Hình Ảnh Bữa Tiệc Ly " Của Danh Họa Leonardo Da Vinci

     
Tranh Tiệc Ly còn mang tên gọi là bữa tối cuối cùng. Thành tích kiệt xuất này được danh họa Leonardo da Vinci vẽ bên trên tường trong tu viện sinh hoạt Milan, Italy. Vào tranh bao gồm vẽ Đức Chúa Giê Su cùng 12 Vị Tông Đồ, vậy 12 Vị Thánh này là phần lớn ai ?

MỤC LỤC

1. Cầm lược lịch sử hào hùng ra đời của Tranh Tiệc Ly

2. Tranh Tiệc Ly vẽ phần nhiều ai ?

3. Bắt lược tiểu truyện 12 Thánh Tông Đồ

4. Tranh Tiệc Ly treo nghỉ ngơi đâu

5. Một trong những mẫu tranh Tiệc Ly chạm trổ trên gỗ.

Bạn đang xem: Hình Ảnh Bữa Tiệc Ly " Của Danh Họa Leonardo Da Vinci

*

Tranh Tiệc Ly còn mang tên gọi là Bữa ăn tối cuối cùng (tiếng Ý: Il Cenacolo tuyệt L"Ultima Cena) là bức bích họa kiệt xuất của danh họa Leonardo da Vinci.

thành tựu được sáng tác vào khoảng năm 1495 cho 1498. Tranh được vẽ trực tiếp lên tường phòng nạp năng lượng ở tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milan, Italy, có kích cỡ khá lớn (450x870cm)

Để thực hiện tác phẩm này, Leonardo domain authority Vinci bắt buộc đi quan gần kề thực tế tương đối nhiều để thâu tóm các nhan sắc thái điển hình (về dung mạo, hành vi, trang phục) mang đến từng nhân vật, với đã thực hiện không ít khảo họa. Thành công ngay sau khi hoàn thành, làm ra choáng váng cho người mộ điệu đương thời vì tầm dáng hiện thực sinh sống động, vô cùng tinh tế trong phương pháp thể hiện các nhân vật, vày sự thông minh bác bỏ học trong cách phối cảnh, và, do sự hài họa thoải mái và tự nhiên trong cách ba cục, điều phối màu sắc… Điều đáng tiếc, là tác phẩm nhanh lẹ bị hư hại, một phần là bởi Leonardo domain authority Vinci đang sai lầm khi dùng kỹ thuật vẽ trực tiếp bên trên nền thạch cao thô (chứ chưa phải trên nền thạch cao ướt được dùng thông dụng đương thời), với phần khác, cực kỳ nghiêm trọng hơn, là do sự hủy hoại của nhỏ người trong số thời kỳ dịch chuyển của lịch sử dân tộc sau đó.

Tác phẩm cũng đã được phục chế nhiều lần, nhưng chính sự phục chế này, đã gây nên những tranh luận nóng bức về diện mạo chân thật của vật phẩm hiện tại!… cho tới ngày nay, “Bữa tiệc ly” của Leonardo da Vinci đã được xem như là một kỳ quan nhân loại do con bạn tạo nên…

*

Tranh Tiệc Ly biểu lộ lại bữa tối sau cùng của Chúa Giê Su cùng 12 vị Tông Đồ.

mẩu chuyện kể lại: Giu-đa It-ca-ri-ốt (Judas) - một trong các các đệ tử của Chúa Giê-su – đang tố giác cùng với nhà ráng quyền La Mã để chào bán đứng fan Thầy của bản thân mình đổi rước 30 thỏi bạc. Ở bữa tối cuối cùng, Chúa đã nói với những Tông Đồ của mình: "Trong các người gồm kẻ mong muốn bán tốt ta".

Mười nhị Môn Đồ ngồi vào bàn ăn, mỗi người có một vẻ ngoài ra nhau, kẻ ngạc nhiên, bạn kinh hãi, tín đồ ngồi tức thì ngắn tỏ lòng trung thành.

vào bức tranh, Chúa Giê-su ngồi giữa, số đông Tông Đồ của Ngài ngồi thành 4 đội mỗi mặt 2 nhóm, tính từ phía trái sang đề nghị như sau:

2.1 đội sợ hãi: Ba-tô-lô-mê-ô, Gia-Cô-Bê hậu với An-rê.

team này ở bên trái, phía ko kể cùng của bức tranh, có nghĩa là bên tay cần của Chúa. Toàn bộ nhóm đa số tỏ vẻ kinh sợ.

