Đáp án đề thi thpt quốc gia 2018 môn văn

     

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành xong môn thi Ngữ văn vào kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018.Đề thi môn Ngữ Văn năm ni được đánh giá là khá tuyệt và khó. Nhiều thí sinc tự tin với bài làm của mình mặc dù nhiều em khá bối rối vì lệch tủ.

Bạn đang xem: Đáp án đề thi thpt quốc gia 2018 môn văn

Gợi ý đáp án từcô giáo trường THPT Đông Đô (TPhường HCM):Gợi ý đáp án từthầy giáo Diệu Thu - cô giáo trường trung học phổ thông Trần Quang Khải (Hà Nội):

PHẦN I - ĐỌC HIỂU

Câu 1. Thể thơ: Tự vì

Câu 2. Những yếu tố thuộc tiềm lực tự nhiên của đất nước là: khoáng sản, châu báu, rừng đại nngu, phù sa, sông, bể,...

Câu 3. Giá trị của câu hỏi tu từ:

+ Bộc lộ tình cảm, lòng tự hào của tác giả đối với quê hương, đất nước

+ Gửi gắm thông điệp tới độc giả: Hãy biết trân quý vẻ đẹp của quê hương, bao gồm ý thức và trách rưới nhiệm hơn với đất nước để đẩy mạnh những tiềm lực tự nhiên của nước ta để đất nước nhiều mạnh hơn.

Câu 4. Học sinc trình diễn quan lại điểm:

Đồng tình.

Giải thích: Do đất nước ta tất cả tiềm lực mạnh mẽ để vạc triển: phong lưu về tài nguyên ổn, khoáng sản, rừng xoàn, biển bạc... nhưng nếu không trân trọng, đẩy mạnh những lợi thế đó bằng những hành động cụ thể nhưng chỉ qua lời ca, tiếng hát tự hào thì cực nhọc để đẩy mạnh tối đa tiềm năng đất nước. Vì vậy, cần phải khai quật một biện pháp hợp lý để tạo sự sự vạc triển mang lại đất nước.

PHẦN II - LÀM VĂN

Câu nghị luận xã hội:

Câu 1.

Mỗi chúng ta ai cũng có sứ mệnh đánh thức tiềm lực của đất nước, đặc biệt là trong thời buổi hiện ni. Vậy tiềm lực đất nước là gì? Có thể hiểu tiềm lực bao gồm những yếu tố thuộc tự nhiên: đất đai, khoáng sản, rừng, biển,... với tiềm lực con người như: sức khỏe, trí tuệ, truyền thống văn hóa, văn hiến,... Sứ mệnh của mỗi cá nhân là phải góp phần đánh thức những tiềm năng, tiềm lực của đất nước để góp phần cho đất nước ngày dần phạt triển. Bởi tiềm lực chỉ là yếu tố góp phần làm nên sự phân phát triển, nó chưa được khai thác tối đa cơ mà vẫn còn tiềm tàng. Muốn đánh thức được nó cần sự chung tay, góp sức của mỗi cá nhân.

Xem thêm: Infographic: Chi Tiết Lịch Thi Thpt Qg 2020 Và Các Thông Tin Sĩ Tử Cần Chú Ý

Trong bối cảnh hội nhập với phân phát triển hiện nay, bản thân mỗi chúng ta cần phải hiểu rõ đất nước bản thân đang gồm những lợi thế, tiềm lực gì để bao gồm những hành động khai quật, sử dụng hợp lý để phạt triển tối đa. Việc đánh thức tiềm lực của đất nước cũng là một vào những biểu hiện cụ thể của tình thương nước. Bởi bậy, mỗi người cần ý thức được việc sử dụng tiềm năng một bí quyết hiệu quả cao, ổn định, lâu dài hơn đến nền tởm tế. Việc nhiều học sinc quý phái nước kế bên du học nhưng không xoay trở lại phục vụ đất nước ta là một vào những biểu hiện rõ rệt của việc đất nước ta chưa thực sự sử dụng nguồn lực phát huy tối đa khả năng để làm cho nhiều cho quê hương. Vì vậy, tất cả mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, với bản thân cần khai quật hiệu quả các tiềm lực hiệu quả để phát triển bền vững đồng thời mỗi người cần nỗ lực học tập, rèn luyện để cống hiến đến đất nước. Đánh thức tiềm năng đất nước là sứ mệnh thông thường của mỗi người Việt Nam yêu thương nước!

