* hình tượng ông tơ bà nguyệt trong văn hóa dân gian, kênh hài việt

     

TRUYỀN THUYẾT VỀ “ÔNG TƠ BÀ NGUYỆT” SE DUYÊN VỢ CHỒNG ( Matchmaker God , Yue Lao-The old man under the moon )

Nam đàn bà trong nhân gian, chỉ việc một sợi chỉ hồng của “ông Tơ bà Nguyệt” thắt vào chân thì mặc dầu ở bất cứ nơi đâu, bất kể địa vị cao thấp cũng biến thành đúng thời hạn mà gặp mặt nhau, kết duyên làm vk chồng, cùng dắt tay nhau trải qua quãng đời còn lại. Vậy “ông Tơ bà Nguyệt” là ai?


*

Ông Tơ bà Nguyệt” call tắt là “Nguyệt lão” hay là “ông già ngồi bên dưới trăng”. “Ông Tơ bà Nguyệt” là nhân vật khét tiếng thời cổ điển của Trung Hoa, là thần sở hữu việc mai mối hôn nhân trong truyền thuyết Trung Quốc, là “bà mối” vào thiên hạ, nhà trì nhân duyên của tất cả nam và nữ.

Bạn đang xem: * hình tượng ông tơ bà nguyệt trong văn hóa dân gian, kênh hài việt

Bạn đã xem: * mẫu ông tơ bà nguyệt trong văn hóa dân gian

Miêu tả về mẫu “ông Tơ bà Nguyệt”, vào “phù sinh lục cam kết ” bao gồm ghi: “Nhất thủ vãn hồng ti, nhất thủ huề trượng huyền hôn nhân gia đình bộ, đồng nhan hạc phát.” (Tạm dịch: Ông già tóc bạc trắng, domain authority hồng hào một tay vậy sợi chỉ đỏ, một tay cầm cuốn sổ biên chép hôn nhân).

Câu chuyện về “ông Tơ bà Nguyệt” xuất hiện sớm độc nhất là sinh sống vào triều đại công ty Đường, tiếp đến được lưu truyền rộng thoải mái trong nhân gian. Dân chúng thời ấy cho rằng, “ông Tơ bà Nguyệt” nắm giữ nhân duyên của nam nữ cũng chính vì tại khắp nơi fan ta phần nhiều dựng tượng “ông Tơ bà Nguyệt” để cầu phúc, nói lên thái độ tin yêu rằng “duyên sẽ định từ bỏ kiếp trước”trong tình thân và hôn nhân của fan triều nhà Đường.

Nhà văn chúng ta Lý, danh tiếng của triều bên Đường gồm ghi chép về “ông Tơ bà Nguyệt” trong “Tục huyền quái ác lục • đính ước điếm”. đề cập rằng, gồm một thư sinh tên là Vi cụ đi lựa chọn vợ. Anh ta gặp gỡ một ông vắt ngồi dựa túi coi sách dưới bóng trăng làm việc trên bậc thềm. Anh ta tiến lại hỏi ông nạm xem sách gì, tức thì được ông cụ vấn đáp rằng sách này ghi chép tên những người dân lấy nhau trong thiên hạ. Vi rứa lại hỏi ông nỗ lực rằng trong túi vải vóc đựng vật gì? Ông cụ vấn đáp rằng: trong túi đựng đông đảo sợi chỉ hồng, dùng làm buộc hai người trai gái buộc phải lấy nhau, ko sao gỡ ra được. Mặc dù hai fan ở bí quyết xa nhau, vị thế cao tốt thể nào thì chỉ việc một sợi chỉ hồng này cũng biến thành suốt đời ko thoát ra được.