*

An-rê, xoè nhị bàn tay ra, ngạc nhiên kinh hoàng trước loại tin gở lạ tất yêu tưởng tượng được.

Giacôbê hậu, tinh nhanh hơn, vươn cánh tay gọi Phêrô như nhằm bảo ông: tôi đang đoán ra được ai rồi !

Cuối mặt hàng là Ba-tô-lô-mê-ô sửng sốt đứng dậy nghiêng bản thân về phía trước để xem cùng nghe mang lại rõ đầu đuôi câu chuyện.

2.2 Nhóm gây nhiều tranh cãi: Gio-an, Phê-rô với Giu-da It-ca-ri-ốt.

(Nhóm thứ 2 từ trái sang, ngồi ở bên cạnh phải Chúa Giê-su)

*

Gio-an ngồi sát mặt tay đề xuất Chúa, tín đồ môn đệ yêu quý có vai trung phong hồn dễ cảm, biểu lộ sự âu sầu trầm lặng sâu xa.

Phê-rô tính bộc trực rét nảy, ghé tiếp giáp đầu Gioan hỏi nhỏ tuổi xem ai là thủ phạm. Nhỏ dao sắc nhọn chìa ra phía đằng sau lưng minh chứng ông sẵn sàng nghiêm trị tức tự khắc đứa phản nghịch Thầy như lát nữa ông đang chém đứt tai tên đầy tớ thầy thượng tế trong vườn Cây Dầu.

Giu-đa It-ca-ri-ốt ngồi ngay trước Phêrô, có thái độ hoảng loạn như tên ăn trộm vừa bị lộ tẩy, tay đề xuất ôm chặt túi bạc, tay trái giơ ra phía trước như mong mỏi phân bua chối cãi

2.3 đội nghi ngờ: Gia-cô-bê Tiền, Phi-Lip-Phê, Tô-ma.

(nhóm sản phẩm 3 trường đoản cú trái sang, ngồi sát mặt tay trái Chúa Giê Su)

*

Giacôbê Tiền: nét mặt kinh ngạc kinh ngạc, tuyệt tay giang rộng, đi lùi phía sau như bị áp lực của lời Chúa vừa nói.

Tô-ma, con bạn linh hoạt tốt nhất trong nhóm, đã rời nơi lại ngay sát Chúa giơ ngón tay do dự hỏi: “Thày có nghi ngại gì tôi không?’

tiếp theo Phi-lip-phê, dáng điệu ôn hoà, chỉ tay vào ngực thề nguyện một niềm trung tín trọn vẹn.

2.4 nhóm tranh luận: mát – Thêu, Ta-đê-ô, Si-Mon

(Nhóm ngoại trừ cùng bên cần bức tranh)

*

Mát-thêu đang đưa lại tin bi tráng cho hai ông bạn ngồi cuối bàn là Tađêô với Simon. Hai ông có phần nhiều tuổi, cử chỉ điềm tĩnh lừ đừ hơn, nhưng lại nét mặt không che được nỗi lo âu, phiền muộn.

*

* *

Giữa bầu khí xúc cồn náo sức nóng ấy, 1 mình Chúa Giê Su ngồi khôn xiết điềm tĩnh, nét phương diện hiền nhẹ in bên trên nền trời xanh êm ả, coi như Ngài không xem xét gì tới việc xôn xao náo động phổ biến quanh. Tuy vậy người ta gọi được đường nét thoáng bi tráng trên khuôn mặt cùng hai bàn tay của Chúa.

