Các loại lan dễ ra hoa

     

Hoa lan – từ khóa lâu đã được ca ngợi là “nữ hoàng” của những loài hoa bởi vì nét kiêu kỳ, dáng vẻ dấp tao nhã và sự đa dạng về chủng loại. Chính vì sở đầy đủ những nét đơn nhất đó, đề nghị để trồng và chăm sóc cho lan không thể dễ, nhất là với những người dân mới bắt đầu trồng. Bởi vậy, bây giờ Đặng Gia Trang xin ra mắt đến quý vị và các bạn các các loại hoa lan rất dễ trồng đến những các bạn mới bước đầu học trồng lan, mời chúng ta cùng xem thêm nhé!


1/ Phân một số loại theo thực thứ học

Cây hoa Lan (Orchid sp.) thuộc họ Phong lan (Orchidaceae); cỗ lan (Orchidales); lớp một lá mầm Monocotyledoneac.

Bạn đang xem: Các loại lan dễ ra hoa

Họ phong lan phân bổ rộng tự 680 vĩ Bắc đến 560 vĩ Nam, từ ngay gần Bắc cực như Thụy Điển, Aleska, xuống tận những đảo sau cùng ở rất Nam của Oxtralia. Tuy vậy tập trung của mình lan hầu hết ở những vĩ độ sức nóng đới, đặc biệt quan trọng ở châu mỹ và Đông nam giới Á.

Đến nay loài bạn đã hiểu rằng trên 750 bỏ ra với 25.000 loài lan thoải mái và tự nhiên và 75.000 loại lan do kết quả chọn lọc cùng lai tạo.

Ở việt nam có hàng trăm loài lan, trong số ấy các loại lan sau được trồng thoáng rộng trên khắp khu đất nước.

*
Vườn lan đẹp

2/ Phân loại hoa lan theo điểm sáng hình thái

Căn cứ vào điểm sáng hình thái thân cây rất có thể chia lan làm cho hai nhóm:

Nhóm đơn thân: đó là nhóm chỉ lớn mạnh về chiều cao khiến cho cây nhiều năm ra mãi. Nhóm đơn thân chia thành 2 nhóm phụ:

– đội phụ lá mọc đối (Sarcanthinae): team này lá được xếp thành 2 hàng mọc đối nhau, lá trên một hàng xen kẹt với lá của sản phẩm kia. Gồm các giống như: Vanda, Aerides, Phalaenopsis…

– team phụ lá dẹp thẳng hay tròn (Campylocentrinae): Papilionanthe, Luisia…

Nhóm đa thân: đây là nhóm tất cả những cây phát triển liên tục. Căn cứ vào biện pháp ra hoa nhóm này phân thành 2 đội phụ:

– nhóm ra hoa phía trên: Cymbidium, Dendrobium, Oncidium…

– nhóm ra hoa làm việc đỉnh: Cattleya, Laelia, Epidendrum…

Ngoài ra còn tồn tại một số giống mang ý nghĩa chất trung gian như: Centropetatum, Phachyphllum, Dichaea…

3/ Phân loại theo môi trường thiên nhiên sống của lan

Căn cứ vào môi trường xung quanh sống của lan cũng có thể có thể tạo thành 3 loại:

Địa lan: cây lan sống trong khu đất hoặc trong giá thể có đặc điểm gần như đấtPhong lan: cây lan sinh sống trong ko khí.Bán địa lan: cây lan hoàn toàn có thể sống trong môi trường thiên nhiên không khí với trong đất

4/ các loại hoa lan việt nam được trồng phổ biến

4.1 Lan Vũ nữ

Lan Vũ nữ có thương hiệu khoa học là Oncidium, thường xuyên nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ, nhưng cũng đều có cây nở vào mùa thu. Giống lan này ưa độ ẩm hơn các giống lan khác, nhưng lại trái lại vào mùa lạnh phải tưới ít nước, nhiệt độ thích hợp với nó là 20 – 25°C.

Sở dĩ nó có thương hiệu Vũ nữ vì khi nở hoa những đóa hoa mềm mại cất cánh phất phới trong gió như vũ công múa ba lê trông rất duyên dáng. Đây là một giống lan đẹp ít sâu bệnh, rất dễ trồng và siêng sóc cần được trồng phổ biến nhất vào các loài lan. Hiện nay giống lan này khá vẫn dạng về chủng các loại và màu sắc sắc, trong đó có thể kể đến: Vũ nàng bút chì, Vũ con gái mèo hoang, Vũ cô gái hoa đỏ,…

*
Lan vũ nữ

4.2 Lan Dendro

Lan Dendro tên kỹ thuật là Dendrobium Antennatum, có xuất xứ từ Thái Lan dẫu vậy được trồng nhiều ở Việt Nam. Đây là nhiều loại lan được nhiều người yêu thích vì giống hoa này có nhiều màu sắc khác nhau và cũng dễ chuyên sóc hơn các loài hoa khác.

Đây là giống lan ưa ấm áp, ánh nắng mặt trời thích hợp vào ban ngày 27 – 32°C, đêm hôm 16 – 18°C. Giá thể trồng là xơ dừa, than gỗ,…Loài hoa này thường được trồng trong chậu để treo ở các quán cafe, hành lang để trang trí làm cảnh rất đẹp.

Hiện ni Dendro được trồng hầu hết được chia làm hai các loại và Dendro nắng và Dendro màu. Dendro màu sắc được vận dụng khá thông dụng trong cấp dưỡng quy mô lớn với mục tiêu cắt cành. Dendro nắng được dùng chủ yếu làm cho trang trí vì chưng nét hoa độc đáo, phiêu và nhiều dạng.