Câu 2.

Phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoại trừ xa cùng cảnh bạo lực gia đình của người đàn bà mặt hàng chài. Từ đó, anh chị hãy liên hệ với cảnh đối lập cơ hội đêm khuya cùng hình ảnh đoàn tàu trong nhì đứa trẻ để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả.

Dàn ý đưa ra tiết

I. Mở bài bác

Giới thiệu vấn đề nghị luận:

Sự đối lập giữa vẻ đẹp của chiếc thuyền kế bên xa và cảnh bạo lực gia đình của người đàn bà sản phẩm chài; quan điểm hiện thực của nhì tác giả.

II. Thân bài

Tổng quan kiến thức:

- Nguyễn Minc Châu (1930- 1989), quê ở làng mạc Thơi, buôn bản Quỳnh Hải (nay là làng Sơn Hải), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông "thuộc vào số những nhà văn mở đường tinch anh cùng tài năng nhất của văn học hiện nay" (Nguyên ổn Ngọc) . Sau 1975, Khi văn chương chuyển hướng tìm hiểu trở về với đời thường, Nguyễn Minc Châu là một vào số những nhà văn đầu tiên của thời kì đổi mới đã đi sâu tò mò sự thật đời sống ở bình diện đạo đức thế sự. Tâm điểm những mày mò nghệ thuật của ông là nhỏ người trong cuộc mưu sinh, trong hành trình dài nhọc nhằn kiếm search hạnh phúc cùng trả thiện nhân phương pháp. Ông khẳng định: "Nhà văn không tồn tại quyền nhìn sự vật một bí quyết đơn giản, và đơn vị văn cần phấn đấu để đào xới bản chất nhỏ người vào những tầng lớp lịch sử." Năm 2000 ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minch về văn học nghệ thuật.

Truyện ngắn thời điểm đầu được in vào tập Bến quê (1985), sau được đơn vị văn lấy làm cho tên chung mang lại một tuyển tập truyện ngắn (in năm 1987).

- Nhan đề "Chiếc thuyền quanh đó xa" là một ẩn dụ về mối quan liêu hệ giữa cuộc đời với nghệ thuật. Chiếc thuyền là biểu tượng của sự toàn bích mà lại chiêm ngưỡng nó, anh thấy tâm hồn bản thân trong ngần. Nhưng lúc chiếc thuyền đâm thẳng vào bờ, chứng kiến cảnh đánh đập vợ của người đàn ông tê, anh nhận ra rằng dòng đẹp kế bên xa cũng ẩn chứa nhiều oái oăm với nghịch lí. Nếu không lại gần anh chẳng thể vạc hiện ra. Xa và gần, bên ngoài với sâu thẳm… đó cũng là quan điểm, tiếp cận nghệ thuật chân chủ yếu.

Giải thích:

Giá trị hiện thực là những gì diễn ra vào cuộc sống được tác giả đưa vào tác phẩm tạo buộc phải một ý nghĩa nhưng mà bọn họ nhận thức được nhờ các chi tiết, những yếu tố, những hình tượng nghệ thuật chứa trong tác phẩm.

Phân tích - Chứng minh:

Nội dung:

Hình ảnh chiếc thuyền gần như xuất hiện xuyên suốt vào câu chuyện cơ mà đơn vị văn mang đến đến người đọc. "Chiếc thuyền không tính xa" được nhà văn khắc hoạ rất ấn tượng: "Mũi thuyền in một đường nét mơ hồ lotrằn nhotrằn vào bầu trời sương mù trắng như sữa pha đôi chút màu hồng bởi ánh mặt trời chiếu vào. Vài láng người lớn lẫn trẻ bé ngồi yên phăng phắc như tượng bên trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ". Hình ảnh đó có một "vẻ đẹp thực sự đơn giản với toàn bích" – vẻ đẹp của "một bức ttinh quái bằng mực Tàu của một danh hoạ thời cổ", cùng tất cả vẻ đẹp đó đã được nhà nghệ sỹ nhiếp ảnh của bọn họ thu vào một tấm ảnh mà nó "được treo ở rất nhiều nơi, nhất là trong các gia đình sành nghệ thuật".

