Đáp Án Đề Thi Thpt Quốc Gia Môn Văn 2019, Đề Thi Thpt Quốc Gia Môn Ngữ Văn 2019 Chính Thức

Nguyễn Thu Hằng Nguyễn Thu Hằng Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 24, 2021

Đáp án đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2019 được cập nhật nhanh, chính xác trên Báo Giao thông. Các sĩ tử có thể tham khảo.

Đang xem: đề thi thpt quốc gia môn văn 2019

Gợi ý đáp án đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2019 chính xác nhất:

Đang cập nhật đáp án môn Văn THPT Quốc gia 2019​​​

(Thực hiện: Tổ Ngữ Văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI)

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Đoạn trích được viết theo thể thơ tự do.

Câu 2. Nội dung các dòng thơ:- Khắc họa cuộc sống cơ cực, tăm tối của kiếp người.- Sự gắn bó, khát vọng chinh phục biển khơi dẫu có khó khăn, nghiệt ngã.

Câu 3: Hiệu quả của phép điệp:- Nhấn mạnh, ngợi ca vẻ đẹp, tầm vóc của biển cả quê hương.- Tạo nhịp điệu thơ nhanh;thể hiện sự tự hào, kiêu hãnh.- Bộc lộ cái nhìn tinh tế, sự chiêm nghiệm sâu sắc của tác giả về mối quan hệ giữa biển cả và con người.

Câu 4: Học sinh nêu rõ quan điểm, suy nghĩ cá nhân. Cần lí giải thuyết phục, hợp lí.

II. LÀM VĂN

Câu 1. Đề bài: Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.

Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích hoặc song hành.

Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.

Triển khai vấn đề nghị luận

Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống. Có thể theo hướng sau:

– Giải thích: Ý chí là khả năng vượt khó, sức mạnh của sự nỗ lực ở con người.- Sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống:+ Ý chí thôi thúc hành động, giúp con người vượt lên chính mình.+ Ý chí tạo niềm tin, động lực mãnh mẽ cho con người trong hành trình chinh phục khát vọng.+ Ý chí tạo nên thành công cho con người trong cuộc sống.Chính tả, ngữ phápĐảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt.Sáng tạoCó cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.

Xem thêm: Top Sách Hướng Dẫn Giải Toán Trên Máy Tính Casio Thpt, Thủ Thuật Casio Giải Toán Trắc Nghiệm Toán 12

Câu 2: Đề bài: Cảm nhận của anh/chị về hình tượng sông Hương trong đoạn trích. Từ đó, nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luậnMở bài giới thiệu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề.

Xác định đúng vấn đề cần nghị luậnHình tượng sông Hương và cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Nội dung* Giới thiệu khái quát về tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, tác phẩmAi đã đặt tên cho dòng sông? và vị trí đoạn trích.*Phân tích hình tượng sông Hương trong đoạn trích- Sông Hương mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa trữ tình:+ Sông Hương là “bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, mãnh liệt”.+ Nét “dịu dàng và say đắm” được toát lên giữa màu đỏ của những bông hoa đỗ quyên rừng.→ Câu văn dài, chia làm nhiều vế, kết hợp với những động từ, tính từ nhằm nhấn mạnh hai vẻ đẹp đối lập của dòng sông.- Sông Hương còn mang vẻ đẹp “phóng khoáng, man dại” và giàu chất trí tuệ:+ Vẻ đẹp hoang sơ lại hết sức tình tứ được khắc hoạ bằng hình ảnh so sánh “một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại” kết hợp biện pháp tu từ nhân hoá qua từ “hun đúc”.+ Vẻ đẹp giàu chất trí tuệ thể hiện qua hình ảnh so sánh “người mẹ phù sa của một vùng văn hoá xứ sở”.* Nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc TườngTác giả không chỉ nhìn sông Hương trong thuỷ trình mà còn nhìn nhận và phát hiện ra bản chất của dòng sông. Sông Hương hiện lên vừa là một thực thể tự nhiên, vừa như một con người với vẻ đẹp phong phú và tâm hồn “sâu thẳm”.→Cái nhìn sâu sắc, toàn diện và hết sức mới mẻ của tác giả. Từ đó, người đọc cảm nhận được tình yêu quê hương và trân quý cái đẹp của nhà văn.

Chính tả, ngữ phápĐảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt.

Sáng tạoCó cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.

