenminhchau.com là nhà phân phối phần mềm Plesk duy nhất tại Việt Nam và Đông Dương. nguyenminhchau.com đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp phần mềm quản trị Web Hosting. Luôn đảm bảo đem đến cho các khách hàng những tiện ích thực tiễn, chất lượng cao.

Ngoài ra, nguyenminhchau.com cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau, không có chi phí phát sinh thêm, hợp đồng dịch vụ chi tiết, rõ ràng, bảo vệ quyền lợi khách hàng. Đảm bảo cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất. 

DirectAdmin

DirectAdmin (hay gọi tắt là DA) là phần mềm quản lí Hosting trên nhiều hệ điều hành Linux. DirectAdmin khá nhẹ, phù hợp nhiều cấu hình, ít chiếm tài nguyên, chức năng ít hơn Cpanel nên dễ sử dụng. Đặt biệt giá rẻ hơn Cpanel.

Ưu điểmDirectAdmin được viết hướng về tốc độ nên việc thao tác trên giao diện rất nhanh chóng.DirectAdmin sử dụng rất ít tài nguyên của hệ thống.DirectAdmin hoạt động rất ổn định trong một thời gian dài. Phần mềm quản trị web hosting này hoàn thiện khá tốt để đáp ứng vận hành lâu dài của web Server.Nhược điểmThiết kế giao diện kém bắt mắt.Tương thích kém với bộ mã Unicode. Đôi khi sẽ bị lỗi font.Khó sử dụng đối với người mới bắt đầu do DirectAdmin hướng tới sự quản trị có chiều sâu.

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ cho thuê VPS?

Hiện nay trên thị trường cung cấp dịch vụ VPS Việt Nam rất da dạng, với nhiều mức giá khác nhau. Tùy theo kinh nghiệm, chất lượng dịch vụ, hỗ trợ khách hàng của đơn vị cung cấp. Và quan trọng hơn là nhu cầu sử dụng tài nguyên của máy chủ mà doanh nghiệp đưa ra sự lựa chọn thích hợp.

Dưới đây là gợi ý những đơn vị chất lượng:

Nhà cung cấp VPS location Việt Nam: Viettel, FPT, PA Việt Nam, Long Vân, Nhân Hòa, Mắt Bão VPS,…Nhà cung cấp VPS nước ngoài: DigitalOcean, Vultr, VPS.NET.

Xem thêm: Trường Thpt Chuyên Đh Sư Phạm Hà Nội, Trường Thpt Chuyên Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về VPS. Giúp bạn lựa chọn được cho doanh nghiệp mình dịch vụ thuê VPS giá rẻ phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về nền tảng lưu trữ điện toán đám mây – Cloud Server.

Related posts

How To Change A Computer Name & Domain Or Workgroup In Windows 7

How To Change A Computer Name & Domain Or Workgroup In Windows 7

ContentsMỤC LỤCMáy chủ ảo VPS là gì?VPS Windows là gì?Ưu, nhược điểm của VPS là gì?Ưu điểm của máy...

Anti-Ghosting Là Gì, Keyboard Ghosting Là Gì, Tìm Hiểu Về Keyboard Ghosting Và Bàn Phím Anti

Anti-Ghosting Là Gì, Keyboard Ghosting Là Gì, Tìm Hiểu Về Keyboard Ghosting Và Bàn Phím Anti

ContentsMỤC LỤCMáy chủ ảo VPS là gì?VPS Windows là gì?Ưu, nhược điểm của VPS là gì?Ưu điểm của máy...

Hướng Dẫn Ghost Win 10 Tib Chuẩn Uefi, Cách Ghost Máy Tính Bằng File *

Hướng Dẫn Ghost Win 10 Tib Chuẩn Uefi, Cách Ghost Máy Tính Bằng File *

ContentsMỤC LỤCMáy chủ ảo VPS là gì?VPS Windows là gì?Ưu, nhược điểm của VPS là gì?Ưu điểm của máy...

Hướng Dẫn Cách Ghost Win 7, Ghost Windows 7 Bằng Đĩa Hiren Boot'S Cd

Hướng Dẫn Cách Ghost Win 7, Ghost Windows 7 Bằng Đĩa Hiren Boot'S Cd

ContentsMỤC LỤCMáy chủ ảo VPS là gì?VPS Windows là gì?Ưu, nhược điểm của VPS là gì?Ưu điểm của máy...

Hướng Dẫn Làm Usb Ghost Win 7 Bằng Usb, Cách Tạo Usb Ghost, Cách Ghost Máy Tính Bằng Usb

Hướng Dẫn Làm Usb Ghost Win 7 Bằng Usb, Cách Tạo Usb Ghost, Cách Ghost Máy Tính Bằng Usb

ContentsMỤC LỤCMáy chủ ảo VPS là gì?VPS Windows là gì?Ưu, nhược điểm của VPS là gì?Ưu điểm của máy...

Hướng Dẫn Cách Tạo Vps Miễn Phí Trên Google Cloud Miễn Phí Đơn Giản

Hướng Dẫn Cách Tạo Vps Miễn Phí Trên Google Cloud Miễn Phí Đơn Giản

ContentsMỤC LỤCMáy chủ ảo VPS là gì?VPS Windows là gì?Ưu, nhược điểm của VPS là gì?Ưu điểm của máy...