Bao Nhiêu Điểm Thì Đỗ Tốt Nghiệp Thpt 2019 Tỷ Lệ Đỗ Tốt Nghiệp Thpt Sẽ Thấp Hơn?

admin-nguyenminhchau Last updated on: May 7, 2023

Việc thay đổi tỷ lệ cách thức xét tốt nghiệp trong năm tới có thể dẫn đến tình trạng rớt tốt nghiệp với những học sinh có điểmthi THPT quốc giabằng mức của các học sinh đỗ tốt nghiệp năm nay. Cảnh báo này được nhiều thầy cô đặt ra với thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Đang xem: Bao nhiêu điểm thì đỗ tốt nghiệp thpt 2019

*
Chúng tôi đã cảnh báo với học sinh trường mình về thay đổi này, cần phải nỗ lực và không được học quá lệch để đảm bảo đỗ tốt nghiệp
*

Theo phương án thi THPT quốc gia Bộ GD-ĐT vừa công bố, cách thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ có điều chỉnh quan trọng. Cụ thể, điểm xét tốt nghiệp sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Trong khi đó, năm 2018, tỷ lệ giữa điểm thi và điểm trung bình học bạ trong điểm xét tốt nghiệp là 50 – 50%. Ngay khi có thay đổi này, nhiều cảnh báo về những khả năng rớt tốt nghiệp đã được đưa ra.
Thạc sĩ Nguyễn Kim Tường Vy, Tổ trưởng Tổ lịch sử Trường THPT Nguyễn Hiền (TP.HCM), nêu ý kiến: “Nhiều học sinh (HS) cho rằng đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái nên sẽ đậu tốt nghiệp dễ dàng. Nhưng HS đừng chủ quan vì điểm học bạ không giúp ích cho HS trung bình và yếu nữa”.
Minh họa cho nhận định này, thạc sĩ Nguyễn Kim Tường Vy chỉ ra một bảng tham khảo cùng một mức điểm nhưng sẽ có 2 kết quả tốt nghiệp khác nhau theo cách tính cũ và mới. Chẳng hạn, HS đạt 6,0 điểm trung bình lớp 12 và có điểm trung bình thi THPT quốc gia 4,5 thì với cách tính năm 2018 sẽ đậu tốt nghiệp (5,25 điểm) nhưng năm sau sẽ rớt vì chỉ đạt 4,95 điểm.
Tương tự, theo cách tính cũ, một HS có điểm trung bình lớp 12 đạt 9,0 thì dù chỉ đạt 1,5 điểm trung bình thi vẫn đỗ do có điểm xét tốt nghiệp là 5,25, nhưng theo cách tính mới sẽ rớt vì chỉ đạt 3,75 điểm. Một trường hợp khác, theo cách tính năm 2018, chỉ cần 2 điểm thi nhưng có 8 điểm trung bình lớp 12 vẫn đậu tốt nghiệp thì năm 2019 sẽ rớt vì chỉ có 3,8 điểm (cách tính mới 7×2+3×8)/10=3,8).
Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), có ý kiến từ góc nhìn khác. Ông Hải nói: “Nhìn chung điều kiện học tập của HS các trường phổ thông ở các vùng rất khác nhau. Kinh nghiệm làm tuyển sinh 12 năm cho thấy, điểm thi của HS khu vực 1 và khu vực 2 – nông thôn thường thấp hơn nhiều. Việc điều chỉnh tỷ lệ điểm trong xét tốt nghiệp sẽ ảnh hưởng đến thí sinh các khu vực này”. Cũng theo ông Hải, quy chế hiện nay chỉ cho phép xét tuyển ĐH mới cộng điểm ưu tiên khu vực, còn xét tốt nghiệp hoàn toàn không có trong khi đề thi chuẩn hóa cho cả nước. Đây là điểm Bộ GD-ĐT nên cân nhắc để sau này có phương án tốt hơn.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng khẳng định việc thay đổi tỷ lệ 50 – 50% thành 70 – 30% sẽ tác động lớn đến tỷ lệ tốt nghiệp. Chẳng hạn, HS năm 2018 có điểm học bạ lớp 12 đạt 7,0 và điểm thi đạt 3,0 (không bị điểm liệt) sẽ được công nhận đỗ tốt nghiệp. Nhưng vào năm tới, HS có điểm thi như trên sẽ rớt tốt nghiệp vì chỉ đạt 4,2 điểm xét tốt nghiệp.
Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (Tiền Giang), phân tích với tỷ lệ điểm năm nay việc một HS có học lực trung bình đỗ tốt nghiệp không hề đơn giản. Giả sử một HS có điểm trung bình lớp 12 đạt 7,0 điểm thì cần có 4,2 điểm trung bình các môn/bài thi tốt nghiệp thì mới đạt 5,0 điểm. Giả sử không tính điểm ưu tiên, nếu HS này có điểm thi 4,1 vẫn sẽ bị rớt tốt nghiệp.
Trong khi đó, để đạt được 4,2 điểm các môn trong kỳ thi THPT quốc gia mà không có môn/bài nào bị điểm liệt cũng không hề đơn giản, nhất là tình trạng HS học lệch nhiều như hiện nay. “Chúng tôi đã cảnh báo với HS trường mình về thay đổi này, cần phải nỗ lực và không được học quá lệch để đảm bảo đỗ tốt nghiệp”, ông Hải cho biết.