Xem thêm: Hoạt Huyết Dưỡng Não Giá Rẻ Nhất Tháng 12/2021, Traphaco Hoạt Huyết Dưỡng Não

*

Cách bố cục tổng quan rất tài tình. Người sáng tác dàn xếp những nhận đồ dùng thành từng đội 3 người, mỗi bên 2 nhóm. Chúa Giê Su ngự ở trung tâm bức tranh. Toàn bộ các con đường nét, các điệu bộ, cử chỉ đều hướng tới trung tâm. Từ team nọ sang đội kia, người sáng tác cũng hữu ý nối kết lại với nhau bằng những mặt đường nét hết sức tự nhiên, tỉ dụ bàn tay Gia-cô-bê cầm qua sống lưng Phê-rô để gắn sát hai nhóm bên phải Chúa, cùng cánh tay Mát-thêu giang ra làm gạch nối thân 2 nhóm phía bên trái Chúa.”

*

* *

3. TÓM TẮT TIỂU SỬ 12 VỊ THÁNH TÔNG ĐỒ

(Theo máy tự trong tranh tự trái qua phải)

*

Nhóm lo ngại : Ba-tô-lô-mê-ô, Gia-Cô-Bê hậu và An-rê.

3.1 Ba-tô-lô-mê-ô (Na-tha-na-en) - Tông đồ dùng mơ mộng: - Ông không nghĩ xấu cho ai, ông không tìm kẽ hở vào lời đối thoại, ông đồng ý mọi fan một giải pháp thoải mái. Ông sinh sống với ý nghĩ thanh cao, nên không tồn tại giờ để xảo trá. Ông vượt hẳn hầu hết ti một thể nhân gian, giả hình. - Ông là người dân có thành kiến: “Từ Na-za-rét thì rất có thể nẩy ra điều gì tốt được?” (Ga 1,46 ): phần nhiều kẻ xuất thân từ làng quê đó thì chẳng bằng ông, không đáng để ý. - khi vừa thấy ông, Chúa nói: "Đây quả là một trong người Ít-ra-en đích thực, trong mình không có gian dối" (Ga 1,47). Ông quá bất ngờ vô cùng: "Bởi đâu mà người biết tôi?" và ”Trước khi Phi-líp hotline anh,Tôi sẽ thấy anh dưới nơi bắt đầu cây vả" (Ga 1,48). - Ông ăn năn vì thành kiến của mình: "Lạy Thầy, Thầy là con Thiên Chúa, là Vua Ít-ra-en" (Ga 1,49). Na-tha-na-en sẽ tin thật chóng vánh, khác hẵn với Tô-ma. - Chúa Giê-su bảo: "Anh tin Tôi, cũng chính vì Tôi bảo rằng Tôi sẽ thấy anh bên dưới cây vả, anh vẫn còn thấy hầu hết điều trọng đại rộng nữa. Tôi bảo anh, anh đang thấy cửa ngõ Trời không ngừng mở rộng và cục cưng Chúa lên xuống trên nhỏ Người" (Ga 1,50-51). => ông là người hay mơ mộng nên ông vẫn thấy phần lớn giấc mộng... - Ông là tín đồ tiên phong trong những những trọng điểm hồn nhạy cảm tìm gặp gỡ Thiên Chúa bằng chiêm niệm.

3.2 Gia-cô-bê hậu- Tông trang bị vô danh: - Trường phù hợp Gia-cô-bê Hậu là một trong trường hòa hợp không may. Ta chỉ biết tên ông là Gia-cô-bê, phụ thân là ông An-phê, bà mẹ là giữa những người đi theo Chúa Giêsu, còn ông là một Tông Đồ. Chỉ có thế thôi. Thương hiệu Gia-cô-bê không hề xuất hiện tại ở chỗ nào khác vào Phúc Âm, ngoài ở phiên bản danh sách những Tông Đồ. - Gia-cô-bê là Thánh Bổn Mạng của không ít người không người nào biết tới, của hàng triệu con người vô danh đã đi theo con phố Chúa dạy, đã tin theo Đức Ki-tô. Sách Công Vụ ghi lại: “...Còn những người bị phân tán thì khi họ đi qua nơi đâu, họ đang rao giảng Tin Mừng sống đó” (Cv 8,4). - truyền thuyết thần thoại cho rằng ông sẽ tử bởi vì đạo. Tử đạo cũng là 1 chứng tích. Vị Tông Đồ này được chọn để triển khai chứng, và tên ông được ghi vào Sổ Nước Trời, bạn ta không biết đến ông tuy thế Chúa biết.