Sáng nay (25/6), thí sinh THPT Quốc gia 2019 đã làm bài thi môn đầu tiên – môn Ngữ văn với thời gian 120 phút.

Theo cấu trúc đề thi môn Ngữ văn tham khảo Bộ GD&ĐT công bố đầu tháng 12/2018, đề thi có 2 phần: Đọc hiểu và Làm văn. Trong đó, phần đọc hiểu 3 điểm có 4 câu hỏi, phần làm văn 7 điểm có 1 câu nghị luận xã hội và 1 câu nghị luận văn học. Nội dung đề thi đều nằm trong chương trình THPT.

Đề thi tham khảo môn Ngữ văn thi THPT Quốc gia năm 2019:

Theo trao đổi của lãnh đạo Cục Khảo thí, Bộ GD&ĐT với báo chí trước kỳ thi, nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 nhưng sẽ tăng cường các câu hỏi mở. Đặc biệt, đề thi có câu hỏi mang tính ứng dụng để phát huy sáng tạo của học sinh chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn. Đề thi có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đáp ứng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi có tác dụng phân hóa ở mức độ hợp lý để hỗ trợ công tác tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; các câu hỏi được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

Nhằm khắc phục một số sự cố xảy ra ở mùa thi trước, quy chế thi THPT quốc gia năm nay (2019) cũng đưa ra nhiều quy định chi tiết nhằm siết chặt hơn việc bảo quản, sử dụng đề thi, bài thi tại điểm thi.

Đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, có khóa và niêm phong. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong.

Xem thêm: Cách Chèn File .Css Vào Html, Hướng Dẫn Cách Chèn Css Vào Html

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, có ít nhất một công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và một cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường đại học, cao đẳng thường trực đêm tại phòng.

Tôi là một sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với những cuốn sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học xuất sắc. Với tôi, văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến.

Bài viết liên quan

Giới Thiệu Trường Thpt Huỳnh Thúc Kháng Hà Nội ), Trường Thpt Huỳnh Thúc Kháng

Giới Thiệu Trường Thpt Huỳnh Thúc Kháng Hà Nội ), Trường Thpt Huỳnh Thúc Kháng

TỰ HỌC MIỄN PHÍTiếng Anh trẻ em (4-10 tuổi)Tiếng Anh cho cha mẹTỰ HỌC CÓ PHÍHỌC ONLINE VỚI GVThông...

Đáp Án Đề Thi Gdcd Thpt Quốc Gia 2019, (Đã Xong Tất Cả Mã Đề)

Đáp Án Đề Thi Gdcd Thpt Quốc Gia 2019, (Đã Xong Tất Cả Mã Đề)

Báo Trí Thức Trẻ cập nhật phần đề thi, gợi ý đáp án thi THPT Quốc gia 2019, môn...

Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Hp Laserjet P2035N, Cách Cài Đặt Máy In Hp Laserjet P2035

Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Hp Laserjet P2035N, Cách Cài Đặt Máy In Hp Laserjet P2035

Mực In VINA INK Kính Chào Quý Khách! VINA INK chính thức ra mắt sản phẩm mực in chất...

Học Tiếng Anh Qua Các Bài Luận Tiếng Anh Thi Thpt Quốc Gia, 30 Bài Luận Mẫu Ôn Thi Thptqg Môn Tiếng Anh

Học Tiếng Anh Qua Các Bài Luận Tiếng Anh Thi Thpt Quốc Gia, 30 Bài Luận Mẫu Ôn Thi Thptqg Môn Tiếng Anh

Các bài luận tiếng Anh mẫu thi THPT Quốc gia sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết và...

Hướng Dẫn In 2 Mặt Máy In Hp 2015D, 3005, P3015, M401D, Hướng Dẫn In Tự Động 2 Mặt (In Đảo)

Hướng Dẫn In 2 Mặt Máy In Hp 2015D, 3005, P3015, M401D, Hướng Dẫn In Tự Động 2 Mặt (In Đảo)

Một số dòng máy in có chức năng in 2 mặt nhưng sau khi bạn driver xong vẫn không...

Đề Thi Thpt Quốc Gia 2018 Môn Toán, Chính Thức Của Bộ Giáo Dục

Đề Thi Thpt Quốc Gia 2018 Môn Toán, Chính Thức Của Bộ Giáo Dục

Tuyển sinh số tổng hợp các mã đề thi của tất cả các môn: Văn, Toán, Tiếng Anh, Hóa...