Các Loại Sữa Dành Cho Trẻ Sinh Non Nhẹ Cân Được Các Bác Sĩ Khuyên Dùng

admin-nguyenminhchau Last updated on: March 28, 2022

Trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân có khả năng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn là trẻ sinh đủ tháng. Do đó các thiên thần nhỏ này cần được chăm sóc đặc biệt hơn, nhất là về chế độ dinh dưỡng.

Đang xem: Các loại sữa dành cho trẻ sinh non

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất. Nhưng vì sinh non nên có thể mẹ không đủ sữa cho bé. Hay vì lý do nào đó, bạn cần thay thế bằng sữa công thức. Tuy nhiên hầu hết các loại sữa công thức thông thường đều được thiết kế cho trẻ sơ sinh đủ tháng.

Sữa cho trẻ sinh non cần được thiết đế đặc biệt để bé có thể bắt kịp biểu đồ tăng trưởng. Và nếu bạn cảm thấy khó khăn để đưa ra lựa chọn, hãy đọc tiếp nội dung dưới đây. Bài viết này sẽ giúp bạn chọn được sữa cho trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân tốt nhất.

Mục lục

3. Top 10 sữa cho trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân

1. Trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân có đặc điểm gì?

Trẻ được coi là sinh non (Premature Baby) nếu sinh ra trước 36-37 tuần tuổi thai. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO thì các quốc gia có số lượng trẻ sinh non nhiều nhất theo thứ tự là Ấn Độ, Trung Quốc, Nigeria, Pakistan và Indonesia…

*

Trẻ sinh non cực kỳ nhỏ bé và mỏng manh

Khi trẻ sinh non, em bé sẽ nhẹ cân hơn rất nhiều so với trẻ sinh đủ tháng. Thông thường cân nặng của trẻ sinh thiếu tháng là dưới 2,5kg. Bạn có thể bị sốc khi thấy trẻ sinh non nhỏ bé và mong manh như thế nào.

Trẻ sinh non thường khó bú, nuốt và thở đúng cách. Điều này làm cho việc bú mẹ và bú bình khó để thực hiện. Và có cách khác để cho các bé sinh non, sinh thiếu tháng ăn chính là bơm sữa qua ống.

Thay vì được chăm sóc và phát triển ở điều kiện hoàn hảo trong bụng mẹ, bé đã sớm phải ra ngoài và “tự chiến đấu”. Do đó chăm sóc trẻ sinh non cần hết sức chú ý. Bé sẽ có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe do các bộ phận trong cơ thể chưa có đủ thời gian để hoàn thiện. Đặc biệt là bé sinh cách ngày dự sinh quá xa.

Trẻ sinh thiếu tháng, phổi sẽ khó thực hiện chức năng chuyển hóa oxi cho cơ thể. Hệ thống tiêu hóa khó để hấp thụ thức ăn và bài tiết. Tim chưa hoàn thiện nên bé sẽ dễ bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Da bé nhăn nheo và có thể trong suốt tới mức nhìn được các tĩnh mạch nhỏ bé bên dưới. Ngón chân, ngón tay có thể có chút không cân xứng…

Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non, thiếu tháng rất khó. Do bé không được dự trữ chất đạm (Protein), chất béo, Vitamin và các vi chất dinh dưỡng khác. Bởi nhiều dưỡng chất chỉ được hấp thu từ mẹ sang bé chủ yếu trong những tháng, tuần cuối thai kỳ.

*

Trẻ sinh non ăn qua ống

2. Sữa cho trẻ sinh non có đặc điểm gì?

Sữa cho trẻ sinh non là loại sữa công thức được thiết kế đặc biệt cho trẻ sinh non và nhẹ cân. Nên sẽ tốt hơn, phù hợp hơn so với sữa công thức thông thường. Thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại nào. Hoặc bạn cũng có thể đưa ra gợi ý để bác sĩ xem xét.