3.3 An-rê- Tông đồ giàu tình bạn: - Là anh của Phê-rô. - Được biết Chúa Giêsu qua lời Gioan Tẩy Giả: “Đây là cừu Thiên Chúa”. Người thứ nhất trong team 12 gặp mặt Đức Giêsu. - Ông đã thủ thỉ với Chúa với tin vào Người. - Ông đã chuyển Phê-rô mang lại với Chúa. Ông xác tín Đức Giêsu là Đấng Mesiah! - bạn phát chỉ ra em bé bỏng có 5 loại bánh cùng 2 bé cá. - Ông chỉ xuất hiện mờ nhạt trong tởm Thánh. - chúng ta không biết gì về An-rê trong lịch sử dân tộc Giáo Hội tiên khởi. An-rê mất tích trong láng tối. - Theo mọi tài liệu gom góp thì ông qua Hy-lạp và rao giảng ngơi nghỉ vùng A-khai-a. Ông tử do đạo tại đây và chết trên thập giá hình chữ X. Vài nuốm kỷ sau, hài cốt của ông đã có được đem qua xứ Tô cách Lan (Scotland ). Dòng tàu chở tro cốt bị đắm sát bờ biển. địa điểm đây ngày này gọi là St. Andrew"s Bay. An-rê trở thành bổn mạng của giang sơn Tô phương pháp Lan. -> Vị tông thứ hiền hòa, thân thiện, khiêm nhường.

*

Nhóm gây các tranh cãi: Gio-an, Phê-rô với Giu-da It-ca-ri-ốt.

3.4 Gio-an- Tông trang bị của tình yêu: - Ông là con ông Dê-bê-đê, tất cả anh là Tông thiết bị Gia-cô-bê, có tác dụng nghề ngư phủ. Các bạn của An-rê và Phê-rô. - Ông là tác giả viết nên 1 trong những bốn cuốn Phúc Âm. Nếu còn muốn hiểu, mong biết, mong cảm nghiệm về tình yêu, cốt tủy của Ki-tô giáo thì hãy đọc Phúc Âm vị Gio-an viết. Trong Phúc Âm, tên tuổi của ông là “môn đệ Chúa yêu”. - Theo khiếp Thánh, Gio-an là đồng đội bà bé với Đức Giêsu. Khó mà tin fan anh của là cừu Thiên Chúa. Nhưng sau thời điểm cùng An-rê gặp gỡ gỡ và chuyện trò với Đức Giêsu, ông vẫn tin, tin tuyệt đối hoàn hảo và chính điều đó đã làm biểu lộ trong sách Phúc Âm vày ông viết: “Tin” là chữ mở ra 98 lần vào 21 chương. - Ông gồm một trung khu hồn tế nhị, nhạy cảm, tuy thế ông cũng tốt nổi gần như trận lôi đình. Gio-an đã thắng lợi nóng nảy của chính mình và to lên vào tình yêu cùng thông cảm: Ông đã có lần xin Chúa vặn lửa trời xuống mà thiêu diệt dân Samari; ông từng mơ rằng được ngồi một bên tả-hữu Chúa với anh mình. - Ông bao gồm một tình thương đích thực với can đảm: chỉ mình ông và chị em Maria đứng dưới chân thập giá. Chúa vẫn trao phó mẹ cho ông âu yếm và bà bầu cũng là bà mẹ của ông! - Gio-an đọc Đức Giê-su hơn bất kể môn đệ nào. Dù rằng Gio-an không hẳn là người dân có học thức: những đầu mục, niên trưởng và cam kết lục xác thực rằng: Gio-an lẩn thẩn dốt với thất học! (x. Cv 4,13) tuy vậy ông đã viết một cách tuyệt vời và hoàn hảo nhất về mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể: "Lúc mở đầu đã tất cả Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn nhắm tới Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa... Và Ngôi Lời vẫn trở nên bạn phàm và ngụ cư giữa chúng ta..." (Ga 1,1-14) - sau khi Chúa về trời, ông với Phê-rô là cột trụ của Hội Thánh tại Giêrusalem. Những năm cuối đời, ông sống làm việc Ê-phê-xô, trong thời gian này, ông viết Phúc Âm cùng 3 lá thư. Sau đó ông bị lưu đày ở đảo Patmos, tại chỗ này ông được linh hứng viết ra sách Khải Huyền. - biểu tượng của thánh Gio-an: Chim phượng hoàng. - Ông bị tiêu diệt cách tự nhiên trong tuổi già, ông là bạn chết ở đầu cuối trong đội 12 bởi vì Chúa chọn.

3.5 Phê-rô- Tông đồ gia dụng khiêm nhường: - trong số 12 Tông Đồ, vị được nói đến nhiều tuyệt nhất là Phê-rô. Phê-rô mở màn danh sách. Bạn ta thường xuyên nghĩ Phê-rô là 1 trong Tông Đồ nhiều khuyết điểm nhất! - Trước khi chạm chán Chúa, Phê-rô sẽ là người lãnh đạo trong bài toán chài lưới. Phê-rô luôn luôn ra lệnh cho phần đông người. Khi đổi thay Tông Đồ, ông trông rất nổi bật trong gớm Thánh: ông là tín đồ mở mồm đầu tiên, ông là người hành động trước nhất. - Phê-rô, với vớ cả tiếng nói và hành vi có vẻ đao to búa lớn, lại mang bên trong một trọng tâm hồn tinh tế cảm, yếu hèn tin nhưng khiêm nhường: + Ông hiểu ra lòng bản thân và chính lòng khiêm dường này đã tạo nên ông trở phải một vị thánh lớn: "Nhưng nếu như Thầy bảo thì tôi thả vậy..." (Lc 5,4-6); "Thưa Thầy, xin Thầy hãy kiêng xa tôi bởi tôi là người tội lỗi" (Lc 5,8). + bao gồm lòng khiêm nhường đã cứu ông, do ông cũng phản bội như Giu-đa. Nhưng mà nhờ khiêm nhường nhưng mà ông không vô vọng như Giu-đa... + Ông bị Phao-lô làm mất mặt trước cùng đoàn dẫu vậy vẫn yên ổn lặng, không tự bào chữa. + vào thư, ông miêu tả sự khiêm nhường của bản thân vì lưu giữ đến bản chất tội lỗi đã có được Chúa máy tha. - Ông được Chúa đặt làm cho người thống trị Giáo Hội trần gian (giáo hoàng). - Ông đã đi vào Rô-ma rao giảng cùng tử đạo tại đây,chịu đóng đinh vào thập giá chỉ ngược đầu.

3.6 thay thế Giu-đa It-ca-ri-ốt bởi Mat-thi-a

Giu-đa It-ca-ri-ốt sẽ phản bội, nộp Chúa Giê-su cho những người Do Thái , tiếp nối hối hận với đi treo cổ từ tử. Người thay thế Ông là Ma-thi-a ( người không tồn tại trong tranh Tiệc Ly).

Sau ngày Chúa Giê-su lên Trời, những Tông Đồ vâng lệnh Chúa về bên Giê-ru-sa-lem ước nguyện mong chờ Chúa Thánh Thần đến. Họ gặp mặt nhau lại khoảng chừng 120 người. Khi ấy Phê-rô công bố nhắc lại sự việc Giu-đa phản bội và kết luận: “Phải chọn lấy thêm một tín đồ để cùng chúng tôi làm triệu chứng tá cho sự sống lại của Chúa Giê-su”.

cùng đoàn sẽ đề cử hai tín đồ xem ra xứng đáng nhất, với vinh diệu này là Giu-se (gọi là Bar-sab-ba biệt danh là Gius-tô) với Mat-thi-a. Nạm rồi họ cầu nguyện và bắt thăm chọn tín đồ Chúa muốn. Mat-thi-a vẫn trúng cử và nhập vào team 12.