– Hình ảnh "Chiếc thuyền quanh đó xa" giờ đã hoá thân thành một tác phẩm nghệ thuật để mọi người nhìn ngắm, chiêm ngưỡng với tất cả những vẻ đẹp về màu sắc sắc, đường đường nét, bố cục…cùng Lúc thưởng thức bức ảnh đó, những người sành nghệ thuật thể tất cả cái cảm giác "trở yêu cầu bối rối", cảm thấy "trái tlặng như bao gồm cái gì bóp thắt vào" cùng "tò mò thấy cái chân lý của sự hoàn thiện, tìm hiểu thấy loại khoảnh khắc vào ngần của trung khu hồn"…như loại cảm giác nhưng "tôi" đã từng có.

– Song, dù là là người sành nghệ thuật đến đâu, cũng không có ai tìm hiểu ra được: Đó là những bé nguời, những cuộc đời, những số phận đầy trớ trêu, nghịch lý đã, đang cùng sẽ còn tiếp tục sống con quay quắt bên phía trong chiếc thuyền ấy. Một người vợ nhẫn nhục cam chịu một cách tự nguyện những trận đòn thịnh nộ của anh chồng với "bố ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng" chỉ bởi vì chiếc thuyền ấy, gia đình ấy (với trên dưới mười bé người) cần bao gồm ông ta chèo chống thời điểm phong ba; Một đứa đàn ông yêu thương mẹ đến nỗi định giết cả bố mình… Cái sự thật bên phía trong ấy chỉ được người thợ chụp ảnh nhận ra khi "chiếc thuyền đâm thẳng vào chỗ tôi đứng", tức là ở một khoảng cách gần, rất gần.

- Phùng bất bình với thiếu tín nhiệm vào mắt mình khi thấy cảnh tượng ấy. Người đàn bà ko hề phản ứng lại cơ mà chỉ cam chịu cắn răng chịu đau cho ông chồng đánh. Một thằng bé nhỏ cầm dao chạy đến như muốn lấy mạng phụ thân bản thân. thế rồi bị thân phụ tát đến một mẫu lăn xoay ra nền mèo. Ông ta bỏ đi để lại vợ và nhỏ bản thân bên trên bãi cat nhiều năm ấy. Người đàn bà nước mắt giàn giụa lắp đầy cả những nốt rỗ lỗ chỗ trên mặt ôm thằng con vào lòng nhưng mà khóc. Cảnh tượng ấy nghịch lý hẳn so với bức ttinh ma chân thiện mỹ tê.

- Sự đối lập này như đã mở ra nhì hình ảnh, nhì thế giới khác hẳn: Chiếc – thuyền – không tính – xa có lại vẻ đẹp hoàn mỹ mang đến một tấm ảnh, còn chiếc thuyền khi đến gần lại có tác dụng vỡ ra một hiện thực nghiệt vấp ngã đến xót xa của số phận bé người.

Tạo yêu cầu sự đối lập đó, Nguyễn Minc Châu dường như đã gửi một thông điệp: cuộc đời vốn dĩ là nơi sản sinh ra mẫu đẹp của nghệ thuật nhưng không phải bao giờ cuộc đời cũng là nghệ thuật, và rằng con người ta cần tất cả một khoảng biện pháp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nghệ thuật nhưng nếu muốn khám phá những túng bấn ẩn bên trong thân phận con người với cuộc đời thì phải tiếp cận với cuộc đời, đi vào bên trong cuộc đời với sống thuộc cuộc đời.

– Chính do thế, cho dù chỉ là một bức ảnh "trọn vẹn thế giới tĩnh vật"(tuyệt nói đúng hơn là vẫn gồm bé người nhưng đó chỉ là "những nhẵn người lớn lẫn trẻ nhỏ ngồi yên phăng phắc như tượng") nhưng nhà nghệ sỹ nhiếp ảnh của chúng ta – cũng là người đã trực tiếp nhận ra những số phận ẩn tàng bên phía trong nó – bao giờ cũng như thấy "một người đàn bà bước ra" sau mỗi lần suy tư, ngắm chú ý thành quả nghệ thuật mà mình tạo ra nhờ loại khoảng thời gian rất ngắn "trời cho" ấy.

Nghệ thuật:

+Xây dựng biểu tượng nhiều ý nghĩa tượng trưng.

+ Cách khắc họa nhân vật, cốt truyện, sử dụng ngôn ngữ rất linc hoạt, sáng sủa tạo đã góp phần có tác dụng nổi bật chủ đề, tư tưởng của tác phẩm.

