Có bao nhiêu ngôn ngữ trên trái đất

     

Rất khó để bọn họ biết chủ yếu xác có bao nhiêu ngữ điệu trên cố kỉnh giới vày những tinh giảm về vùng miền, khái niệm, … Theo những nhà ngôn ngữ học mong lượng trên ráng giới bây giờ có tối thiểu 7,099 ngôn ngữ.

Bạn đang xem: Có bao nhiêu ngôn ngữ trên trái đất


Người ta có thể giả thiết rằng các nhà ngữ điệu học sẽ sở hữu một khái niệm ví dụ và hợp lí để biết được chính xác có bao nhiêu ngôn ngữ trên cầm giới. Mặc dù nhiên, thực tế lại chỉ ra rằng không có một giải pháp nào như vậy.

*

Lý bởi cho sự thiếu hụt này không chỉ có là bởi những vùng trên quả đât (như vùng cao New Guinea hay rừng Amazon, …) không được tò mò chi tiết để xác minh ngôn ngữ của những người sống làm việc đó. Mặt cạnh đó, vụ việc về ý niệm về bài toán liệt kê những ngôn ngữ phức hợp hơn nhiều so với bọn họ nghĩ. Để phát âm những trở ngại này, trước tiên bọn họ tìm hiểu về những khó khăn trong khái niệm.


Nội dung

2 Đi kiếm tìm câu vấn đáp “gần đúng nhất” về số lượng ngôn ngữ

Ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ là một khối hệ thống phức tạp được con người tiêu dùng để liên hệ hay tiếp xúc với nhau. Mô tả đầy đủ hơn thì ngôn ngữ là kĩ năng thu dìm và sử dụng các hệ thống truyền thông phức tạp, đặc biệt là khả năng của nhỏ người để gia công điều đó, và một ngôn từ là ví dụ cụ thể của một khối hệ thống như vậy.

Những nhà tư tưởng như Rousseau sẽ lập luận rằng ngôn ngữ bắt nguồn từ cảm xúc, trong những lúc những người khác như Kant cho rằng nó xuất phát điểm từ tư duy hợp lý và phải chăng và logic. Các triết quyền lực kỷ 20 như Wittgenstein lập luận rằng triết học đích thực là nghiên cứu và phân tích về ngôn ngữ. Những nhân đồ gia dụng nổi tiếng trong ngôn từ học bao hàm Ferdinand de Saussure với Noam Chomsky.

Ngôn ngữ từ nhiên bao gồm nói với viết, nhưng ngẫu nhiên ngôn ngữ làm sao cũng hoàn toàn có thể được mã hóa vào các phương tiện thứ cung cấp sử dụng những kích say mê thính giác, thị giác hoặc xúc giác – ví như huýt sáo, biểu tượng hoặc đồ gia dụng họa. Điều này là do ngôn ngữ của con tín đồ không tự do về cách làm biểu đạt. Tùy nằm trong vào cách nhìn triết học liên quan đến định nghĩa ngôn từ và ý nghĩa, khi được áp dụng như một định nghĩa tổng quát, “ngôn ngữ” rất có thể đề cập đến năng lực nhận thức để học hỏi và giao lưu và thực hiện các hệ thống truyền thông phức tạp, hoặc tế bào tả các quy tắc làm cho những hệ thống này, hoặc tập hợp những lời vạc biểu có thể được tạo thành từ những quy tắc đó.

Đi tra cứu câu vấn đáp “gần đúng nhất” về số lượng ngôn ngữ

Như sẽ đề cập, câu hỏi xác định đúng chuẩn có bao nhiêu ngôn ngữ trên nạm giới hầu như là ko thể. Do vậy các nhà phân tích đã đưa theo một hướng khác là search kiếm “có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới được nghe biết hiện nay?”. Ko kể ra, chúng ta có thể tham khảo đứng top 10 ngôn ngữ phổ cập nhất quả đât hiện nay.

Nhiều hơn bạn có thể nghĩ!

Khi cửa hàng chúng tôi xem xét những tác phẩm tham khảo, shop chúng tôi nhận ra các ước tính đã leo thang theo thời gian. Ví dụ như ấn bản năm 1911 của Bách khoa toàn thư Britannica cầu lượng một số lượng ở khoảng tầm 1.000, con số này leo thang tiếp tục trong suốt cố kỉnh kỷ nhị mươi. Nguyên nhân không phải là do ngẫu nhiên sự tăng thêm về số lượng ngôn ngữ nào, mà là sự hiểu biết của chúng ta về việc có bao nhiêu ngữ điệu được sử dụng trước đây tăng lên.