Xem thêm:

Ngược lại, phát biểu trong chương trình tọa đàm “Đổi mới tuyển sinh ĐH” do Báo Thanh Niên tổ chức vừa qua, thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, tỏ ra rất trăn trở sau khi Bộ công bố phương án tổ chức kỳ thi năm 2019, đặc biệt là cách tính điểm xét tốt nghiệp với tỷ lệ 70 – 30%.
Thạc sĩ Khải nói: “Năm trước, nhiều trường phổ thông đã “cấy” điểm ảo vào học bạ lớp 12 của HS để khi chưa đi thi HS đã có 3 – 4 điểm “bỏ túi” khi xét tốt nghiệp. Thực tế có những HS điểm lớp 10, 11 và cả điểm thi đều thấp nhưng điểm lớp 12 lại rất cao. Năm 2019, tỷ lệ điểm lớp 12 bị “giật” xuống chỉ còn 30% nên điểm học bạ lớp 12 có khả năng còn ảo khủng khiếp để HS chưa đi thi đã có 2,5 – 3 điểm”.
Ông Khải mong muốn, Bộ GD-ĐT nghiên cứu kỹ kỳ thi này làm sao lồng ghép để thí sinh vừa thi tốt nghiệp vừa giúp các trường chọn đúng được thí sinh vào trường mình. Còn với các trường phổ thông cũng cho điểm ảo sẽ khiến HS khi vào ĐH lại ngỡ ngàng vì chọn nhầm nghề, nhầm năng lực.
Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, việc thay đổi tỷ lệ này cần thiết nhằm giảm thiểu sự bất cập về điểm số không thực chất trong học bạ lớp 12. Hơn nữa, việc cho điểm ảo còn dẫn đến hệ quả HS ỷ lại vào kết quả học bạ và thiếu nỗ lực học tập thật sự. “Nếu không học tốt, không chỉ rớt tốt nghiệp mà khi vào ĐH còn bị hụt hơi, bị đuổi học hoặc không theo kịp chương trình học ĐH”, thạc sĩ Sơn lưu ý.
Do vậy, thạc sĩ Sơn đưa ra lời khuyên, với HS khá giỏi thì cần ôn tập toàn diện để có điểm số tốt tăng cơ hội trúng tuyển vào trường ngành mình yêu thích. Còn HS có học lực trung bình càng cần nỗ lực vì tâm lý ỷ lại sẽ khó đạt được điểm thi tốt và nguy cơ rớt tốt nghiệp rất cao.
Ông Nguyễn Thanh Hải cũng ủng hộ thay đổi này nhằm tránh tình trạng một số trường phổ thông đẩy điểm quá mức. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ tạo nên sự mất công bằng giữa các trường, đặc biệt làm mất ý thức tự học ở HS và thay vào đó là tâm lý dựa dẫm thầy cô.
Theo một thống kê, điểm thi THPT quốc gia so với điểm trung bình lớp 12 tại nhiều trường THPT ở TP.HCM năm 2017 cho thấy độ lệch khá lớn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Hiển Thị Bài Viết Liên Quan Trong WordPress Tốt Nhất 2021

