Đề Thi Thpt Quốc Gia 2019 Môn Lịch Sử, Đáp Án Môn Lịch Sử Thi Thpt Quốc Gia 2019

admin-nguyenminhchau Last updated on: May 7, 2023

Theo đánh giá của các giáo viên thì đề thi thử môn Lịch sử năm 2019 của bộ GD&ĐT không đánh đố thí sinh và có xu hướng an toàn. Tỷ lệ câu hỏi nằm trong phần kiến thức lớp 11 chiếm 10% còn 90% câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và không có nội dung kiến thức chương trình lớp 10.

Đang xem: đề thi thpt quốc gia 2019 môn lịch sử

Các câu hỏi thuộc chương trình kiến thức lớp 11 chủ yếu ở mức độ Nhận biết; Thông hiểu; Vận dụng và không có câu hỏi Vận dụng cao. Nội dung chủ yếu của các câu hỏi xuất hiện ở chuyên đề Việt Nam (1858 – 1918) và Cách mạng tháng Mười Nga (1917).

Các phần kiến thức khác, phần thế giới (giai đoạn từ 1945-2000): 11 câu; phần Việt Nam giai đoạn 1930-1945: 9 câu; giai đoạn 1945-1954: 7 câu; giai đoạn 1954-1975: 8 câu; giai đoạn 1975-2000: 1 câu. Phần lịch sử lớp 11 gồm 3 câu Việt Nam và 1 câu thế giới.

Các câu hỏi trong đề thi vẫn được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nhưng các câu hỏi khó cũng chỉ ở mức tương đối. Từ câu 35 đến câu 40 là những câu hỏi có mức độ khó cao nhất để phân loại thí sinh.

Đề thi thử năm 2019 có xu hướng an toàn hơn so với đề thi THPT Quốc gia năm 2018, tỷ lệ các câu hỏi khó đã giảm hẳn 15% (6 câu). Trong đề thi tham khảo cũng không xuất hiện những câu hỏi lạ và những câu hỏi liên hệ đến thực tiễn.

Điểm giống nhau giữa 2 đề thi chính là không có kiến thức chương trình lớp 10 và loại bỏ hẳn dạng bài yêu cầu ghi nhớ máy móc mốc thời gian, sự kiện lịch sử.

Lịch sử từ một môn thi tự luận 180 phút trở thành thành phần trong một “tổ hợp” với 40 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian 50 phút.

Thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên Lịch sử, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) nhận định: “Dù cấu trúc đề thi, hình thức thi như thế nào cũng phải bám vào nội dung, chương trình sách giáo khoa trọng tâm khối 12 hiện hành. Nắm vững kiến thức cơ bản, trọng tâm và xâu chuỗi các kiến thức, các vấn đề lịch sử từ đó rút ra những nhận xét, đánh giá theo mối quan hệ biện chứng, sự tương tác giữa các kiến thức lịch sử”.

Từ đó, thầy Hiếu khuyên các thí sinh, phải nắm vững các kỹ năng, yêu cầu nhận biết kiến thức, thông hiểu, vận dụng, liên hệ vì đó sẽ luôn là cẩm nang để các thí sinh chủ động trước bất cứ cấu trúc môn thi, bài thi, hình thức thi nào.

Tuy nhiên, giáo viên trường THPT Phan Bội Châu cũng dự đoán: “Theo tôi, đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử sẽ “nhẹ nhàng” và dễ “ăn điểm” hơn so với đề thi năm 2018. Dựa trên đề thi minh họa của bộ GD&ĐT, câu hỏi giảm mức độ khó so với đề thi THPT Quốc gia năm 2018; nội dung câu hỏi rõ ràng, tường minh, không lắt léo, đánh đố, song rất linh hoạt và có tính phân loại rõ. Đề thi năm nay sẽ có khoảng 36/40 câu thuộc kiến thức Lịch sử chương trình lớp 12. Bên cạnh đó, đề có thể phân hóa và đánh giá chính xác năng lực của học sinh ở nhiều cấp độ.

Xem thêm: Cách Loại Bỏ Dòng Bản Quyền Dưới Chân Trang Một Số Theme Miễn Phí

Đề thi trắc nghiệm sẽ không có sự “loại bớt” kiến thức so với năm trước, các thí sinh hãy ôn tập thật kỹ kiến thức, nắm chắc những nội dung đã được truyền đạt để có thể làm chủ kiến thức”.

