Văn Bản Hợp Nhất Bộ Luật Hình Sự 2015 Sửa Đổi

     
*

Cân nhắc việc trao “cơ hội” lựa chọn hình phạt cho người phạm tội


Bạn đang xem: Văn Bản Hợp Nhất Bộ Luật Hình Sự 2015 Sửa Đổi

Có thể thế cải tạo không giam giữ bằng lao động công ích?


(Chinhphu.vn) - Xét trên phương diện lý luận cũng như thực tiễn, việc bổ sung hình thức lao động công ích sẽ là cơ sở vững chắc đến Tòa án áp dụng lúc tiến hành xét xử, đồng thời hạn chế việc phạt tù giam đối với loại tội ít nghiêm trọng và là phương pháp có tính nhân văn trong chính sách hình sự của Nhà nước ta.

*

Góp ý một số quy định đối với người chưa thành niên phạm tội


Bổ sung 37 tội hình sự: Còn nhiều ý kiến khác nhau


Thêm trường hợp xử lý hình sự người trộm cắp tài sản dưới 2 triệu, nên chăng?


*

Bàn về cụ thể hóa tội cố ý làm trái quy định NN về quản lý gớm tế

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), đề xuất của Bộ Tư pháp về việc thay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý gớm tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực gớm tế hiện nhận được 2 luồng ý kiến trái chiều.


*

Góp ý một số vấn đề về án tử hình

(Chinhphu.vn) – Luật gia Nguyễn quang quẻ Lộc góp ý một số vấn đề liên quan đến hình phạt tử hình trong Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).


*

Trục xuất là hình phạt chính tuyệt chỉ là hình phạt bổ sung?

(Chinhphu.vn) – Bộ luật hình sự (BLHS) hiện hành quy định hình phạt Trục xuất vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung. Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đề xuất hình phạt này áp dụng theo 2 phương án: Phương án 1, giữ nguyên như BLHS hiện hành; phương án 2, chỉ là hình phạt bổ sung. Về vấn đề này hiện có nhị loại ý kiế


*

Góp ý về chế tài xử lý vi phạm pháp luật của pháp nhân

(Chinhphu.vn) - Theo ý kiến của luật gia Nguyễn quang đãng Lộc, nếu tổ chức thực hiện tốt các văn bản pháp luật hiện hành thì không cần thiết phải bổ sung, hình sự hóa trách nhiệm hình sự của pháp nhân.


*

Có nên chuyển đổi hình phạt tiền, cải tạo không giam giữ thành phạt tù có thời hạn?

(Chinhphu.vn) – Tại Điều 35, Điều 36 dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Tư pháp đề xuất bổ sung cơ chế chuyển đổi từ hình phạt tiền hoặc hình phạt cải tạo không giam giữ lịch sự hình phạt tù có thời hạn. Hiện có 2 luồng ý kiến trái chiều đối với đề xuất này.


Góp ý một số vấn đề cụ thể của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

(Chinhphu.vn) – Luật sư Trần Hậu Thìn (Liên đoàn Luật sư Việt Nam) góp ý về quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân, việc chuyển đổi hình phạt tiền, quy định về tội phạm trong lĩnh vực khiếp tế… vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).


Xem thêm: Áo Sơ Mi Họa Tiết Vintage Cho Các Chàng, Top 8 Shop Bán Áo Sơ Mi Vintage Đẹp Nhất Cho Bạn

Làm rõ hơn trách nhiệm hình sự của pháp nhân

(Chinhphu.vn) - Cùng với việc quy định trách nhiệm hình sự (TNHS) của cá nhân theo quan liêu niệm truyền thống, Luật Hình sự có thể mở rộng phạm vi chủ thể của TNHS là tổ chức.


Không nên quy định phạt tiền là hình phạt chính

(Chinhphu.vn) – Nếu duy trì phạt tiền là hình phạt chính, khi áp dụng, nó sẽ tác động trực tiếp đến đời sống của những người không phải là người phạm tội. Đây là vấn đề nên được coi xét trong Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi.