Ma-thi-a cũng là 1 trong trong số những môn đệ của Chúa Giêsu. Ngài vẫn theo Chúa Giê-su “Khởi từ thời điểm Gio-an thanh tẩy cho tới ngày Chúa Giê-su về trời”. Vị Tân Tông Đồ, sau khi tiếp nhận Chúa Thánh Thần, vẫn ra đi rao giảng Phúc âm với hiến phần sót lại cho câu hỏi Tông Đồ. Theo dân Hy lạp, Thánh Mat-thi-a đã mang Kitô giáo đến miền Cap-pa-đô-ci-a rồi bị đóng góp đinh vào thập giá chỉ ở Cô-le-his. Cùng xác Ngài được đưa về Giê-ru-sa-lem. Một phần các xương thánh vẫn tồn tại ở đền rồng thờ Đức Bà Cả, khu vực thánh nhân sẽ làm các phép lạ.

*

Nhóm nghi ngờ: Gia-cô-bê Tiền, Phi-Lip-Phê, Tô-ma.

3.7 Gia-cô-bê Dê-bê-đê (Gia-cô-bê tiền) - Tông trang bị cao vọng: - Ông tên là Gia-cô-bê, em ông cũng chính là Tông Đồ thương hiệu là Gio-an. Cha ông tên là Dê-bê-đê, một bạn ngư phủ. Chị em ông tên là Sa-lô-mê, chị bọn họ của bà Ma-ri-a. - Con fan của ông sôi sục, lạnh nảy, vày thế, Gia-cô-bê thuận tiện làm mồi mang đến cao vọng. Ông được Chúa hotline là "Con-Của-Sấm-Sét" giúp xem rằng ông là fan nóng nảy, cuồng nhiệt đến cầm nào. Điều này cũng lý giải được phản nghịch ứng của ông đối với dân Sa-ma-ri: "Thưa Thầy, Thầy tất cả muốn họ khiến lửa từ trời xuống mà tiêu diệt bọn chúng không?" (Lc 9, 54). - chủ yếu Gia-cô-bê với Gio-an tự mồm nói ra: "Xin Thầy đến chúng nhỏ được ngồi một người bên tả, một tín đồ bên hữu trong vinh quang của Thầy" (Mc 10,37). với Chúa vẫn dạy họ một bài học: đa số chỗ danh dự trên trời không giành cho những kẻ bè phái, xin xỏ mà lại dành cho người xứng đáng: "Anh em ko biết đồng đội xin gì? bạn bè có thể uống chén bát Thầy uống và chịu đựng thanh tẩy và một thứ thanh tẩy nhưng Thầy chịu đựng không ?" (Mc 10,38 ). Chủ yếu ông đang vội vã thưa vâng mà không hiểu biết nhiều gì…. - Ông là Tông Đồ trước tiên đổ máu dưới thời Hê-rô-đê, ông sẽ uống cạn chén Chúa đã uống.

3.8 Tô-ma- Tông đồ nhiều nghi: - Đây là vị Tông Đồ bi thảm nhất. Bé người luôn luôn buồn rầu, sầu thảm, và dường như không thể tin điều gì nhưng ông ko thấy. - trong Phúc Âm, Tô-ma lần đầu tiên xuất hiện tại khi Chúa nghe tin La-da-rô chết. - lúc Chúa Giêsu nói rằng người sẽ về Giu-đê thanh lịch Bê-ta-ni-a, Tô-ma trở lại nói với những Tông Đồ: "Cả họ nữa, họ cũng hãy cùng qua để bị tiêu diệt với Người" (Ga 11,10). – Đây là câu nói tận hiến tuy thế cũng là lời nói bi quan, cam chịu, ông hoài nghi vào thế lực của Chúa, ông không tin là Chúa đến Bê-ta-ni-a để cứu giúp sống La-da-rô, ông nghĩ rằng Chúa vẫn chết lúc đến đó. - trong bàn Tiệc Ly, Chúa nhắn nhủ các môn đệ, ông cũng lắng tai và không hiểu nhiều nên hỏi đầy vẻ bi tráng thảm: "Thưa Thầy, bọn chúng con ngần ngừ Thầy đi đâu, làm sao chúng nhỏ biết được đường?" - lúc Chúa phục sinh chỉ ra với nhóm 11, ông vẫn không xuất hiện và cũng không tin lời ai nói lại. Ông không tin tưởng bởi ông thừa bi quan,ông khép lòng. Chủ yếu thái độ đó đã khiến cho ông thốt lên: "Nếu tôi không thấy…, tôi sẽ không còn tin..." (Ga 20,25). Lần chỉ ra kế tiếp, Chúa đã đến ông được thỏa lòng. Vào khoảnh khắc,Tô-ma biến đổi cách phi thường, quá xa các Tông đồ dùng khác lúc ông tuyên xưng: "Lạy Chúa của con! Lạy Thiên Chúa của con" (Ga 20,28). - không rõ về cuối đời của ông.