Trong “Tục huyền quái quỷ lục • đính ước điếm”, “ông Tơ bà Nguyệt” dùng sợi chỉ hồng buộc hai người nam nàng lại với nhau thì tức là nhân duyên đã được kết thành. Đồng thời cũng phản chiếu quan niệm hôn nhân gia đình của bạn triều công ty Đường: Nhân duyên giữa tín đồ với người là do trời xanh định sẵn, người đời sau cần yếu cải sửa. Hai người sở dĩ rất có thể trở thành vợ ck đều là vì trước đó đã được “ông Tơ bà Nguyệt” tuyển định và cần sử dụng sợi chỉ hồng buộc chúng ta lại. Vị vậy, trong dân gian, người ta dựng tượng ông lão bên dưới trăng, lập miếu để khẩn ước được nhân duyên giỏi lành.

Nguồn nơi bắt đầu của “ông Tơ bà Nguyệt”

Vi Cố chạm chán “Nguyệt lão”

Truyền thuyết dân gian nhắc lại rằng, vào thời bên Đường, gồm một thư sinh tên là Vi Cố, trê tuyến phố đi đến Tống thành ngủ tại một đơn vị trọ. Ban đêm anh ta ra ngoài đi bộ bộ thì gặp mặt một ông lão trên sườn lưng khoác một loại túi vải sẽ ngồi gọi sách. Vi nạm kinh ngạc, mau lẹ tiến mang lại trước mặt ông lão hành lễ rồi hỏi: “Vì sao vẫn hơn nửa tối rồi mà ông còn ngồi 1 mình ở đây?”

Ông lão trả lời:“Ta đã xem sách hôn nhân! Cuốn sách này lưu lại quan hệ nhân duyên của con người trong thế gian.”

Vi Cố thấy được một túi gấm to ở bên cạnh ông lão thì lại tò mò và hiếu kỳ mà hỏi. Ông lão không trực tiếp vấn đáp mà lấy ra một gai chỉ hồng từ vào túi gấm, loáng một cái trong ko trung lộ diện một con đường ánh sáng màu đỏ sáng rực rồi lung linh ở dưới chân của Vi Cố. Ông lão nói cùng với Vi ráng rằng: “Sợi chỉ hồng này dùng để làm buộc chặt chân của hai fan sẽ trở thành vk chồng. Mặc dù hai tín đồ là quân thù của nhau, dù cho là ở phương pháp xa nhau vạn dặm, chỉ việc sợ chỉ này thắt vào chân hai người thì họ đã cả đời không thể bóc rời nhau.”


*

Vi núm nhìn thấy việc hôn sự của mình vừa được ông lão định rồi liền lúng túng hỏi vk mình là ai.

Ông lão chỉ nói một câu: “Con gái của bà lão phân phối rau nghỉ ngơi chợ phía bắc”. Nói xong, ông lão liền đổi thay mất.

Sáng sớm hôm sau, Vi thay vì mong mỏi nhìn thấy người vk tương lai của mình như ráng nào nên nạp năng lượng mặc sạch đẹp đi về nơi mà ông lão vẫn nói. Anh ta chỉ nhận thấy một bà lão bế một bé gái xấu xí phải vô cùng tức bực và buồn bã. Anh ta lệnh cho những người hầu yêu cầu giết chết bé nhỏ gái này. Bạn hầu sau khoản thời gian đâm một kém trúng lông mi của nhỏ xíu gái kia liền lo ngại bỏ chạy.

Xem thêm: Hệ Thống Cửa Hàng Pet Shop Tphcm, Top 11 Shop Thú Cưng Tphcm Uy Tín Nhất

Sau này, mẩu chuyện của Vi gắng được truyền đến Tống thành. Người dân Tống thành vì chưng để tưởng niệm Nguyệt lão liền mang “Nam điếm” thay tên thành “Đính hôn điếm”. Từ kia về sau, mẩu chuyện về Nguyệt lão dần dần được giữ truyền cho tới ngày nay. Mọi fan cũng tin tưởng rằng, nhân duyên thân nam cùng nữ là vì Nguyệt lão kết thành. Bạn ta ban đầu dựng lập tượng và miếu thờ thờ Nguyệt lão. Những chàng trai và cô nàng mong hy vọng có mối nhân duyên xuất sắc đều đến những ngôi chùa này để ước phúc, hy vọng Nguyệt lão cho chính mình một mối nhân duyên tốt đẹp.

Nguyên thuỷ, cuộc hôn lễ nào cũng có nghi thức cột chỉ đỏ, nhưng mang lại đời Tống lại biến thành đội khăn đỏ. Vào hôn lễ, cặp dâu rễ đội thông thường chiếc khăn đỏ đi vào phòng tân hôn. Tập tục này ẩn ý nói: Đồng chổ chính giữa tương kết, bạch thủ giai lão (đồng tâm phối kết hợp nhau, đến lúc già đầu bạc). Hiện nay, ở một vài địa phương ở china vẫn còn duy trì tập tục này.Tương truyền, ngày rằm mon tám âm kế hoạch là ngày sinh nhật của Nguyệt Hạ Lão Nhân. Vào ngày ấy, có rất nhiều trai đơn gái chiếc đến Miếu thờ của Nguyệt Lão để ước cho được mọt lương duyên. Cũng có nhiều người được thỏa nguyện cần mang “bánh mừng”, “đường mừng” mang lại cúng tế, trả lễ.Từ biểu tượng Ông già dưới trăng có thành ngữ Nguyệt Hạ Lão Nhân, còn Nguyệt Lão, là giải pháp nói tắt của thành ngữ này. Và rất nhiều chữ: Tơ hồng, Chỉ hồng nhằm chỉ bài toán nhân duyên vk chồng. Gần như chữ Ông Tơ, Nguyệt Lão, Trăng già, … cũng vì điển này mà ra.

Ông Tơ Bà Nguyệt văn hoá dân gian

Lễ tế Tơ Hồng

Trong các nghi thức đám cưới của người việt nam xưa đều sở hữu nghi lễ tế Tơ Hồng có cách gọi khác tế diệu huyền duyên. Nguyệt lão là vị thần tình duyên theo tích Vi cầm đời Đường (Trung Quốc) . Theo đúng ý nghĩa tục lệ thì tế thần tình duyên phải tổ chức tại phòng hoa chúc vào buổi tối tân hôn. Trong tương lai người ta bày ra tục lệ tế kì diệu duyên tại sảnh nhà. Nhất Thanh trong Đất lề quê thói viết: lúc xưa tế Tơ Hồng tức thì lúc sau khoản thời gian đưa dâu về mang đến nhà, trước lúc yết lễ tổ họ, lễ yết gia tiên và chào mừng ông bà phụ huynh họ hàng, ý rằng khi cô gái bước chân về mang lại nhà bạn ta là nên vợ chồng, lương duyên vì ông Tơ chấp côn trùng se lại, điều đầu tiên là nghĩ đến công đức của Ông, tế lễ để ông chứng kiến việc hôn phối đang thành đồng thời tạ ơn Ông.

Lễ cử hành đối chọi giản. Trang bị cúng Nguyệt Hạ Lão Nhân là :

hương hoa, trái cây, xôi nhuộm đỏ, gà luộc, trà, rượu (không được cúng con gà thiến). điện thoại tư vấn là "tế" vì tất cả xướng tế và có đọc chúc văn, nhưng không có đám hỏi nào nhờ vào dàn nhạc trợ tế. Đầu tiên người làm mai vào dâng hương khấn nguyện, tiếp sau là một các cụ ông cụ bà đọc bài bác văn tế chữ Hán. Văn tế xích thằng mỗi địa điểm viết một khác. Câu chữ không không tính ý tán dương công đức tác phù hợp mối duyên lành se dây chỉ thắm của Nguyệt Lão, mong được hộ trì độ trì cho cùng nhau nạp năng lượng đời sinh hoạt kiếp, sinh vào năm đẻ bảy vuông tròn.