+ Nghệ thuật xây dựng tình huống nghịch lí làm cho nổi bật tình huống chung, tình huống tự nhận thức.

+ Giọng điệu: chiêm nghiệm, suy tư phù hợp với nhận thức.

+ Ngôn ngữ giản dị đằm thắm mà lại đầy dư vị.

Liên hệvới cảnh đối lập dịp đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu vào hai đứa trẻ

* Giống nhau

- Cả nhì sự đối lập đều với thông điệp mà lại công ty văn truyền tải, chứa đựng nhiều ý nghĩa về cuộc đời.

- Sự đối lập tạo ra tính hấp dẫn cho thiên truyện.

- Cả nhị nhà văn đều tất cả cái nhìn hiện thực một cách đa diện, nhiều chiều, trong các mối tương quan tiền đối lập giữa chiếc đẹp cùng loại xấu, giữa nhẵn tối với ánh nắng để thấy bề sâu của bức trực rỡ hiện thực cuộc sống. Từ ánh nhìn sâu sắc đó, người đọc thấy được cái nhìn đầy hiện thực của mỗi bên văn.

* Khác nhau

– Sự đối lập vào Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minc Châu nhằm thể hiện những quan lại điểm, triết lí của nhà văn về cuộc đời, về nghệ thuật. Cần có cái nhìn đa diện, đa chiều về cuộc đời, về con người. Nhà văn đặt ra vấn đề số phận và hạnh phúc của người dân lao động để bạn đọc cùng suy nghĩ.

- Giữa nghệ thuật và cuộc đời luôn bao gồm một khoảng bí quyết xa, vậy đơn vị văn cần làm sao để hướng đến một giá chỉ trị nghệ thuật chân chủ yếu, nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc đời cùng do nhỏ người.

– Sự đối lập thời điểm đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu đêm đi qua phố huyện vào Hai đứa trẻ của Thạch Lam xuất hiện ở đoạn cuối truyện chứa đựng nhiều ý nghĩa:

+ Đặt trong mối quan tiền hệ với hiện tại, đoàn tàu là một thế giới khác hẳn với cuộc sống tràn đầy trơn tối, tẻ nhạt, đơn điệu nơi phố huyện nghèo. Thế giới rực rỡ ánh sáng, ngập tràn âm thanh, chứa đựng bao điều mới mẻ, thú vị. Và thế giới ấy còn giúp những người dân nơi phố huyện nhận ra còn tồn tại một cuộc sống đáng sống hơn nơi phố huyện nghèo – cái ao đời phẳng lặng cơ. Chi tiết đoàn tàu xuất hiện còn khơi dậy khát vọng cùng ước mơ của chị em Liên: khát vọng vượt bay, khát vọng đổi cầm không giống hẳn với sự tối tăm, tầy túng bấn nơi phố huyện.

Nhận xét về giá trị hiện thực của mỗi công ty văn

+ Nguyễn Minc Châu đã chú ý cuộc sống đời thường với một mối quyên tâm đặc biệt để chỉ ra những vấn đề bên phía trong của nó cùng khiến cho người đọc cũng phải quan sát sự vật, cuộc sống, nhỏ người theo kiểu của mình, từ đó thuộc suy nghĩ đưa ra giải pháp giải quyết một cách thỏa đáng, tóm lại là tra cứu đọc ra đáp số đến bài bác tân oán nghịch lí của cuộc đời. Viết văn, với Nguyễn Minh Châu, luôn là sự thực hiện khát vọng tác động đối với đời sống với bé người, là đặt ra những vấn đề về mối quan hệ giữa văn học với đời sống.

+ Chính với những câu văn nhẹ nhàng, Thạch Lam đã đi vào cuộc sống bần cùng, cùng quẫn không lối bay của chị em Liên, của chị Tí… Đằng sau những câu văn nhẹ nmặt hàng đó là tấm lòng sâu bí mật của tác giả với bao số phận nghèo đói. Ông đã đem đến cho họ ánh đèn rực rỡ của thừa khứ năm như thế nào, đơn vị văn đã đem đến đến chị em Liên một "Hà Nội xa xăm, Hà Nội sáng sủa rực vui vẻ và huyên náo" cơ mà giờ đây là vượt khứ tuyệt vời bao người đang khát vọng.