Moodle Là Gì? Hướng Dẫn Cài Moodle Trên Localhost Hướng Dẫn Giúp Em Cách Cài Từng Bước Moodle Với

admin-nguyenminhchau Last updated on: May 26, 2021

Blog này được chia sẻ để trao đổi những kiến thức về bảo mật và an toàn thông tin dành cho mục đích Nghiên cứu Khoa học, học tập và làm việc. Rất mong nhận được những đóng góp của bạn đọc. Cảm ơn.

Đang xem: Hướng dẫn cài moodle trên localhost

*

*

– Tắt Firewall của Windows và các trình Antivirus vì cóthể nó sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng webserver.
-Nếu máy tính có cài đặt các phần mềm như PHP, MySQLthì xoá hết. Không nên cài XAMPP trên Windows Server đã cài đặt IIS.
Chạy file exe mới tải về, XAMPP có 2 cảnh báo về phần mềm antivirus vàUAC nếu máy đang tồn tại, nhấn đồng ý để tiếp tục cài đặt…

*

*

*


Ở phần chọn đường dẫn, hãy chọn đường dẫncần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý rằng đường dẫn này phải nhớ vì khi cài đặt weblên localhost, phải truy cập vào thư mục này. Nên để mặc định là c:xampp. Tiếp tục ấn Next.
Sau khi cài xong, ấn nút Finish để kếtthúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Tuy nhiên, hãy khởi động lại máysau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được localhost.
Để ý sẽ thấy hai ứng dụng Apache và MySQLcó nút Start, đó là dấu hiệu bảo 2 ứng dụng này chưa được khởi động, hãy ấn vàonút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lênthì mới chạy được localhost. Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hìnhdưới là đã khởi động thành công.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Tin Rao Vặt Hiệu Quả, Top Trang Rao Vặt Hiệu Quả Nhất Năm 2021

Apache sẽ hoạt động ở cổng 80, 443 còn MySQL sẽ hoạt động tại cổng 3306.Sau khi khởi động xong, hãy truy cập vào website với địa chỉ làhttp://localhost sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.
Một điều khá cơ bản nhưng rất quan trọngkhi làm việc với website mà bất kể là localhost hay hosting đó là hiểu cơ chếphân thư mục. Bây giờ hãy vào thư mục C:xampphtdocs và tạo một thư mục tên“mysite“, thư mục này sẽ chứa website. Bây giờ có thể sử dụng đường dẫnhttp://localhost/mysite để chạy. Thư mục C:xampphtdocsmysite chính là thư mụcgốc của tên miền http://localhost/mysite
Bây giờ copy một tập tin nào đó vào trongthư mục C:xampphtdocsmysite rồi chạy tên miền http://localhost/mysite, sẽ thấynó liệt kê file vừa copy. Bây giờ có thể truy cập file với đường dẫn là http://localhost/mysite/tên-file.Như vậy có thể hiểu, đường dẫn trên website nó sẽ phân thứ cấp tùy theo cấutrúc thư mục và file trong đó.
Đây là thao tác phải làm trong bước cài đặtMoodle trên localhost. Khi nhắc đến database phải nhớ là nó bao gồm 3 thành phầnchính là: (i) Tên web1_user của database. (ii) Mật khẩu của web1_user database. (iii) Têndatabase.
Một thành phần nữa là Database Host (thường thì điền là localhost, bất kể là bạndùng ở localhost hay host bình thường). User của Database sẽ có nhiệm vụ đọcvà ghi dữ liệu vào database nên khi sử dụng các mã nguồn PHP, bạn phải khai báocùng lúc cả web1_user của database và tên database.
Đối với localhost, bạn không cần tạo web1_usercho database mà sẽ sử dụng thông tin web1_user như sau: (i) Tên web1_user database: root(ii) Mật khẩu: bỏ trống. Do vậy, chúng ta chỉ cần tạo database là đủ. Để tạodatabase, bạn hãy truy cập vào localhost với đường dẫnhttp://localhost/phpmyadmin. Sau đó bạn nhấp vào Databases.
Trong phần Create databsae, bạn nhập têndatabase cần tạo vào ô Database name, phần Collation bạn hãy chọn làutf8_unicode_ci như hình dưới rồi ấn nút Createkế bên.
Tạo xong hãy nhìn bên menu tay trái, nếunó xuất hiện tên database vừa tạo là thành công. Vậy bây giờ có một databse vớicác thông tin như: (i) Database Host: localhost. (ii) Database web1_user: root.(iii) Database password: trống. (iv) Database name: moodle.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Web Bán Hàng Bằng Php, Website Bán Hàng Cực Đẹp Full Code (Php & Mysql)