Nhiều khi chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh bao gồm chọn sữa cho trẻ sinh non thì thương hiệu không quan trọng bằng sự phù hợp với bé. Bởi thành phần các chất dinh dưỡng trong sữa công thức cơ bản là giống nhau. Sự khác biệt nằm ở hàm lượng các thành phần và có thêm 1 vài chất bổ sung.

Sữa cho trẻ sinh non có hàm lượng calo, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất… cao hơn sữa công thức thông thường. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp bé phát triển, hoàn thiện nhanh hơn các bộ phận của cơ thể chưa có cơ hội hoàn thiện. Để rút ngắn khoảng cách và bắt kịp biểu đồ tăng trưởng.

*

Sữa cho trẻ sinh con cần có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa công thức thông thường

Nếu bạn lo lắng em bé của bạn có thể không dung nạp lactose thì vẫn có các loại sữa cho trẻ sinh non không có lactose. Cũng có các loại sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp với bé dễ bị dị ứng…Hãy đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất, sẽ có loại sữa công thức phù hợp với con yêu thôi.

3. Top 10 sữa cho trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân

Các nhãn hiệu sữa công thức tốt nhất cho trẻ sơ sinh hiện nay là những cái tên như Similac, Nan, Friso, Morinaga…Ngoài dòng sữa công thức cho trẻ sơ sinh thông thường, các nhãn hiệu này cũng có các dòng sữa đặc trị để đáp ứng nhu cầu đặc biệt khác nhau cho các thiên thần nhỏ của chúng ta.

Sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân là một trong số loại sữa đặc trị đó. Và ngay dưới đây là những cái tên nổi bật nhất hiện nay.

3.1 Sữa Similac Neosure Infant Formula (dạng bột)

Nói đến sữa công thức cho trẻ sơ sinh thì nhãn hiệu Similac của Abbott đã vô cùng quen thuộc với các mẹ bỉm sữa. Sữa Similac có tốt không? Sữa Similac được đánh giá là có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, nhất là chất đạm. Và giá sữa Similac thì cũng cao hơn rất nhiều các loại khác.

Sữa Similac Neosure Infant Formula được thiết kế đặc biệt dành cho trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân. Có hàm lượng calo, các chất đạm, vitamin và khoáng chất cao vượt trội. Giúp trẻ sinh non có sự phát triển bắt kịp tuyệt vời.

Ngoài ra, công thức OptiGRO bao gồm DHA, ARA, Canxi, Photpho, Lutein, Vitamin E…hỗ trợ phát triển hệ xương, trí não và mắt bé. Sữa Similac Neosure Infant Formula là hàng nội địa Mỹ dùng cho trẻ sinh non, nhẹ cân từ 0-12 tháng tuổi.

*

Sữa Similac Neosure Infant Formula

XEM GIÁ TẠI ĐÂY

3.2 Sữa Similac Neosure IQ

Sữa Similac Neosure IQ cũng là một dòng sản phẩm khác dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân từ 0-12 tháng tuổi của nhãn hiệu này. Nhưng có giá bán rẻ hơn Similac Neosure Infant Formula 1 chút. Bên cạnh dạng sữa bột hộp thiếc thì cũng có dạng nước là sữa bột pha sẵn đóng gói dạng ống Similac Neosure IQ 22 kcal rất tiện dụng và phổ biến ở Việt Nam.

Ngoài hàm lượng các chất đạm, vitamin…cao thì sữa Similac Neosure IQ được xây dựng dựa trên một công thức khác. Hệ dưỡng chất IQ bao gồm sự kết hợp tối ưu giữa LCPUFA (AA & DHA), Omega3 & 6, Taurin, Cholin, Sắt…giúp hỗ trợ phát triển tối đa thị giác và não bộ. Hệ dưỡng chất Immutify Ingredient giúp tăng cường các tế bào miễn dịch, bảo vệ bé yêu tốt nhất.

Xem thêm: Đề Thi Thpt 2020 Môn Anh Thi Tốt Nghiệp Thpt 2020, Đáp Án Môn Tiếng Anh Thi Tốt Nghiệp Thpt 2020

*

Sữa Similac Neosure IQ dạng bột và dạng nước

3.3 Sữa Similac Special Care (dạng nước)

Sữa Similac Special Care cũng lại là một dòng sản phẩm sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân từ 0-12 tháng tuổi của nhãn hiệu này. So với sữa dạng bột thì sữa nước dạng bột pha sẵn này tiện lợi hơn biết bao nhiêu. Song giá sữa dạng nước thường đắt hơn dạng bột.

Sữa Similac Special Care có 2 dòng là Similac Special Care IQ, ống màu vàng, 22 Kcal và 24 Kcal được dùng trong nội viện. Và Similac Special Care Infant Formula, ống màu tím 24 Kcal, hàng nội địa Mỹ. Mỗi dòng này đều có khác biệt chút ít về công thức sữa tương ứng như 2 loại trên. Song đều đã được nghiên cứu để dành riêng cho trẻ sinh non, nhẹ cân rất tốt.

*

Sữa Similac Special Care dạng nước

3.4 Sữa Morinaga E-Akachan

Các loại sữa Nhật cho bé thường có điểm chung là vị nhạt gần giống sữa mẹ, dễ uống, giúp phát triển trí não và hỗ trợ phát triển chiều cao rất tốt. Sữa Morinaga cũng như vậy. Và khi chọn sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân mẹ cũng không nên bỏ qua sữa Morinaga E-Akachan. Loại này dùng cho bé đến 1 tuổi và có 2 lựa chọn là dạng bột và dạng thanh viên rất tiện lợi.

Sữa Morinaga E-Akachan có các chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất hàm lượng cao, đã được thủy phân một phần phù hợp với đặc điểm của trẻ sinh non. Cũng được bổ sung thêm một số chất đặc biệt khác. Đó là Peptid và 3 loại vi khuẩn Oligosaccharides có lợi cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, không dị ứng, không tác dụng phụ.

*

Sữa Morinaga E-Akachan

3.5 Sữa Nan Pre (Pre Nan)

Sữa Nan là nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh nổi tiếng của Nestle Nga mà ai cũng biết đến. Sữa Nan Nga có tốt không? Người ta gọi đây là “sữa rau” bởi sữa Nan Nga có vị nhạt, rất mát, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa cho bé phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Và giá sữa Nan cũng khá phù hợp với túi tiền mẹ bỉm sữa.

Sữa Nan Pre (sữa Pre Nan) là dòng sữa cho trẻ sinh non và nhẹ cân cũng rất tốt. Công thức sữa với đạm Whey giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bổ sung chất béo MCT giúp bé dễ hấp thu. DHA và ARA giúp hỗ trợ phát triển não bộ.

Ngoài ra với tỷ lệ hợp lý các khoáng chất và Vitamin: Canxi, sắt, kẽm, Vitamin A, Vitamin D… sẽ giúp bé tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh để bắt kịp với các bạn sinh đủ tháng.

*

Sữa Nan Pre dành cho trẻ sinh non và nhẹ cân

3.6 Sữa Frisolac Gold Premature

Sữa Friso có tốt không? Friso là thương hiệu sữa mát hàng đầu tại Hà Lan (điểm này cũng giống với sữa Nan Nga). Khách hàng đánh giá chung sữa Friso là mát, dễ uống, dễ hấp thu, bé uống tăng cân đều và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra, giá sữa Friso cũng rẻ hơn rất nhiều so với các nhãn hiệu nhắc đến ở bài viết này.

Friso cũng có một dòng sản phẩm sữa cho trẻ sinh non và nhẹ cân là Frisolac Gold Premature. Công thức đặc trị với đạm Whey và đạm Casein hàm lượng cao, đã được thủy phân 1 phần rất dễ tiêu hóa. Và giảm thiểu nguy cơ dị ứng với đạm sữa bò.

