Lịch Thi Chính Thức Kỳ Thi Thpt Quốc Gia Năm 2019, Công Bố Chính Thức Lịch Thi Thpt Quốc Gia 2019

Nguyễn Thu Hằng Nguyễn Thu Hằng Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 7, 2023

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay được cả xã hội đặc biệt quan tâm vì những sai phạm chấn động ở một số tỉnh trong kỳ thi năm trước vẫn đang để lại hậu quả nặng nề. Suốt gần 1 năm qua, Bộ GD-ĐT và các địa phương dồn lực để “bịt lỗ hổng”… kỳ thi.

Đang xem: Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019

*

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (trái) kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Phú Thọ – Ảnh: Q.Trang
Năm 2019, cả nước có 887.173 TS đăng ký dự thi THPT quốc gia. Số TS chỉ xét tốt nghiệp là 233.895, chiếm khoảng 26,4%. Hôm nay (24.6), TS sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, đề nghị các TS có mặt đầy đủ để biết rõ phòng mình sẽ dự thi, địa điểm mình sẽ dự thi và kiểm tra đầy đủ thông tin dự thi của mình. Nếu có sai sót về thông tin dự thi, TS có thể báo lại cho các thầy cô để được chỉnh sửa.

Đề thi năm trước có những phần quá khó khiến học sinh và nhà trường hoang mang. Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đã nhiều lần nhấn mạnh đề thi năm 2019 sẽ có điều chỉnh, chuẩn hóa, trở về đúng với mục tiêu của kỳ thi THPT hơn. Hồi tháng 1, khi Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia, nhiều trường đã thở phào khi đề thi không có những câu hỏi đánh đố, đặc biệt, nội dung đề thi hầu hết nằm trong chương trình lớp 12, không còn “bao gồm cả chương trình lớp 10, lớp 11 như lộ trình dự kiến”.
Ngay trước ngày thi, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, tiếp tục khẳng định Bộ GD-ĐT xác định quan trọng nhất của đề thi là phải đảm bảo chính xác, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình và có độ phân hóa phù hợp, đánh giá được khách quan năng lực của thí sinh (TS).
Theo ông Độ, như đã công bố từ trước, đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Đề tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi với độ khó phù hợp, nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ. Các câu hỏi trong đề được sắp xếp theo độ khó tăng dần, giúp TS thuận lợi khi làm bài.
Sau những sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi THPT quốc gia năm ngoái ở một số địa phương, Bộ GD-ĐT dự kiến sửa quy chế thi, giao vai trò chủ trì chấm thi trắc nghiệm cho các trường ĐH thay vì các sở GD-ĐT như các năm trước.

Xem thêm: Lỗi Destination Host Unreachable Là Gì, Cách Khắc Phục, Cách Fix Lỗi Destination Host Unreachable

Đối với chấm bài thi trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì tổ chức chấm tại các hội đồng thi. Sở GD-ĐT địa phương chịu trách nhiệm chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính; hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiết bị phụ trợ đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn hằng năm của Bộ, phối hợp lực lượng công an, bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn cho việc chấm thi.
Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm do lãnh đạo trường ĐH đảm nhiệm. Các phiếu trả lời trắc nghiệm của TS đều phải được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ cung cấp.
Ngay khi quét xong toàn bộ bài thi trắc nghiệm của hội đồng thi, toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) phải được sao lưu ra CD hoặc DVD thành 3 bộ đĩa giống nhau, đóng gói niêm phong và bàn giao 1 bộ cho chủ tịch hội đồng thi lưu trữ, 1 bộ ban chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, khi sử dụng các bộ đĩa này phải báo cáo ban chỉ đạo thi quốc gia; 1 bộ đĩa gửi về Bộ để quản lý và giám sát đồng thời, gửi tệp dữ liệu ảnh quét dưới dạng mã hóa về Bộ.
Trong quá trình xử lý kỹ thuật, khi mở niêm phong CD chứa dữ liệu chấm bài thi trắc nghiệm của Bộ, phải có sự giám sát của công an và tổ giám sát, lập biên bản mở niêm phong rồi mới tiến hành các bước tiếp theo. Sau khi hoàn thành khâu xử lý kỹ thuật dữ liệu ảnh quét, tổ chấm bài thi trắc nghiệm mới được tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.
Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết năm nay hướng dẫn công tác thanh tra thi THPT quốc gia chi tiết, cụ thể hơn so với năm trước.
Người được cử làm nhiệm vụ thanh tra, ngoài những quy định về phẩm chất, đạo đức, năng lực…, thì hướng dẫn năm nay bổ sung quy định không cử người tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi đang trong thời gian bị kỷ luật, hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi. Đồng thời lực lượng thanh tra năm nay cũng được tăng cường hơn rất nhiều so với năm trước. Ví dụ như năm ngoái quy định mỗi điểm thi có 2 cán bộ thanh tra cắm chốt, trong đó có 1 cán bộ của trường ĐH, thì năm nay không quy định cứng như vậy mà quy định mỗi điểm có tối thiểu 2 cán bộ thanh tra và vẫn có cán bộ của trường ĐH.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Hp Laserjet P1005, Hp Laserjet P1006,Hp Laserjet P1505