Mặc định Localhost sẽ sử dụng cổng 80, bởivì khi gõ tên miền như http://localhost thì tức là nó đã sử dụng cổng 80 để đọccác dữ liệu web trong localhost. Tuy nhiên nếu như đã dùng cổng 80 cho một ứngdụng khác, hoặc đơn giản là không khởi động Apache được thì bạn nên thiết lậpcho Apache trong Localhost sử dụng một cổng khác, như 8080 chẳng hạn. Trước khiđổi, cần lưu ý là sau khi đổi xong thì bạn phải truy cập vào website với tên miềnhttp://localhost:8080 thay vì chỉ là http://localhost. Để đổi cổng, bạn mở bảngđiều khiển XAMPP lên và chọn nút Config của Apache, sau đó chọn Apache(httpd.conf).
Sau đó stop cái Apache và Start lại rồi thửtruy cập vào localhost theo đường dẫn http://localhost:8080, nếu truy cập đượcthì đã làm thành công. Và cũng nên lưu ý rằng, sau khi đổi cổng thì mỗi khitruy cập bạn phải sử dụng đường dẫn có kèm theo số cổng bạn vừa đổi sang vì mặcđịnh nếu không điền thì nó sẽ sử dụng cổng 80.
Với CSDL tạo ở phần trên, điền Database User là root, Database Passwordđể trống, Database Port để trống, nhấn Next…
Mọi thứ đã OK. Nhấn Continue… hệ thống sẽ cài đặt các module, nhấnContinue…Sau đó cập nhật thông tin hệ thống …nhấn Update Profile
Để làm cho Moodle hoạt động trong mộtIntranet hoặc mạng LAN nhỏ (Local AreaNetwork), chẳng hạn như một mạng gia đình mạng văn phòng, là một quá trình3 bước:
B1) Lấy địa chỉ IP của máy tính chạy Moodlebên trong mạng LAN. Trong Windows, bạn có thể thực hiện việc này nhanh chóng:”Start Menu” / Run … / command (nhấn Enter và dấu nhắc lệnh màu đenđược mở ra), và sau đó gõ lệnh ipconfig (nhấnEnter). IP là 4 số bên cạnh “Địa chỉ IP”. Ví dụ: 192.168.0.1

Related posts

Quản Lý Domain Trong Cpanel : Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A, Hướng Dẫn Addon Domain Cpanel

Quản Lý Domain Trong Cpanel : Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A, Hướng Dẫn Addon Domain Cpanel

Khi thuê hosting thì có nhiều khách hàng muốn nhiều domain chạy chung trên một hosting cho nhiều website...

Hướng Dẫn Cách Ghost Win 7 Bằng Norton Ghost 15, Hướng Dẫn Ghost Windows Bằng Norton Ghost

Hướng Dẫn Cách Ghost Win 7 Bằng Norton Ghost 15, Hướng Dẫn Ghost Windows Bằng Norton Ghost

Tạo file Ghost là cách đơn giản nhất để người dùng sao lưu và phục hồi dữ liệu trong...

Hướng Dẫn Dùng Onekey Ghost Đầy Đủ, Dễ Hiểu, Hướng Dẫn Sử Dụng Onkey Ghost

Hướng Dẫn Dùng Onekey Ghost Đầy Đủ, Dễ Hiểu, Hướng Dẫn Sử Dụng Onkey Ghost

Onekey Ghost là ứng dụng hỗ trợ quá trình lắp đặt và nâng cấp hệ điều hành Windows. Toàn...

Hướng Dẫn Tạo File Ghost Bằng Đĩa Hiren Boot, Hướng Dẫn Ghost Bằng Hiren Boot 15

Hướng Dẫn Tạo File Ghost Bằng Đĩa Hiren Boot, Hướng Dẫn Ghost Bằng Hiren Boot 15

Hiren Boot”s CD là công cụ tạo file iso boot trên đĩa CD, USB hỗ trợ cài Win với...

Domain Failed Là Gì – Help Lỗi Trust Domain

Domain Failed Là Gì – Help Lỗi Trust Domain

Đang xem: Help Lỗi Trust Domain Trung Tâm Đào Tạo Mạng Máy Tính Nhất Nghệ > MICROSOFT AREA> Active...

Top 10 Nhà Cung Cấp Tên Miền .Vn Ở Đâu Tốt Nhất? Top 10 Nhà Cung Cấp Tên Miền Uy Tín Nhất Việt Nam

Top 10 Nhà Cung Cấp Tên Miền .Vn Ở Đâu Tốt Nhất? Top 10 Nhà Cung Cấp Tên Miền Uy Tín Nhất Việt Nam

Bạn đang băn khoăn chưa biết nên mua tên miền ở đâu? Nếu bạn đang có ý tưởng cho...