3.9 Phi-líp-phê- Tông đồ dùng thực tiễn: - Ông là 1 trong người tỉ mỉ cẩn thận, bước từng bước một một, vững chãi, lý luận khôn cùng mực là thực tế: + Ban đầu, ông không tin những tin đồn thổi về Đức Giêsu; ông đã không đi theo người nhưng chủ yếu Chúa đang đi tới tìm ông và điện thoại tư vấn ông (Ga 1,43-44). + Ông đã trình diễn tỉ mỉ về thân nuốm Đức Giêsu. + Ông không tranh luận nhiều, Ông bảo Na-tha-na-en: "Hãy đến mà xem". + khi Chúa hỏi buộc phải mua bánh mang đến dân chúng ăn thế nào (để test ông) thì ông đã trả lời theo cách đo lường khoa học; “200 đồng... Cũng không được để mọi người được một ít đỉnh” (Ga 6,7). + Ở cùng với Chúa 3 năm ròng tuy thế ông vẫn chưa biết rõ, vẫn mơ ước kiếm tìm. Với Chúa đã nên thốt lên: "Thầy làm việc với anh em bấy lâu, núm mà, Phi-líp, anh chưa chắc chắn Thầy ư? Ai coi thấy Thầy là xem thấy Chúa Cha" (Ga 14,9). Và ít ra “...anh hãy tin vào những việc Thầy làm” (Ga 14,11). - Ông đã tin và được biến đổi vào đợt nghỉ lễ Ngũ Tuần. Ông rao giảng về Chúa Phục Sinh bằng toàn bộ niềm tin cùng với đa số việc ông tận mắt chứng kiến về Chúa Ki-tô. - Thánh Polycarpe, Giám Mục Ê-phê-xô (tk II) cũng viết về Phi-líp như sau: "Ông là một trong những trong 12 Tông Đồ đang sống như ánh sáng chói lòa tuyệt nhất ở Á Châu (Tiểu Á) cùng được táng ở Hierapolis".

*

Nhóm tranh luận: non – Thêu, Ta-đê-ô, Si-Mon

3.10 Mat-thêu- tín đồ được cứu vớt vớt: - Ông là tín đồ Do Thái nhưng lại làm nghề thu thuế mang đến Đế quốc Rôma, vị trí ông làm việc ở ngoại ô Caphanaum, ông bị đồng bào lạnh lẽo nhạt, khinh thường. - Đức Giêsu vẫn đến gặp ông với mời hotline “Hãy theo Thầy” (Mt 9,9). Chúa đã không thải trừ ông như đồng bào bởi Thái khác, điều này làm đổi khác ông. Cùng ông đã bỏ mọi sự nhằm theo Chúa. Xuất phát từ một Mát-thêu thu thuế, ông đang trở thành Tông Đồ Chúa Giê-su. - Ông là tín đồ thông minh, có tài và khiêm nhường: là một trong người viết ra sách Phúc Âm, thuật lại bao biến đổi cố đem lại ơn cứu vãn độ mang đến loài người. Trong sản phẩm của mình, ông không hề nhắc đến phiên bản thân. Nhờ vào Phúc Âm của Lu-ca, Mác-cô họ mới biết tên thật của ông là Lê-vi. - Mát-thêu sẽ được cứu vớt vớt: Sau giây phút gặp gỡ gỡ, ông mời Chúa Giê-su về nhà dùng bữa. Những người mang danh đạo đức đã chỉ trích Chúa Giê-su. Và tín đồ đã trả lời họ: "Ta không tới để lôi kéo người công chính, cơ mà là lôi kéo những kẻ tội lỗi...” - Giáo Hội tiên khởi cho bọn họ biết rằng: sau thời điểm Chúa Giê-su sinh sống lại, Thánh Mát-thêu đã rao giảng mang đến dân vì Thái. - Phúc Âm theo thánh Mát-thêu trình làng Chúa Giê-su như Đấng Thiên Sai: Đấng Mê-si-a, Đấng được hứa cho để cứu thoát dân vì Thái. Bạn là bé của Áp-ra-ham, bé của Đa-vít, Con-Loài-Người, Đấng sẽ nghiệm đúng lời các Ngôn Sứ vào Cựu Ước. - Mát-thêu đã chịu tử đạo sống Ê-thi-ô-pi-a, một vùng đất châu Phi.

