Hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà đơn giản và hiệu quả

     
Dưa leo dễ trồng, phù hợp với chân ruộng tơi xốp cần đã và đang trở thành cây trồng chủ lực ở những địa phương, đổi thay sinh kế bền chắc cho bạn nông dân vươn lên thoát nghèo. Để liên tiếp giúp bà bé ở những vùng miền mở rộng quy tế bào canh tác, đến năng suất cao, sút thiểu xui xẻo ro, nguyenminhchau.com sẽ hỗ trợ cho bà con kỹ thuật với hướng dẫn cụ thể cách trồng dưa leo mang lại mùa màng bội thu. Mời bà nhỏ tham khảo.

HƯỚNG DẪN: CÁCH TRỒNG DƯA LEO MÙA MÀNG BỘI THU

*

1. Thời vụ

Dưa chuột có thể trồng luân canh, gối vụ bên trên một diện tích s lớn mang lại công dụng kinh tế cao cho bà con nông dân. Thời vụ trồng dưa leo hay quanh năm, tuy nhiên muốn cho năng suất cao nhất, những kỹ sư nông nghiệp & trồng trọt đã nghiên cứu và phân tích và tạo thành các vụ mùa nhờ vào vào điểm lưu ý điều kiện khí hậu hiếm hoi của từng vùng miền (tính theo dương lịch). Gắng thể:

- Miền Bắc:

Vụ xuân: 20/02 – 15/03 Vụ thu đông: 10/09 – 10/10 Vụ hè thu: trồng mon 5, 6 - thu hoạch mon 7, 8

- những tỉnh nam Bộ

Vụ đông: 25/10 – 25/12 Vụ xuân: 20/01 – 25/02

- những tỉnh Tây nguyên

Vụ đông: 25/10 – 25/12 Vụ xuân hè: 25/01 – 30/02 Vụ hè thu: trồng mon 5, 6 - thu hoạch mon 7, 8

*

Đặc điểm của các mùa vụ như sau:

Vụ xuân - hè:Đây là thời điểm nhiệt độ cao, độ ẩm dễ ợt để cây sinh trưởng phạt triển. Tuy nhiên đến thời khắc gần thu hoạch, bà con đề xuất tưới các nước còn nếu như không hơi nước đang thoát qua lá, phương diện đất khiến cho chúng bị bé cọc, thân nhỏ, quả nhỏ, năng suất thập. Vụ hè - thu: tiết trời mát mẻ, ít sâu bệnh, độ ẩm ổn định, chưa phải tưới rất nhiều nước, mang đến năng suất cao. Vụ thu - đông: do mưa nhiều buộc phải lá cách tân và phát triển tươi tốt, đậu quả hèn ít quả, quả dễ dẫn đến thối, vụ này quả dưa dễ bị bệnh đốm phấn. Vụ đồng - xuân: khí hậu lạnh phải thường lộ diện bệnh bọ trĩ, đốm phấn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà đơn giản và hiệu quả

2. Lựa chọn giống, xử lý giống

Chọn giống

Hiện nay có nhiều giong dua leo nhieu trai được lai tạo cho năng suất cao, chống chịu bệnh dịch tốt, thời gian thu hoạch ngắn. Một vài giống đang rất được trồng phổ cập như:

Giống dưa leo F1 GM – 801: cải tiến và phát triển tốt, cho nhiều hoa với đậu quả., có tác dụng kháng căn bệnh vàng lá chân tốt. Form size quả trung bình 18 - 20cm, greed color đậm. Rất có thể thu quả từ 30 - 32 ngày sau thời điểm trồng, thu được nhiều đợt. Giống dưa con chuột CN516: có khả năng chống chịu căn bệnh tốt, bắt đầu cho thu trái sau khoảng chừng 30 ngày, thời gian thu hoạch rất có thể kéo dài mang đến 40 - 45 ngày. Quả dài trung bình từ trăng tròn - 25cm, quánh ruột, năng suất khoảng chừng 19 - trăng tròn tạ/ sào. Đây là giống thường trồng để xuất khẩu. Giống dưa con chuột thơm TN 126: bắt đầu cho thu hoạch trái từ 30 - 32 ngày sau khoản thời gian trồng. Tương đương này thích hợp nghi xuất sắc với đk thời ngày tiết nên hoàn toàn có thể trồng xung quanh năm. Giống dưa lai F1 CuC 472: phòng chịu bệnh tốt, phát triển mạnh, nhất là vụ đông xuân cùng hè thu. Cây đến thu hoạch quả từ 38 - 39 ngày sau khi trồng, năng suất khoảng chừng 40 - 50 tấn/ha. Giống VIGOR268: Kháng dịch tốt, quan trọng đặc biệt rất phù hợp với đk khí hậu rét của miền Bắc. Quả màu xanh da trời vừa, đẹp, không xẩy ra đắng, giòn, cho năng suất cao. Giống dưa leo trái dài, to: tương tự có nguồn gốc từ Nhật phiên bản có quả dài từ 30 - 40cm, trọng lượng trung bình khoảng tầm 200 - 400g/ trái. Giống trái dưa leo xanh địa phương: lớn lên chậm, cho trái từ 32 - 35 ngày sau khi trồng. Trái dưa leo gồm vỏ xanh, tua đen, năng suất trung bình khoảng 30 - 40 tấn/ ha. Giống dưa leo Tây Ninh: phát triển mạnh, trái to, gồm sọc, 2 đầu bé dại hơn và tất cả phấn ở giữa. Như là này đến thu hoạch trễ tự 40 - 42 ngày.

