Lắp mạch điện cầu thang

     

Mạch điện bậc thang hay nói một cách khác mạch hai công tắc 3 cực tinh chỉnh một nhẵn đèn. Đây là 1 trong những mạch điện tương đối dễ dàng nhưng phức tạp với hầu như ai không làm. Nếu chúng ta có thể nhờ ai kia quen đính thêm mạch điện ước thang khiến cho bạn hoặc không thích cháy nổ hãy tham khảo kỹ giải đáp dưới.

Bạn đang xem: Lắp mạch điện cầu thang


Để đính thêm mạch năng lượng điện điện mong thang bạn cần có

+ 1 mong chì

+ 2 công tắc nguồn 3 cực

+ 1 nhẵn đèn

Cầu chì: bảo đảm an toàn mạng năng lượng điện khi xẩy ra sự rứa chạm chập mạch điện ước thang, tùy trực thuộc vào công suất đèn nhằm lựa loại cầu chì tương xứng ( vd: chúng ta dùng nhẵn 50 – 100W có thể chọn một số loại 1A)

Công tắc tía cực: thường thấy trong số mạch điện mong thang, loại công tắc nguồn này có một cực vào (cực chung) và 2 cực ra, trong 1 thời điểm chỉ có một cực cổng đầu ra được nối thông cùng với cực vào .

Bóng đèn: sử dụng thắp sáng mong thang, vào trong những năm trước thường dùng loại bóng gai tóc, bây chừ các đèn điện compac hay bóng đèn led giá rất tốt và độ bền tương đối cao và tiết kiệm điện.

*

Cách đính mạch đèn mong thang

Như hình trên, đoạn bậc thang nối giữa 2 tầng gắn một bộ đèn, thông thường đèn thêm ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới cùng tầng trên, tia nắng từ đèn phát ra cho tất cả đoạn cầu thang. Công tắc gắn thêm ở đầu mỗi đoạn ước thang, địa chỉ lắp thuận lợi cho việc tắt bật và có tia nắng từ các nguồn khác hắt vào.

Xem thêm: Ban Hành Hướng Dẫn Quy Chế Thi Thpt Quốc Gia 2020, Quy Chế Thi Tốt Nghiệp Thpt Năm 2020

*

Mạch điện bậc thang vẽ lại đơn giản và dễ dàng như hình trên, một đầu nguồn điện áp lưới 220VAC(dây trung tính – pha âm) cấp vào trong 1 bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối cùng với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu điện áp nguồn 220VAC(pha dương) nối qua ước chì, từ ước chì nối cho tới tiếp điểm tầm thường của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm sót lại của hai công tắc nguồn nối cùng nhau như hình.

Chú ý: Đối cùng với nhà nhiều tầng, hộp công tắc tầng trung gian là loại lắp được 2 mắt công tắc 3 cực, khi đính nhớ gắn công tắc bật và tắt đèn bậc thang tầng bạn đang đứng mặt tay phải, công tắc bật đèn tầng tiếp sau bên tay trái.

Ngoài việc lựa chọn những công tắc các loại cơ khí bạn có thể tìm mua một số trong những loại công tắc nguồn 3 rất cảm ứng, auto phát hiện bạn để tắt bật đèn mong thang. Mặc dù vậy thường các loại công tắc nguồn đèn một số loại này hoạt động tốt trong thời gian đầu.

Khi nối dây điện với nguồn lưới 220VAC phải cảnh giác cắt mong dao, dùng bút thử năng lượng điện kiểm tra.