“Nhiều thí sinh dễ chủ quan, bỏ qua kiến thức, câu khó làm được nhưng câu dễ lại “đánh rơi” điểm số. Vì vậy, các thí sinh phải thật bình tĩnh, tự tin, trong phòng thi, sau khi hoàn thiện bài thi phải kiểm tra lại bài làm, tránh chủ quan mà mất điểm một cách phí hoài”, thầy Hiếu nhấn mạnh.

Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử của bộ GD&ĐT được đánh giá bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, vừa sức, đáp ứng yêu cầu thi tốt nghiệp THPT, song vẫn có tính phân hóa cao, đáp ứng tuyển sinh vào các trường đại học.

So với năm trước, độ khó của đề năm nay giảm, câu hỏi ở mức độ nhận biết và hiểu tăng lên, học sinh trung bình, khá làm được khoảng 6-7 điểm.

Nội dung câu hỏi chia đều kiến thức cho từng giai đoạn, học sinh không thể học tủ mà phải nắm vững kiến thức mới làm bài tốt. Có những câu hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức, tư duy để làm bài.

Từ câu hỏi 35 đòi hỏi học sinh phải tư duy, vận dụng, liên hệ nhiều nội dung kiến thức để trả lời, do đó tính phân hóa rất rõ nét – đây là những câu hỏi có hiệu quả cao để phân loại học sinh.

Bên cạnh đó, các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, thuận lợi cho học sinh trong quá trình làm bài và nội dung đề cập đến toàn diện các nội dung kiến thức về các mảng kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao. Đặc biệt, đề thi có nhiều câu hỏi thực tiễn hướng đến đánh giá phẩm chất, năng lực học sinh.

Theo dự đoán, đề tham khảo thi THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử có 40 câu trắc nghiệm, trong đó có câu hỏi về Cách mạng tháng Tám 1945.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Máy Scan Hp Scanjet G3110 Photo Scanner Drivers

Môn Lịch sử sẽ được tổ chức thi vào 7h30 sáng ngày 27/6. Thời gian làm bài của mỗi thí sinh là 50 phút.

Đề thi minh họa môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia 2019:

Related posts

Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Hp Laserjet P2055D Printer Drivers, Hp Laserjet P2055D Printer Drivers

Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Hp Laserjet P2055D Printer Drivers, Hp Laserjet P2055D Printer Drivers

Softonic review Install the latest driver for HP laserjet p2050 Download the latest and official version of drivers for...

Top 10 Trường Thpt Hàng Đầu Việt Nam Đào Tạo Chất Lượng Và Nổi Nổi Tiếng Nhất

Top 10 Trường Thpt Hàng Đầu Việt Nam Đào Tạo Chất Lượng Và Nổi Nổi Tiếng Nhất

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển nhu cầu học tập ngày một tăng cao, các em học...

Thí Sinh Thi Thpt Quốc Gia 2017, Lịch Thi Chính Thức Kỳ Thi Thpt Quốc Gia Năm 2017

Thí Sinh Thi Thpt Quốc Gia 2017, Lịch Thi Chính Thức Kỳ Thi Thpt Quốc Gia Năm 2017

Trong thực tiễn dạy học ở các trường THPT, Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn nhà trường sử dụng hình...

Trường Thpt Ngô Quyền Biên Hòa, Đồng Nai, Trang Chính

Trường Thpt Ngô Quyền Biên Hòa, Đồng Nai, Trang Chính

Trường THPT Ngô Quyền Điện thoại: 0613. 829029 dongnai.edu.vn Giới Thiệu Trường THPT Ngô Quyền Được thành lập từ...

Trung Tâm Bảo Hành Hp Hà Nội 521 Kim Mã, Bảo Hành Hp, Địa Chỉ Bảo Hành Hp Trên Toàn Quốc

Trung Tâm Bảo Hành Hp Hà Nội 521 Kim Mã, Bảo Hành Hp, Địa Chỉ Bảo Hành Hp Trên Toàn Quốc

Đối tác của FPT Trading – Hãng công nghệ HP Việt Nam đã ra mắt dịch vụ bảo hành...

Đáp Án Môn Lịch Sử Kỳ Thi Thpt Quốc Gia 2018, Đáp Án Môn Sử Thi Thpt Quốc Gia 2018 Của Bộ Gd

Đáp Án Môn Lịch Sử Kỳ Thi Thpt Quốc Gia 2018, Đáp Án Môn Sử Thi Thpt Quốc Gia 2018 Của Bộ Gd

Chiều 27.6, sau khi kỳ thi THPT quốc gia 2018 kết thúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính...