Hướng Dẫn Đưa Website Lên Hosting, Publishing Your Website

Nguyễn Thu Hằng Nguyễn Thu Hằng Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 22, 2021

Làm thế nào để upload Website lên Host? Những chia sẻ sau đây của Hosting Việt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách đơn giản.

Đang xem: Hướng dẫn đưa website lên hosting

Upload website sẽ giúp bạn xuất bản nội dung trang web lên môi trường internet. Và lúc đó, bất kỳ người nào sử dụng mạng internet đều có thể tiếp cận đến nguồn thông tin bạn công bố. Chia sẻ sau của Hosting Việt sẽ hướng dẫn upload Website lên host một cách chi tiết nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cách này để khôi phục website đang có sẵn source và database.

Chuẩn bị trước khi upload Website lên host

Để có thể up dữ liệu, bạn cần chuẩn bị các thông tin sau:

*

Hướng dẫn upload Website lên host

Sau đây là các bước upload source code.

Bước 1: Chọn nhà cung cấp hosting 

Yếu tố quan trọng nhất của một website đó chính là host phù hợp. Bởi nó góp phần tác động rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp tạo nền tảng vững chắc cho website vận hành ổn định, mượt mà, tốc độ truy cập nhanh.

Một số yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn web host:

Hỗ trợ trực tuyến: Điều này cực kỳ hữu ích trong trường hợp host bị lỗi. Nếu host gặp sự cố và bạn được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng thì website sẽ không bị ảnh hưởng. Các visitor không cảm thấy khó chịu do bị gián đoạn truy cập.  Được quyền quản trị đối với không gian hosting: Khi có càng ít quyền kiểm soát thì bạn càng dễ gặp vấn đề với hosting, đặc biệt là trong giai đoạn website phát triển mạnh.  Có không gian lớn: Thông thường, các website có sự đầu tư bài bản đều chọn những nhà cung cấp dịch vụ hosting có không gian lớn. Do họ ý thức được nhu cầu cần đến dung lượng bộ nhớ lớn gấp nhiều lần so với hiện tại khi website phát triển mạnh trong tương lai. Vì thế, trước khi chọn nhà cung cấp host, bạn cần lưu ý đến khả năng có thể mở rộng. Hoặc các giải pháp đáp ứng được nhu cầu của website lớn, cần nhiều tài nguyên.  Nhiều dịch vụ hỗ trợ: Ưu tiên lựa chọn nhà cung cấp chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp và có nhiều chính sách ưu đãi. Ví dụ, đăng ký dịch vụ gói dài hạn thì được hưởng giá rẻ, đăng ký hosting tặng domain…

Bước 2: Cách upload website

Cách 1: Dùng File managers

Đây là công cụ quản lý file dựa trên nền tảng web. Trình quản lý này chỉ cho upload file có dung lượng tối đa 256MB. Đồng thời, chúng cũng chỉ giải nén file nhỏ hơn 256MB. Nếu file lớn thì cách nhanh nhất là bạn dùng FTP upload và giải nén bằng SSH. 

*

Cách 2: Dùng file Transfer Protocol (FTP)

Các host đều cho phép dùng FTP nên bạn có thể kết nối và quản lý hosting bằng cách sử dụng trình FTP client, điển hình như FileZilla. Còn những thông tin cần thiết được đặt ở phần FTP Accounts dưới mục Files.

Cách này không giới hạn dung lượng upload nên bạn dễ dàng nhập tệp tin backup có kích thước lớn.

*

Cách 3: Trình nhập website tự động

Có một số đơn vị cung cấp dịch vụ host sử dụng công cụ Import website, cho phép thúc đẩy quá trình upload nhanh hơn. 

Cách 4: Sử dụng WordPress Migration Plugin

Nếu dùng WordPress, bạn sẽ dễ dàng upload website bằng các plugin, chẳng hạn như Plugin All in One WP Migration. Bạn chỉ việc kéo thả file web, còn lại Plugin sẽ tự động làm mọi thứ.

Tuy cực kỳ thuận tiện nhưng Plugin lại giới hạn độ lớn của file upload. Theo đó, bạn chỉ được phép up file nặng tối đa 256MB.

Xem thêm: Cara Mengatasi Error 503 Service Unavailable Error: What It Is And How To Fix It

*

(Tùy chọn) Trong trường hợp bạn thấy danh sách tập tin, hãy thực hiện thao tác chuyển tất cả dữ liệu trong thư mục con ra ngoài folder public_html.

Bước 3: Thực hiện hướng dẫn upload source code PHP lên host

Cách 1: Sử dụng File Manager

Đến mục File, mở File Manager

*

*

Click chuột phải, nhấn tiếp Upload files để thực hiện tải file lên.

*

Vào mục Select Files, nhấn Upload.