3.11 Giu-đa Ta-đê-ô- Tông thứ trung kiên: - Ông được Phúc Âm nói tới chỉ một đợt duy nhất: Trong phòng Tiệc Ly, sau bữa ăn, ông sẽ hỏi Đức Giêsu: "Bấy giờ, Giu-đa, không hẳn Ít-ca-ri-ốt, hỏi Người: "Thưa Thầy, làm sao Thầy lại chỉ tỏ mình ra cho chúng con, mà lại không tỏ ra cho trần gian ?" (Ga 12, 22). - Ông được nói như một Tông đồ trung thành với Chúa suốt 3 năm đi rao giảng. Sự kiên trung ấy càng khỏe khoắn hơn lúc Chúa xác quyết: "Ai yêu mến Thầy thì sẽ lưu lại Lời Thầy, và cha Thầy sẽ yêu dấu người ấy…” - Tân Ước nói nhiều về lòng trung tín cùng bền đỗ, đấy là điểm bao gồm yếu trong Thư của Giu-đa. - Giu-đa sẽ trung tín đến cùng, Giu-đa rao giảng về Chúa mang lại cùng, Giu-đa rao giảng Lời Chúa hết sức nhiệt tình... Về cuối đời, ông rao giảng sinh sống vùng Odessa, Arménia cùng Persia. Truyền thống lâu đời cho rằng ông tử đạo sống Persia.

3.12 Simon - Tông đồ nhiệt thành: - Ông là bạn Ca-na-an. - Thánh Mác-cô call là Simon nhiệt độ Thành, Thánh Luca call là Simon thuộc đội Quá Khích. Vì sao vì ông thuộc một đảng phái chủ yếu trị: họ là những người ái quốc cuồng nhiệt, họ là một nhóm người Do-thái tin yêu ở sự độc lập của Ít-ra-en và không hợp tác với Rô-ma. - chúng ta không biết ông theo Chúa trong hoàn cảnh nào. Tất cả giả thuyết nhận định rằng ông tin Chúa là Đấng Thiên Sai, là Đấng mang đến giải phóng dân Ít-ra-en, Đấng đã đem độc lập đến cho dân tộc Do-thái. - Chúa Ki-tô phục sinh đã đổi khác suy nghĩ về của ông và sử dụng “sự sức nóng thành” của ông để mở rộng Nước Trời cho đầy đủ người. - đưa thuyết nhận định rằng Si-môn vẫn chịu bị tiêu diệt trên thập giá. Chỉ có thể mô tả ông: một người quả quyết, hăng say, dám nghĩ, dám làm, một người nóng rộp nhất trong những Tông Đồ.

*

* *

Tranh Tiệc Ly thường được các mái ấm gia đình Công giáo treo trang trọng trên bức tường lớn ở chống khách.

Trên thị trường hiện nay, có tương đối nhiều loại tranh Tiệc Ly với nhiều cấu tạo từ chất khác nhau như tranh vẽ sơn dầu bên trên vải, tranh điêu khắc trên gỗ, tranh khảm ốc …

*

Tranh Tiệc Ly tô son thiếp quà Italia - gỗ Hương- bấm vào đây nhằm xem cụ thể sản phẩm

*

Tranh Tiệc Ly mộc gỗ đỏ nam giới Phi- bấm vào đây nhằm xem chi tiết sản phẩm

*

Tranh Tiệc Ly gỗ gụ- bấm chuột đây nhằm xem cụ thể sản phẩm

*

Tranh Tiệc Ly - gỗ gụ - bấm vào đây nhằm xem chi tiết sản phẩm

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN NÀY, KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE - PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH !