Các loại máy cắt điện

     

1/ Máy cắt điện là gì?

Máy cắt điện là máy đóng cắt điện áp cao ngay khi có cái điện phụ mua hoặc chiếc điện ngấn mạch chạy qua. Ngoài khả năng đóng cắt máy cắt điện bằng tay, lúc nào đi kèm với nó, cũng có thể có một mạch điện điều khiển để cho máy bao gồm thể auto cắt loại được ngắn mạch đường dây. Vì vậy máy cắt điện ko những là 1 trong thiết bị đóng cắt thông thường mà còn ĩà thiết bị đảm bảo an toàn đường dây khi bị ngắn mạch. Lúc đóng giảm mạch điện áp cao hồ quang xuất hiện ở những tiếp điểm rất lớn, mặc dù công suất đóng cắt rất nhỏ. Cho nên vì vậy vấn đề kỹ thuật hầu hết cần giải quyết trong máy cắt điện là việc dập tắt hồ nước quang ở những tiếp điểm.

Bạn đang xem: Các loại máy cắt điện

2/ kết cấu và nguyên lý hoạt động

2.1/ trang bị ít dầu

Là các loại máy cắt có thiết bị dập hồ nước quang quánh biệt, nên có thể giảm bớt khôi lượng dầu cất trong thùng. Hình 3.5a chỉ trong những nguyên lý dập hồ nước quang củạ các loại máy giảm ít dầu.

Thùng dầu hình tròn làm bởi thép. Bên trong có phòng dập tắt hồ quang, nó là một khe ngang được chia cách bằng các tường bí quyết điện 4. Thanh tiếp điểm 2 dịch rời lên xuống đến tiếp xúc với tiếp điểm 1. Lắp thêm cắt ở đoạn đóng, tiếp điểm động mở hai tấm chắn 3 và tiếp xúc cùng với tiếp điểm tĩnh 1. Thời điểm cắt, hồ nước quang có mặt giữa tiếp điểm rượu cồn 2 với tiếp điểm tĩnh 1, nó tạo ra bọt khí và tăng áp lực cho phòng dầu dưới. Lúc tiếp điểm 2 rời khỏi buồng dưới, tấm chắn 3 dựa vào lò xo đã kéo khép lại, hồ quang hiện giờ được gia hạn từ 1 qua 3 mang lại 2. Do áp lực đè nén buồng dưới lớn, dầu được thổi bạo phổi qua khe ngang tạo cho hồ quang kéo dài ra và gấp rút dập tắt. Dầu trong loại máy cắt này chỉ sử dụng làm môi trường dập tắt hồ nước quang, chứ không cần làm trách nhiệm cách năng lượng điện với vỏ như máy cắt nhiều dầu. Một áp sạc ra của một số loại máy giảm này nốì trực tiếp đến nắp thùng.

*

Loại máy cắt ít dầu có ưu thế là size nhỏ, lượng dầu ít, vấn đề nổ với cháy đỡ nguy khốn hơn các loại nhiều dầu.

2.2/ Máy các dầu


Hình bên dưới trình bày sơ đồ nguyên tắc loại thứ cắt nhiều dầu. Vào thùng 1 có chứa dầu khoáng vật. Những sứ xuyên 2 được cố định trên nắp thùng, đầu cuối của nó có gắn tiếp điểm tĩnh 3, tiếp đặc điểm đó liên lạc với thanh sắt kẽm kim loại xuyên trong lòng sứ 2 chỉ ra cực mặt ngoài. Tiếp điểm đụng 4 là thanh kim có gắn cùng với cầu cách điện 5, hoàn toàn có thể di cồn lên xuống được nhờ cơ cấu tổ chức truyền đụng 6. Hệ thông mang phải tiếp điểm cồn còn được kéó xuống phía dưới nhờ lò xo 7 với trọng lượng của phiên bản thân nó.