Xem thêm: Hình Ảnh Ly Nước Mía - Nước Mía 10K Ly Khổng Lồ Uống Bao No

*
Lan Dendro

4.3 Lan Chu Đinh

Lan Chu đinh có thương hiệu khoa học là Spathoglottis plicata. Loài hoa này thuộc giống lan đất thường trồng thành bụi, thành khóm vào chậu hoặc trên mặt đất để trang trí cảnh quan, tạo thảm hoa vào vườn, công viên, tiểu cảnh, hàng hiên nhà.

Đây là giống lan dễ trồng, dễ thích nghi nhất trong các giống lan, cánh hoa lúc nở có 5 cánh hình bầu dục và nở quanh năm. Loài lan này hoa có nhiều màu tuy nhiên phổ biến nhất là màu tím.

*
Lan Chu Đinh

4.4 Lan Cẩm cù

Lan Cẩm Cù mang tên khoa học là Hoya carnosa. Bên trên thế giới hiện ni có hàng trăm loài hoa lan Cẩm Cù, hoa lúc nở có dạng chùm tròn, hình ngôi sao 5 cánh 5 cánh nhỏ tuổi gồm nhiều color như đỏ, hồng, trắng. Khi nở hoa tỏa mừi hương dễ chịu và cũng khá lâu tàn.

Hoa Lan Cẩm Cù thuộc dạng thân leo,thường được trồng trong chậu treo ở ban công, hàng quán cafe. Hoa sở hữu vẻ đẹp về phong thuỷ mang đến sự tốt lành mang đến gia chủ, lại là giống dễ trồng có sức sống mạnh mẽ cần rất được ưa chuộng. Đây là giống lan rất dễ trồng vì ít sâu căn bệnh và có khả năng sống cao, vì vậy nếu bạn đã muốn bắt đầu trồng một loại lan nào đó thì Cẩm Cù là một lựa chọn tốt.

*
Lan Cẩm cù

4.5 Lan Long tu Lào

Long tu Lào là nhiều loại dễ quan tâm và dễ dàng ra hoa nhất và thường ra hoa những hằng năm chứ ít khi nảy chồi. Hoa thường sẽ có hương thơm, đẹp, nở vào thời gian tết nguyên đán cần rất được ưa chuộng. Có khá nhiều loại long tu, nhưng nên chọn lựa những cây bao gồm thân dài mang nhiều sắc tím sẽ đến hoa color tím đậm, mùi thơm hơn một số loại thân white hoa cánh trắng họng vàng ít thơm.

Đây là 1 trong giống phong lan mọc tại các rừng cây rụng lá vào ngày đông trên các cao độ tự 500 cho 1000 m, thân dài khoảng 30-50 cm, buông thõng xuống. Lá dài 8-10 cm, rộng 2 cm. Hoa mọc từ các đốt của thân cây đã rụng lá cùng thường mỗi kỳ nở hoa kéo dài khoảng 2 tuần.

*
Lan Long Tu

4.6 Lan Hạc vỹ

Lan có tên khoa học là Dendrobium aphyllum, là loài bao gồm hoa rất đẹp mọc thành từng chùm nhiều năm có dáng vẻ như mọi chú hạc đang bay trên thai trời. Hoa có màu tím nhạt hoặc hồng nhạt dần dần về giữa thông thường có nụ vào cuối thu cùng nở vào mùa đông.

Hạc Vỹ là các loại lan dễ dàng thuần, được trồng rất thông dụng và cũng đơn giản và không nhiều bệnh. Nên treo cao, thoáng, bên dưới 1 lớp lưới che, đủ nắng thì vô cùng khỏe, chăm lo tưới nước tương tự chăm Long Tu Lào, đơn giản và dễ dàng vậy thôi là nó vạc triển, new trồng lan chúng ta cứ chơi nhiều loại này thì dễ. Hạc Vỹ Bắc tốt Hạc Vỹ Lào gần như dễ chăm. Hoa thì buông như suối.

*
Lan Hạc Vỹ

4.7 Lan Tam Bảo Sắc

Đây cũng là giữa những loại lan có hoa đẹp, phổ cập từ nhiều năm và dễ tìm bên trên thị trường. Loại này có bộ rễ phát triển rất cấp tốc lá cây xanh mướt dài khoảng 15 – trăng tròn cm. Chùm hoa lan Tam bảo sắc rũ xuống nhiều năm 25 – 35 cm có màu tím hoặc quà nhạt, với nhiều bông hoa mỗi bông khoảng 3 cm. Cây có thể sống sống cả 3 miền ở nước ta màu sắc hoàn toàn có thể khác nhau một ít pha thêm tiến thưởng nhạt, thời gian chơi hoa khoảng 15 – 20 ngày.

*
Lan Hoàng thảo tam bảo sắc

4.8 Lan Ngọc Điểm

Là một loài hoa lan rừng Việt Nam được không ít người săn đón, lan Ngọc Điểm có thân cây hơi to, nhiều tán lá mọc đan chéo cánh nhau tương đối đẹp. Hoa lan Ngọc Điểm mọc thành chùm nhỏ dại từ các bông hình tròn, màu sắc tím nhạt hoặc đậm.

Khi cây nở đúng vụ sẽ làm cho một vùng tím nhiều mức độ khôn cùng đẹp và dễ nhìn người nhìn. Loài hoa lan đẹp với quý này thường xuyên được các đại gia, dân chơi lan treo cao trong vườn và siêng bón hết sức cẩn thận.