Ngoài ra bà con có thể lựa chọn trồng một số giống dưa dạ dày như: Mento 170 (Năng suất vừa đủ 1,1-1,2 tấn/sào), Ajax F1, Anaxo F1

Trên đây hồ hết là các giống dưa leo năng suất cao, ưng ý nghi giỏi với đk khí hậu., bà con có thể xem xét tuyển lựa giống phù hợp.

Tính toán diện tích cây giống cho ruộng dưa leo:

Số lượng phân tử giống đề nghị thiết:

Giống dưa địa phương: 250 - 300 gram/ 1.000m2 Giống dưa lai: 50 - 80gram/ 1.000m2.

*

Số lượng cây giống quan trọng khi giám sát và đo lường theo sao ruộng:

Một sào phía bắc cần khoảng chừng 2700 cây tương đương Một sào Trung bộ cần khoảng tầm 3720 cây Một sào Nam cỗ cần khoảng tầm 7500 câyXử lý giống

Bước 1: Ngâm hạt giống

Chuẩn bị nước nóng từ 35 - 40 độ C (gồm 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh). Kế tiếp cho hạt giống như vào dìm từ 4 - 6 giờ. Yêu mong nước không bị nhiễm phèn

Vớt hạt như là dưa leo ra rửa sạch hết nhớt bám dính trên hạt.

Bước 2: Ủ phân tử giống

Dùng giẻ hoặc cat để ủ hạt giống, bọc kín lại. Nhiệt độ ủ bảo trì từ 29 - 31 độ C. Sau 1 - 2 tiếng đồng hồ mở khăn cầm cố cho ráo nước tránh làm cho hỏng hạt. Từ là 1 - 2 ngày bình chọn nếu thấy mầm lâu năm từ 2 - 3m thì đến vào thai gieo.

*

Bước 3: Gieo hạt vào bầu

Chuẩn bị bầu bằng nilon hoặc khay trồng.

Trộn mọi 40 % khu đất + 30% trấu hun (mùn mục) + 30 % phân chuồng sau đó cho vào khay bầu, 1 bầu/ 1 cây.

Đặt hạt nằm ngang, rễ gặm xuống đất, có chiều sâu khoảng 1cm.

Bước 4: quan tâm cây kiểu như trong thai ươm

Bầu ươm buộc phải được đặt tại nơi nhoáng mát, có hệ thống giàn xịt sương nhằm tưới nước không làm tổn thương đến cây non.

Nếu trời nắng và nóng nóng, khô hanh hao thì tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Nếu trời lạnh rất có thể tưới 1 lần/ ngày vào thời gian 9 - 10 giờ phát sáng hoặc 4 - 5 tiếng chiều.

Bầu ươm không cần bón thúc vị nếu câu bé quá xuất sắc thì khi ra ruộng bọn chúng sẽ phòng chịu bệnh tật kém, không ưa thích nghi được.

Sau từ bỏ 7 - 10 ngày cây ra lá rất có thể đem đi trồng.

*

Tiêu chuẩn cây giống: khủng mạp, cứng cáp, rễ thăng, cao từ 3-5cm, có từ 2 - 3 lá. Cây con không bị hỏng, dập nát.

Trước khi với ra đồng ruộng trồng khoảng tầm 4 - 5 ngày, bà con tránh việc tưới nước nhằm cây nhỏ thích nghi tốt.

Trước khi có trồng khoảng tầm 4 tiếng, tưới đầm đìa phần rễ để khi nhổ rễ không xẩy ra đứt.