Xin dẫn một bài làm ví dụ:Tơ hồng Nguyệt lão Thiên tiên/ Chí công chí chánh, bất ỷ bất thiên/ Ngọc cảnh chiếu thông tri nỗ lực sự; /Xích thằng giao cố, kết nhân duyên/ Tạc tùng ngư nhạn, thông mai nhằm quyết hôn nhân gia đình trạch phới/ Y bởi vì thiên mạng, đắc lữ nghi kỳ gia thất, tác hợp cái phiên bản tự nhiên/ Đản đản ô kiều ký giá/ Truân truân suy nghĩ khổn cư tuyên/ Phục duy:Đại đức lấp giám vi kiền khương cáo/ mặc phò lưỡng tánh xướng tùy nguyện mãn bách niên/ Duy hùng duy bi diệt duy xà, tảo ứng cát tường triệu trẫm/ Lai thành lai vi lai sùng lai hạ, vĩnh thùy cảnh phước miên diên/ Hân hạnh cát đằng ư hay khổn/ Ngưỡng vọng Nguyệt lão Thiên tiên chiếu lâm hội chứng lễ/ Phục duy cẩn cáo.Sau đó, song trai gái vào lạy 4 lạy, 3 xá, rồi ông xã lấy rượu mời vợ. Bà xã bưng rượu mời chồng. Uống xong, cả hai đem hai cái chén úp lại, điện thoại tư vấn là giao bôi đúng theo cẩn.

Ông Tơ Bà Nguyệt vào triết lý âm dương

Trong công trình “Tìm về bản sắc vắn hoá Việt Nam”, è cổ Ngọc thêm cho rằng: Ở vn mọi thiết bị thường song song theo nguyên tắc âm dương hài hoá Ông đồng bà cốt, đồng Cô đồng Cậu, đồng Đức Ông, đồng Đức Bà (…), trong cả khái niệm vay mượn mượn solo độc, lúc nhập vào Việt Nam cũng được nhân đôi thành cặp: làm việc Trung Hoa, thần mai mối là một trong những “ông Tơ Hồng”, thì vào Việt Nam biến thành “Ông Tơ Bà Nguyệt” (trang 112).

Ông Tơ Bà Nguyệt là 1 hình tượng khác biệt trong tín ngưỡng của người bình dân. Tự trong kỳ tích của văn học cổ xưa Trung Quốc, hình tượng ấy đã đi vào đời sống vai trung phong hồn của người dân Việt vừa trở nên gần gụi thân thiết qua mọi vần ca dao với toàn bộ những lever của tình thân lứa đôi, vừa phát triển thành một phong tục truyền từ bỏ đời này sang đời khác.

Tương truyền, ngày rằm mon tám âm định kỳ là ngày sinh nhật của Nguyệt Hạ Lão Nhân. Vào trong ngày ấy, có không ít trai đối chọi gái mẫu đến Miếu cúng của Nguyệt Lão để mong cho được mọt lương duyên. Cũng có khá nhiều người được thỏa nguyện phải mang “bánh mừng”, “đường mừng” cho cúng tế, trả lễ.

Một số ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng :

TpHcm :

1.Chùa Ngọc HoàngCòn được gọi với tên khác là miếu Phước Hải, nằm tại vị trí đường Mai Thị Lựu, quận 1, TP hồ Chí Minh.2. Miếu ÔngNgôi chùa rất thiêng này có địa chỉ số 676 Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.3. Miếu Bà Ấn MariammanNgôi chùa được fan Ấn Độ gây ra vào khoảng đầu thế kỷ XX. Hiện tại nay, tất cả vị trí sống số 45 mặt đường Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, thphcm4. Miếu Bà Thiên HậuNgôi miếu trên 250 tuổi này nằm ở số 710 Nguyễn Trãi, Quận 5, TP hồ nước Chí Minh.5. Chùa chén Bửu Phật Đài.Nếu nhắc đến các ngôi chùa mong duyên lừng danh thì chắc hẳn rằng không thể không nói tới ngôi chùa này. Còn mang tên gọi khác là chùa Phật Cô đơn. Có địa chỉ nằm ngơi nghỉ ấp 1, thôn Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, tp Hồ Chí Minh