*

Để giải nén file, click chuột phải, nhấn Extract.

*

Chọn vị trí lưu cho thư mục giải nén. Trong ví dụ của hình dưới đây, Hosting Việt đặt tên cho thư mục đích để chứa các file giải nén là Test.

*

Sau đó, nhấn nút move để di chuyển tất cả các files. Theo hướng dẫn này thì chuyển nội dung từ folder public_html/test sang folder public_html. Khi hoàn tất chuyển toàn bộ dữ liệu, bạn đã có thể truy cập chúng thông qua trình duyệt web.

Cách 2: Sử dụng cPanel File Manager

Đăng nhập vào tài khoản hosting và đến mục cPanel rồi thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Click chuột vào File Manager.

*

Mở thư mục public_html.

*

Click vào nút Upload.

*

Bạn kéo thả từng file vào vùng nhận tệp tin hoặc click Select file để chọn tệp tin. 

*

Hình bên dưới là ví dụ minh họa thao tác thực hiện kéo thả file cài đặt WordPress (wordpress.zip).

*

Khi việc upload hoàn tất. Bạn di chuyển về File Manager thì sẽ thấy file archive nằm trong thư mục public_html. Click phải chuột để giải nén file zip. 

*

Khi cửa sổ yêu cầu chọn vị trí cho file giải nén thì chọn thư mục /public_html.

*

Lúc này, file archive đã được giải nén, tất cả dữ liệu đều có trong thư mục public_html. Vì thế, bạn di chuyển đến public_html để kiểm tra chúng đã được chuyển hoàn toàn chưa.

*

Đến đây, website đã được upload hoàn toàn, và truy cập được qua trình duyệt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhập URL để xem thông tin xuất hiện đúng chưa. 

*

Cách 3: Hướng dẫn upload source code PHP lên host bằng FTP client

Sử dụng phần mềm FileZilla, SmartFTP, CoreFTP … cũng có thể upload website. Hướng dẫn sau của Hosting Việt sẽ dùng Filezilla.

Lấy thông tin FTP tại mục FTP Access. Nếu quên password FTP thì bạn đến mục Change account password để đổi lại password. 

*

Mở FileZilla, điền các thông tin FTP đã lấy ở bước trên và nhấn nút Quickconnect.

*

Khi kết nối thành công, bạn thực hiện kéo thả dữ liệu website từ bên Trái sang bên Phải của phần mềm. Lưu ý, thư mục đích là “public_html” và giải nén file archive trước vì các FTP client không có chức năng này.

*

(Tùy chọn) Bạn cũng có thể kéo thả như cách trên để upload file nén qua FTP. Tuy nhiên, sau khi up thành công thì bạn giải nén nó thông qua File Manager. Cách làm giống như hướng dẫn ở mục trên.

*

Bây giờ, website đã có thể truy cập được thông qua thư mục public_html. Bạn dễ dàng kiểm tra bằng cách vào trình duyệt để xem kết quả hiển thị. 

*

Khi nhìn thấy trang cài đặt mặc định của WordPress thì có nghĩa bạn đã hoàn tất upload website. Lúc này, bạn chỉ việc thực hiện cài đặt WordPress là xong. 

Bước 4: Kiểm tra file đã có trong public_html hay không

public_html là thư mục gốc chứa toàn bộ các file dữ liệu của website. Vì thế, bạn cần kiểm tra lại các tệp tin đã có trong thư mục này hay chưa. Thực tế có trường hợp khi upload và giải nén website thì hệ thống tự động tạo thư mục mới. Lúc đó, thay vì truy cập example.com, bạn phải vào đường dẫn example.com/something.

*

Lúc này, nếu muốn truy cập được đường dẫn example.com, bạn cần thực hiện chuyển website từ thư mục con sang thư mục gốc. Bằng cách dùng File Manager hay FTP và làm theo các bước hướng dẫn sau: 

Truy cập vào thư mục chứa tất cả các files. Nhấn chọn tất cả rồi click chuột phải, click tiếp Move.  Chọn thư mục public_html là thư mục đích. 

*

Đối với các website đã vận hành một thời gian thì sau khi up source web, rất có thể bạn cần upload dữ liệu của nó. Bạn có thể tham khảo đến bước 5 để biết cách thực hiện.

Bước 5: Upload dữ liệu lên hosting

Tạo database trên cpanel

Tại phần MySQL Databases, bạn tạo database mới. Khi tạo, bạn điền và ghi lại thông số sau để dùng cho bước cuối cùng:

MySQL Database MySQL User MySQL Host Password

*

Click Vào phpMyAdmin của database như hình sau.

*

Tại giao diện phpMyAdmin, bạn thực hiện xuất dữ liệu MySQL. Nếu muốn upload dữ liệu vào database đã có sẵn dữ liệu thì trước hết bạn cần phải xóa các dữ liệu bên trong để tránh bị lỗi khi upload.