3. Làm đất, trồng cây

Mật độ tương thích để trồng cây con: khoảng cách giữa các cây: 30cm khoảng cách giữa biện pháp hàng: 60cmLàm đất trồng dưa deo

Bộ rễ của dưa leo yếu, dung nạp kém nên bắt buộc làm đất kỹ. Độ pH của đất nên duy từ bỏ 5,5 - 6,5. Nhiều loại đất phù hợp nhất là đất tất cả thành phần cơ giới vơi như đất cat pha, khu đất thịt nhẹ.

Nếu độ pH bên dưới 5,0 bà bé bón vôi công nghiệp khoảng chừng 30 - 50kg, rải mọi trên mặt đất kết hợp với cày bừa. Thực hiện bón vôi 10 ngày trước lúc bón lót.

Bón lót phân chuồng khi có tác dụng đất.

Đất rộng trồng dưa nên được đánh xới kỹ, tơi xốp, dọn sạch cỏ, cội rơm rạ hoặc gốc ngô làm việc mùa vụ trúc (nếu có)

Lên liếp vào mùa mưa: rộng lớn từ 1,2 - 1,8m, trồng thành 2 hàng, luống cao từ khoảng 20 - 25cm.

Xem thêm: 4 Cách Thay Đổi Tên Administrator Win 10 (Cập Nhật 2020), Hướng Dẫn Thay Đổi Tên Đăng Nhập Trên Windows 10

Lên liếp vào mùa nắng: rộng lớn 0,4 - 0,7m, liếp cao từ đôi mươi - 30cm. Trồng 1 hàng.

Kỹ thuật trồng dưa leo:

Bà con đặt bầu cây và vùi kín xuống đất, tưới nước mang lại đẫm gốc sau đó dùng khu đất cục để tại vị xung quanh cội cây tránh tình trạng cây bị đổ vì chưng mưa gió.

*

4. Siêng sóc

Bón phân

Nhu cầu dinh dưỡng của cây dưa leo khá cao, trong những số ấy nếu bón đầy đủ kali sẽ cho năng suất trái cao nhất, kế tiếp là đạm cùng lân.

Bà con có thể áp dụng phương pháp bón NPK như sau:

Phân bón Liều lượng (kg/ha - cho vùng đồng bằng)
N 140 - 220
P2O5 150 - 180
K2O 20 - 150

Lượng phân chuồng cần chuẩn bị: 20 tấn (cho thu hoạch 7 tạ/ sào bắc bộ)

Với diện tích s 1.000m2 ruộng trồng dưa leo, bà nhỏ sẽ tạo thành các lần bón thúc sau:

Lần 1 Lần 2 Lần 3
Thời điểm cây ra 4 - 5 lá thật Sau thu quả lần đầu tiên Sau 10 - 25 ngày sau lần bón thứ 2
Phân đạm 1/4 1/4 1/4
Phân kali 1/4 1/4 1/4

Ngoài ra bà nhỏ cũng có thể sử dụng chế tác sinh học sinh học EM1 để bón cho cây dưa leo. Dược phẩm EM1 có tác dụng:

ngâm hạt trước lúc gieo trồng với chế phẩm EM1 tỉ lệ 1/1000 kích mê thích hạt nảy mầm nhanh, ngăn chặn tối nhiều sự phát triển của sâu bệnh. Giúp đất tơi xốp, phì nhiêu Giảm sâu bệnh, những loại côn trùng nhỏ gây sợ Tăng kỹ năng quang hợp, kích say đắm sự phân phát triển, tăng năng lực ra hoa cùng đậu quả.

*

Làm giàn, tủ rơm

Vào mùa rét hoặc vượt lạnh, bà con hoàn toàn có thể phủ rơm quanh cội để giữ lại ẩm, giảm nhiệt độ kiêng làm tác động đến bộ rễ. Đồng thời đối với các một số loại dưa leo không bắt buộc làm giàn, vấn đề phủ rơm để dưa leo bò khắp ruộng, ra trái mà không bị thối vì chưa phải tiếp xúc trực tiếp với nền đất và những vi sinh đồ dùng gây bệnh.

2 tuần sau khoản thời gian trồng, cây được khoảng chừng 15 - 20cm, bà con bắt đầu làm giàn đến dưa leo nhằm kích say mê cây ra những trái, bớt sâu bệnh, tiện lợi cho việc chăm lo và thu quả.

*

Có thể dùng tre, nứa hoặc dèo dài từ là một - 3m làm cho giàn leo. Lấy ví dụ nếu gồm 2.700 cội dưa leo bà con cần chuẩn bị: 2.700 x 1,5 = 4.050 cây cắn giàn.