Điểm mới nữa, theo ông Bằng cũng rất đáng chú ý, là năm nay quy định trách nhiệm của cán bộ thanh tra theo hướng: “Cán bộ làm công tác thanh tra ở đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm liên đới với những sai phạm xảy ra ở đó”.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết

Sắc mun – dầu gội phủ bạc giúp tóc đen bóng trở lại

Bất động sản hàng hiệu: xu hướng và giá trị nhìn từ Bangkok

Cô giáo Ngô Thị Thu Hương: “Cảm ơn mobiEdu đã kết nối cô trò chúng tôi”

VietinBank miễn phí thông báo biến động giao dịch thẻ tín dụng

Tân OMG3Q VNG: Lôi Đài Đỉnh Phong, nơi vinh danh Thiên Hạ Đệ Nhất cao thủ

Vietcombank tài trợ 40 tỉ đồng ủng hộ, phòng chống dịch Covid-19

Đầu tư nhà xưởng nhà kho – Lo nguồn vốn đã có HDBank

Tôi là một sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với những cuốn sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học xuất sắc. Với tôi, văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến.

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Hp M1132 Miễn Phí, Download Cho Win 7 32Bit 64Bit

Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Hp M1132 Miễn Phí, Download Cho Win 7 32Bit 64Bit

Driver máy in Hp LaserJet M1132 là phần mềm điều khiển dùng để kết nối máy tính với máy in...

Đề Thi Minh Họa Thpt Quốc Gia 2019, Bộ Gd Công Bố Đề Thi Minh Họa Thpt Qg 2019

Đề Thi Minh Họa Thpt Quốc Gia 2019, Bộ Gd Công Bố Đề Thi Minh Họa Thpt Qg 2019

Thời gian công bố đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2019Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi...

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Scan Hp 5000 S2 Scanner, Hướng Dẫn Chi Tiết Sử Dụng Máy Scan Hp 3000 S2

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Scan Hp 5000 S2 Scanner, Hướng Dẫn Chi Tiết Sử Dụng Máy Scan Hp 3000 S2

Mục lụcSắc mun – dầu gội phủ bạc giúp tóc đen bóng trở lạiBất động sản hàng hiệu: xu...

Tra Cứu Điểm Thi Thpt 2020 Theo Tên Và Sbd, Xem Điểm Thi, Cách Xem Điểm Thi Thpt Theo Tên Thí Sinh

Tra Cứu Điểm Thi Thpt 2020 Theo Tên Và Sbd, Xem Điểm Thi, Cách Xem Điểm Thi Thpt Theo Tên Thí Sinh

Năm nay 2019, phụ huynh và các em học sinh có thể dễ dàng tra cứu điểm thi THPT...

Ngày 14/7 Công Bố Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019 Vào Ngày Nào? Phổ Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019

Ngày 14/7 Công Bố Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019 Vào Ngày Nào? Phổ Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), điểm thi THPT quốc gia 2019 sẽ được...

Sách Tuyệt Đỉnh Luyện Đề Thi Thpt Quốc Gia – Môn Tiếng Anh, Giá Giảm Tới 37 %

Sách Tuyệt Đỉnh Luyện Đề Thi Thpt Quốc Gia – Môn Tiếng Anh, Giá Giảm Tới 37 %

Tuyệt Đỉnh Luyện Thi THPT Quốc Gia Tiếng Anh cung cấp chiến lược học các chuyên đề ngữ pháp...