Danh sách này gồm hơn 240 đơn vị có đào tạo bậc học THPT (tính cả trung tâm giáo dục thường xuyên và trường ĐH, CĐ). Tính trung bình, độ lệch điểm của các trường phổ thông là 1,99 và trung tâm giáo dục thường xuyên là 1,9. Trong số này có tới 97 trường độ lệch điểm từ 2 trở lên, đặc biệt là 8 trường độ lệch từ 3 điểm trở lên. Dẫn đầu danh sách này là trường THPT A với mức lệch lên tới 3,83 điểm. Điểm trung bình HS lớp 12 trường này đạt được là 8,14, trong khi điểm bình quân các môn thi THPT chỉ 4,3 điểm. Trong đó, điểm bình quân trong kỳ thi này một số môn ở mức khá thấp: toán 3,89; lý 3,15; hóa 3,01; sinh 3,5… Xếp thứ 2 là trường C với điểm trung bình HS lớp 12 là 7,24 nhưng điểm bình quân trong kỳ thi chỉ 3,63. Trong đó, điểm bình quân một số môn thi rất thấp như: toán 2,97; hóa 2,88; sử 2,34…

Related posts

Thí Sinh Tự Do Mua Hồ Sơ Đăng Ký Dự Thi Thpt Quốc Gia 2020 Gồm Những Gì?

Thí Sinh Tự Do Mua Hồ Sơ Đăng Ký Dự Thi Thpt Quốc Gia 2020 Gồm Những Gì?

Thi THPT quốc gia là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong năm. Để tránh những sai...

Hướng Dẫn Cài Máy Scan Hp Scanjet 200, Hướng Dẫn Cài Driver Máy Hp Scanjet G3110

Hướng Dẫn Cài Máy Scan Hp Scanjet 200, Hướng Dẫn Cài Driver Máy Hp Scanjet G3110

Bài viết này hướng dẫn chi tiết cách cài driver máy Hp Scanjet Pro 3000 S2 có hình ảnh...

Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia 2018 Môn Toán Thptqg 2018 Có Lời Giải Chi Tiết

Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia 2018 Môn Toán Thptqg 2018 Có Lời Giải Chi Tiết

nguyenminhchau.com giới thiệu đề thi thử thpt quốc gia năm 2018 môn toán có lời giải chi tiết. Đề...

Khi Nào Có Bằng Tốt Nghiệp Thpt 2020 Cần Làm Gì? Thời Hạn Cấp Bằng Tốt Nghiệp Thcs, Thpt, Đại Học

Khi Nào Có Bằng Tốt Nghiệp Thpt 2020 Cần Làm Gì? Thời Hạn Cấp Bằng Tốt Nghiệp Thcs, Thpt, Đại Học

Sau khi thi xong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ngoài việc háo hức tra cứu để biết...

Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia 2018 Môn Anh Thpt Quốc Gia Năm 2018

Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia 2018 Môn Anh Thpt Quốc Gia Năm 2018

Bài viết thuộc phần 1 trong serie 114 bài viết về Đề thi thử Tiếng Anh THPT Quốc Gia...

Hướng Dẫn Tra Cứu Điểm Thi Thpt 2019 Theo Tên Và Số Báo Danh Nhanh Nhất

Hướng Dẫn Tra Cứu Điểm Thi Thpt 2019 Theo Tên Và Số Báo Danh Nhanh Nhất

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019, các thí sinh có thể tra cứu điểm thi...