Cắm các cây đã chuẩn bị theo kiểu chữ A, cố định ở phía trên bằng 1 cây ở ngang, đoạn gần dưới chân cũng cần thắt chặt và cố định để giàn tại vị chắc.

Ngoài ra, bà con cũng rất có thể sử dụng cọc tràm cùng dây kẽm để triển khai giàn, dùng được 3 - 5 năm.

Làm cỏ

Làm cỏ liên tiếp và kịp thời, đặt biệt là trước với sau thời gian bón phân kị để những loại cỏ đần hút chất bồi bổ của cây.

Một số nhiều loại cỏ dại tác động đến sự cải cách và phát triển của cây cối như: cỏ gấu, cỏ mần trầu, cây xấu hổ, cỏ tranh, cây rau củ dền cơm.

Để xử lý, bà con hoàn toàn có thể dùng màng nilon hoặc dùng rơm để bao phủ dưới gốc. Hoàn toàn có thể sử dụng thuốc chất hóa học phun nhưng bắt buộc hạn chế.

Tưới nước

Khi cây béo phải tăng tốc lượng nước tưới bao phủ liếp, đặt biệt lúc ra quả. Bà con rất có thể dùng nước giếng khoan hoặc nước sông để tưới.

Vào mùa nắng, bà con yêu cầu tưới 2 lần/ ngày vào buổi sớm và chiều mát, nếu kiến tạo giàn tưới nước tự động thì sẽ công dụng hơn, không có tác dụng tổn hại cho hoa.

Cây háo nước sẽ trở nên tân tiến còi cọc, ra trái kém, trái nhỏ, bị đắng.

Nếu cây thừa nước lá sẽ ảnh hưởng vàng, năng suất giảm.

5. Phòng trừ sâu bệnh

*

căn bệnh virus: thường xuất hiện sau 10 - 30 ngày trồng. Các cây bệnh tật bà con cần nhổ bỏ khỏi ruộng dưa tránh làm ảnh hưởng đến các cây khác. Với các bệnh bởi vì nấm gây ra (phấn trắng, héo vàng, thán thư, sương mai…) bà con thực hiện thuốc nhằm phun phòng trừ dịch bệnh:
12 - 15 ngày 19 - 22 ngày 30 - 35 ngày
Thuốc Amictar 250SC Ridomil Gold 68WG Aliette 800WG
10ml/bình 16 lít nước 40g/ bình 16 lít 30g/ bình 16 lít
Liều lượng 2 bình/1000m2 3 bình/ 1000m2 4 bình/ 1000m2
Bọ trĩ: bao gồm vòng đời phát triển chi khoảng 18 - 25 ngày tuy nhiên gây thiệt hại lớn, nhanh quen thuốc, dễ nhờn thuốc vị vậy bà con cần dùng thuốc có chức năng mạnh và chuyển đổi loại giữa các lần phun. Một số trong những loại thuốc như: Conhdor, Polytrm, Dragon,... Bọ rùa 28 chấm:Ăn lá cây khiến cây sinh trưởng cải tiến và phát triển kém, bao gồm khi nạp năng lượng trơ trụi chỉ vướng lại gân lá. Vòng đời của chúng từ 35 - 45 ngày. Lúc phát hiện, bà con yêu cầu ngắt quăng quật lá sâu, bị con con bám, lau chùi và vệ sinh đồng ruộng, làm cho sạch cỏ, thu lượm tàn dư thực vật lấy đốt đi. Rất có thể sử dụng thuốc nhằm phun. Rầy mềm: gây hại mạnh mẽ ở thời gian ra quả. Đối với các ruộng dưa leo lớn, bà con hoàn toàn có thể dùng thuốc xịt như Sherpa, Pyrnex, Penbis, Polytrin,... Đốm lá vàng: cải tiến và phát triển nhiều vào mùa mưa. Bà con áp dụng thuốc để phun Cariotop 600 WDG, Appencarb super 50 FL, Cythala 750WP. Các lần phun một loại.

6. Thu hoạch

Dưa leo bắt đầu cho thu hoạch trái từ sau 35 - 45 ngày trồng, tùy theo loại giống.

Nên thu quả vào buổi sáng sớm, chiều tối mát sẽ triển khai bón phân và tưới nước để cây liên tục cho lứa quả sau.

*

Dưa leo là thực phẩm cùng cung là các loại hoa quả có lính lành, mát, thơm ngon được ưa chuộng trên thị trường trong và kế bên nước. Hi vọng cách trồng dưa leo chuẩn chỉnh kỹ thuật trên đây sẽ giúp đỡ bà con mở rộng quy mô, đến mùa màng bội thu.