Các thành phần khác bao gồm DHA, ARA, Iot, Canxi, Vitamin D, Lactose, GOS, Inositol…giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bé phát triển toàn diện…Nhưng sữa này chỉ dùng dc thời gian ngắn cho bé từ 0-6 tháng tuổi.

*

Sữa Frisolac Gold Premature

3.7 Sữa Aptamil Profutura Pre

Aptamil là nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh của hãng Nutricia được ưa chuộng tại Anh, Đức và nhiều quốc gia trên thế giới. Và với mẹ bỉm sữa Việt Nam, đây cũng là thương hiệu sữa uy tín luôn được chào đón nhiều năm qua. Nhãn hiệu sữa Aptamil của Anh này cũng có dòng sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân là Aptamil Profutura Pre.

Sữa Aptamil Profutura Pre có công thức gần giống sữa mẹ, với thành phần đạm, chất béo… hàm lượng cao. Đặc biệt thành phần LCP bao gồm các axit béo không bão hòa đa như Omega 3, Omega 6… hàm lượng cực cao giúp bé phát triển trí não tốt. Sự pha trộn chất xơ FOS và GOS hoàn hảo ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa còn non nớt của bé sinh non. Tuy nhiên giá sữa Aptamil Profutura Pre cũng khá đắt đỏ.

*

Sữa Aptamil Pre

3.8 Sữa Enfalac Premature Formula

Enfalac là nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh của thương hiệu Mead Johnson Mỹ. Với hơn 70 loại sản phẩm có mặt ở trên 50 quốc gia, thương hiệu Mead Johnson được hàng triệu bậc phụ huynh và chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới tin tưởng sử dụng. Giá sữa Enfalac cũng khá hợp lý.

Công thức sữa Enfalac Premature Formula với đạm Whey được đặc chế để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân. Các thành phần khác Choine, DHA, ARA, canxi, taurine, Vitamin A, Vitamin B1…hỗ trợ miễn dịch, giúp bé phát triển khỏe mạnh…Trong thành phần sữa có chứa đường Lactose nên không phù hợp với các bé không dung nạp Lactose.

*

Sữa Enfalac Premature Formula

3.9 Sữa Enfamil Enfacare

Đây cũng là một nhãn hiệu sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân khác của Mead Johnson. Điểm khiến các mẹ thích thú ở sản phẩm sữa Enfamil Enfacare này là có 2 dạng sữa bột và sữa bột pha sẵn dạng nước với nhiều thể tích khác nhau cho mẹ chọn.

Dinh dưỡng trong sữa phong phú với hàm lượng Calo, Protein, chất béo MTC cao. Sự pha trộn DHA và ARA để hỗ trợ phát triển não và mắt. Ngoài ra, các thành phần khác canxi, kẽm, sắt, vitamin…cũng góp phần giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh trong năm đầu đời, để bắt kịp trẻ sinh đủ tháng.

Xem thêm: Trường Thpt Lương Thế Vinh Huyện Điện Bàn, Lương Thế Vinh

*

Sữa Enfamil Enfacare cho trẻ sinh non, nhẹ cân

3.10 Sữa Pre Modilac Expert

Modilac là một nhãn hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh của công ty Sodilac thuộc tập đoàn Savencia SA – Pháp. Tập đoàn này đứng thứ 2 tại Pháp và thứ 5 thế giới về sản xuất sữa và phô mai. Với nguồn gốc và uy tín thương hiệu như vậy bạn có thể yên tâm lựa chọn rồi chứ?

Sữa Pre Modilac Expert là sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân với thành phần dinh dưỡng giàu đạm, năng lượng, DHA, ARA…. Đã được cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ y tế cấp giấy chứng nhận và được kiểm định khắt khe tại các bệnh viện của Pháp. Nên vô cùng an toàn và phù hợp với trẻ sinh non, nhẹ cân. Song, giá bán cũng có hơi đắt một chút xíu.