Upload dữ liệu 

Nhấn vào tab import, click nút Choose file và chọn file dữ liệu, sau đó bấm Go để tải. Khi phpMyAdmin hiện thông báo “Import has been successfully finished” hay “302 queries executed” hoặc các thông báo tương tự thì có nghĩa quá trình nhập database đã thành công.

Xem thêm: Tutorial Implementasi Google Map Javascript Api Key, Google Map Di Halaman Contact Tidak Terbuka

*

Lưu ý: Bạn cần phải có sẵn file SQL từ lúc backup website. File này có thể tồn tại ở dạng text.sql hay file nén .sql.zip hoặc sql.gz. 

Cập nhật cấu hình để có thể kết nối website với database

Bước 6: Kiểm tra tình trạng hoạt động của website sau khi hoàn tất các bước hướng dẫn upload Website lên host

Khi hoàn tất upload website, bạn cần kiểm tra lại xem nó hoạt động như thế nào. Nếu tên miền đã được trỏ tới nhà cung cấp dịch vụ hosting thì bạn chỉ cần nhập URL và truy cập. 

Thông thường, cần khoảng 24 tiếng để DNS thực hiện quảng bá domain đã được trỏ. Nếu domain trỏ không đúng thì bạn có thể kiểm tra bằng một trong 3 cách sau để kiểm tra website sau khi thay đổi DNS.

Sử dụng file hosts: Đây là file đặc biệt có sẵn trong máy tính. Dùng các công cụ online: Bạn chỉ cần vào Google, tìm kiếm một công cụ rồi dán tên miền để chúng kiểm tra giúp bạn. Dùng plugin browser: Phần mềm này sẽ giúp bạn tạo một host ảo. Và bạn có thể dùng host này để kiểm tra sự thay đổi của DNS. Bằng cách nhập tên miền, địa chỉ IP.

Tôi là một sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với những cuốn sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học xuất sắc. Với tôi, văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến.

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Ghost Win Bằng Onekey Tốc Độ Cao, Cách Ghost Win 7 Bằng Onekey Tốc Độ Cao

Hướng Dẫn Ghost Win Bằng Onekey Tốc Độ Cao, Cách Ghost Win 7 Bằng Onekey Tốc Độ Cao

Với những người không thực sự am hiểu về công nghệ và máy tính, thì việc phải cài lại...

Khôi Phục Phân Vùng Ổ Cứng Do Ghost Nhầm ? Làm Gì Để Phục Hồi Dữ Liệu Bị Ghost Nhầm

Khôi Phục Phân Vùng Ổ Cứng Do Ghost Nhầm ? Làm Gì Để Phục Hồi Dữ Liệu Bị Ghost Nhầm

Bạn thực hiện thao tác Ghost lại máy để hệ thống hoạt động ổn định và tăng tốc hơn....

7 Ý Tưởng Để Lựa Chọn Tên Miền Có Dấu Gạch Ngang (, 6 Sai Lầm Thường Gặp Khi Lựa Chọn Tên Miền

7 Ý Tưởng Để Lựa Chọn Tên Miền Có Dấu Gạch Ngang (, 6 Sai Lầm Thường Gặp Khi Lựa Chọn Tên Miền

Tên miền có chứa dấu gạch ngang thật ra cũng chỉ là 1 tên miền bình thường nhưng việc chứa...

(Chia Sẻ Hay) Hướng Dẫn Đăng Ký Hosting Miễn Phí Tại 000Webhost Và Trỏ Domain

(Chia Sẻ Hay) Hướng Dẫn Đăng Ký Hosting Miễn Phí Tại 000Webhost Và Trỏ Domain

Trong bài viết trước kia, mình có chia sẻ với bạn danh sách các nhà cung cấp dịch vụ...

Hướng Dẫn Ghost Win,Ghost Win Xp Bằng Usb Chi Tiết Nhất, Hướng Dẫn Ghost Win Xp Sp3 Bằng Usb

Hướng Dẫn Ghost Win,Ghost Win Xp Bằng Usb Chi Tiết Nhất, Hướng Dẫn Ghost Win Xp Sp3 Bằng Usb

Mục lụcChuẩn bị trước khi upload Website lên hostHướng dẫn upload Website lên hostƯu điểm khi cài Windows XP từ USB...

Hướng Dẫn Up Web Lên Host Bằng Filezilla Để Upload Website, Cách Up Web Lên Host Của Bạn

Hướng Dẫn Up Web Lên Host Bằng Filezilla Để Upload Website, Cách Up Web Lên Host Của Bạn

Main Tên Miền Tên miền quốc tế Hướng dẫn – Thủ thuật Tên miền .VN Các câu hỏi thường...