Xem thêm: Hướng Dẫn Ghi Phiếu Đăng Ký Dự Thi Thpt Quốc Gia 2019 Và Các Lỗi

Nhiều dự án công trình tiên phong trong việc ghi chép những ngôn ngữ trên nhân loại đã được tiến hành bởi các tổ chức truyền đạo (như học viện chuyên nghành Ngôn ngữ học mùa hè, hiện thời được gọi là SIL International) cùng với công việc dịch kinh Thánh Kitô giáo. Đến năm 2009, không nhiều nhất một trong những phần của khiếp thánh đã có được dịch ra 2.508 ngữ điệu khác nhau, vẫn tồn tại một đoạn đường dài nhằm hoàn thành. Những Danh mục các ngôn ngữ trên thế giới, bao gồm các ngôn từ khác nhau, một danh mục thường được coi là có “uy tín” như Ethnologue (xuất bạn dạng bởi SIL International), list phân loại cụ thể vào năm 2017 liệt kê bao gồm 7,099 ngôn ngữ đơn nhất trên quả đât (Xem số liệu mới nhất tại đây).

Hầu hết những ngôn ngữ nằm trong về cùng một hệ ngôn ngữ liên quan

Một hệ ngôn từ là tập hợp những ngôn ngữ có contact với nhau. Hệ ngôn ngữ được biết đến nhiều độc nhất là Ấn-Âu, tiếng Anh nằm trong hệ này. Xét về nút độ rộng rãi của hệ ngôn từ Ấn-Âu được phân bố theo địa lý và tác động của chúng trong số vấn đề nuốm giới, bạn ta có thể giả định rằng phần lớn các ngữ điệu trên thế giới thuộc về hệ ngôn ngữ này. Ngoài ra còn có những hệ ngôn ngữ phổ cập khác như: Niger-Congo, nam Á, Phi-Á, Hán-Tạng,…

Ngôn ngữ phân bổ không đồng hồ hết trên trái đất

Cũng giống như các chủng loại thực thiết bị và hễ vật, ngữ điệu cũng phân bổ không đồng đông đảo trên trái đất. Ví dụ, trong cầu lượng 7,099 ngữ điệu của Ethnologue, chỉ tất cả 230 ngôn ngữ được nói sinh hoạt Châu Âu, trong khi ở châu Á là 2.197.

Một khu vực có tính đa dạng ngôn ngữ đặc biệt cao là Papua-New Guinea, nơi có tầm khoảng 832 ngôn từ được nói do một số lượng dân sinh khoảng 3,9 triệu người.

Đang ít dần đi …

Bất kể mang lại sự đa dạng ngôn ngữ nỗ lực giới hiện nay và sự gia tăng “số lượng ngữ điệu được biết đến” mỗi năm. Nhưng mà sự thật, “số lượng ngôn từ trên nỗ lực giới” đang giảm dần và ngày dần trở yêu cầu trầm trọng trước sự việc phát triển của các ngôn ngữ chủ yếu của nền văn minh rứa giới. Lúc một ngôn ngữ không còn được trẻ em học nữa, chắc chắn rằng rằng nó sẽ không tồn tại sau dòng chết của các người nói tiếng bản ngữ hiện tại tại.

Thực trạng này ở Bắc Mỹ là điển hình. Trong những khoảng 165 ngôn ngữ bản địa, gồm 8 ngôn ngữ được nói chỉ bởi 10.000 người. Khoảng chừng 75 ngôn ngữ chỉ nói bởi một số ít fan lớn tuổi, và hoàn toàn có thể được cho là đang trên đà “tuyệt chủng”. Khoác dù chúng ta biết rằng tình trạng này chỉ riêng làm việc Bắc Mỹ, do vì sao của việc Châu Âu xâm lăng 500 năm qua, điều đó thật sự rất rất đáng quan tâm.

Khoảng ¼ ngôn ngữ trên nhân loại có thấp hơn một ngàn người còn sót lại nói. Trong chũm kỷ tiếp theo, những nhà ngôn từ học ước tính rằng sự “tuyệt chủng” ngữ điệu sẽ diễn ra mạnh mẽ không chỉ có thế nếu tình hình hiện trên không cầm cố đổi. Ít tuyệt nhất 3.000 trong số 7,099 ngôn ngữ được liệt kê vì Ethnologue, hoặc là hơn một nữa.

Kết luận

Theo số liệu tiên tiến nhất từ Ethnologue bây chừ có 7,099 ngữ điệu trên trái đất được biết đến.