*

Ở địa chỉ đóng, tiếp điểm cồn tiếp xúc với các tiếp điểm tĩnh nhờ vào khóa giữ lại cơ khí của bộ truyền động. Lúc khóa mở tiếp điểm rượu cồn rơi xuống cắt mạch điện ở nhị chỗ, chiếc điện chạy qua tiếp điểm bị cắt sẽ sinh hồ nước quang. Do nhiệt độ hồ quang đãng cao, dầu tầm thường quanh nó bị phân tích với bôc hơi chế tác thành những bong bóng khí mà trong số đó hyđrô sở hữu đến 70%. Hyđrô là môi trường dập tắt hồ quang xuất sắc vì nó hâp thụ những nhiệt lượng của hồ quang với là chất điện môi khá bền vững.. Phương diện khác, sau từng nửa chu kỳ dòng điện xoay chiều đã qua trị sô” không, hồ nước quang thoải mái và tự nhiên dập tắt. Nhưng vì chưng trong thời gian tồn tại hồ nước quang giữa những tiếp điểm đã có con số ion hóa, nên những khi điện áp nửa chu kỳ luân hồi sau tăng thêm đạt mang lại trị số phóng điện, thì hồ nước quang lại phạt sinh. Hiện tượng kỳ lạ này tiếp tục trong thời hạn rất ngắn cho tới khi khoảng cách giữa các tiếp điểm đầy đủ lớn, để điện áp đặt lên nó nhỏ hơn năng lượng điện áp phóng điện, thì hồ nước quang vĩnh viễn dập tắt.

Xem thêm: Đáp Án Đề Thi Môn Sinh Thpt Quốc Gia 2019 Môn Sinh :: Trắc Nghiệm Trực Tuyến

Nhược điểm của các loại máy cắt các dầu là không có thiết bị dập hồ nước quang đặc biệt, sô” lượng khí tạo thành trong thùng dầu hơi lớn, gây ra áp lực khỏe mạnh ở tường với nắp thùng, cho nên vì thế dễ nổ, dễ vỡ thùng dầu. Cho nên vì thế máy giảm điện phải đặt trong phòng phòng nổ. Nút độ bảo đảm về bình an trong lúc quản lý và vận hành kém. Dáng vẻ của loại máy giảm như hình 3.4b.

Loại máy giảm điện này sử dụng ở những trạm phạt điện công suất nhỏ, những trạm biến chuyển áp xí nghiệp sản xuất mà điện áp làm việc không thực sự 10KV


3/ gợi ý sử dụng


Máy cắt điện ko khí sử dụng luồng không khí nén nhằm thổi tắt hồ nước quang. Do không cần thời hạn để tạo nên ra sản phẩm khí như ngơi nghỉ máy giảm dầu, nên quy trình dập tắt hồ quang khôn xiết nhanh, cùng nó thuộc vào thứ cắt ảnh hưởng tác động nhanh. Thời gian cắt của dòng sản phẩm cắt ko khí vào tầm 0,05 – 0,07s, ứng với năng suất cắt 15.000 MVA. Máy cắt không khí có thể sản xuất kèm với bộ phận cách ly, hoặc cũng hoàn toàn có thể không có bộ phận này.

Khuyết điểm chính của sản phẩm cắt không khí là yên cầu hệ thông nén khí để cấp dòng không khí nén lấn sân vào ngăn dập hồ quang, áp suất tới 8-20 atm và để mang vào kênh đóng với cắt.

Hình 3.6 là sơ vật nguyên tắc kết cấu và điều khiển máy cắt không khí không có đầu giải pháp ly. Ngăn dập hồ quang 6 đặt ở trong phần trên, còn phòng truyền rượu cồn 1 đặt ở vị trí dưới của máy cắt. Khí nén dùng để cắt trải qua van K2 vào chống dập hồ quang, với đẩy píttông truyền hễ 2 đi xuống phía dưới. Lúc đó, đầu tiếp xúc đụng 7 ra khỏi đầu đĩnh 8, làm xuất hiện thêm hồ quang. Một luồng khí mạch vẫn phụt qua lỗ của đầu 8, lên nắp qui lát 10 và thoát ra bên ngoài qua lỗ 11, có tác dụng tắt hồ quang.

Để đóng góp cắt, ta mở van 1 để lấy luồng khí vào ngăn truyền cồn 1. Píttông 2 được đẩy lên phía trên. Mạch điện sẽ được gắn sát theo trình tự: cực 9, nắp 12, đầu tĩnh 8, đầu rượu cồn 7, đầu trượt 5, đầu tĩnh 3 và rất bắt dây 4. Các tiếp điểm phụ 13 cùng 14 nhằm báo vị trí đóng/cắt của máy cắt, đồng thời để ngắt dòng được vào cuộn cắt CC và cuộn đóng CĐ. Các nút c cùng Đ để cắt và đóng, máy giảm từ xa.