Góp ý phương án cụ thế xử lý hình sự người chưa thành niên

(Chinhphu.vn) - Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đưa ra phương án quy định các biện pháp cố gắng thế xử lý hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội đang là nội dung được quan tâm và còn nhiều quan tiền điểm khác nhau.


Góp ý về việc phân loại tội phạm và hình phạt

(Chinhphu.vn) - Nội dung phân loại tội phạm tại Điều 9 Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) không thống nhất với quy định hình phạt trong nhiều tội danh ở phần các tội phạm cụ thể. Đây là vấn đề vào xây dựng quy phạm pháp luật cần phải coi xét.


Có xuất xắc không thi hành án tử hình với người từ 75 tuổi trở lên?

(Chinhphu.vn) – Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đề xuất bổ sung quy định không áp dụng và không thi hành án tử hình đối với người bị kết án từ 75 tuổi trở lên (Khoản 2, điểm b Khoản 3 Điều 39). Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định vấn đề này.


Không để pháp nhân "lách" luật

(Chinhphu.vn) - Nếu pháp luật chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đại diện của pháp nhân mà không truy tìm cứu đối với pháp nhân, như vậy là bỏ lọt tội phạm và pháp nhân có điều kiện “lách luật” để thực hiện các hành vi trái pháp luật. Đây chính là “kẽ hở” lớn nhất để doanh nghiệp lợi dụng.


Lấy “roi vọt” của thị trường vắt cho hình phạt

(Chinhphu.vn) - Với các tội phạm về gớm tế, hãy lấy “roi vọt” của thị trường cầm cho hình phạt, lấy trừng phạt bằng tởm tế (phạt tiền) cố kỉnh cho hình phạt tước bỏ tự do đối với các tội phạm về ghê tế. Đó là xu hướng của hình luật.


Hạn chế tử hình với người đã khắc phục hậu quả, nên chăng?

(Chinhphu.vn) – Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đề xuất bổ sung quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tội tham ô tài sản mà sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm bởi mình gây ra, hợp tác tích


Cần làm rõ tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”

(Chinhphu.vn) – So với quy định hiện hành, Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) chỉ điều chỉnh về hình phạt đối với tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, còn dấu hiệu pháp lý vẫn giữ nguyên. Nếu quy định như vậy thì việc áp dụng thực tế để giải quyết các vụ án sẽ gặp một số khó khăn.


Cân nhắc tính khả thi lúc chuyển đổi phạt tiền thành phạt tù

(Chinhphu.vn) – Việc quy đổi hình phạt tiền thành hình phạt tù có thể dẫn đến một thực tế đối tượng không thể chấp hành nộp phạt hoặc chấp nhận ngồi tù để “trừ nợ” vì thấy có lợi hơn cho mình. Điều này sẽ làm tăng việc áp dụng hình phạt tù nhưng lại khó bảo đảm được tính nghiêm minh, giáo dục của pháp luật.


Góp ý về trách nhiệm hình sự của người bào chữa

(Chinhphu.vn) – trong quá trình xây dựng Bộ luật Hình sự (sửa đổi) lần này, đã có nhiều ý kiến về việc có nên tốt không nên bổ sung quy định "người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác tội phạm vì chính người mà mình bào chữa đã thực hiện hoặc đã thâm nhập thực hiện".


Bàn về bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội danh

(Chinhphu.vn) – Bộ luật Hình sự (BLHS) hiện hành quy định hình phạt tử hình đối với 22 tội danh. Dự thảo BLHS (sửa đổi) đề xuất bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội danh. Về vấn đề này, hiện có 2 loại ý kiến khác nhau.


Công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Tổng cục Hải quan liêu
Điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt 2 tỉnh
Không để thị trường trở thành nơi "lướt sóng", "đánh bạc"

Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Sâm

Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - bố Đình - Hà Nội;

Điện thoại: Văn phòng: 080.43162;

phiên bản quyền thuộc Báo điện tử chính phủ - Cổng thông tin điện tử chính phủ.

Ghi rõ mối cung cấp "Cổng tin tức điện tử chính phủ", "Báo điện tử chính phủ" hoặc "www.chinhphu.vn" khi gây ra lại tin tức từ các nguồn này.