[Điểm danh] Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Thu Hằng Nguyễn Thu Hằng Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 13, 2023

Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu là những tác phẩm nào? Hầu hết những người đam mê văn học Việt Nam đều từng biết đến nhà văn nổi tiếng này và những tác phẩm của ông. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về nhà văn nổi tiếng Nghệ An, hãy cùng điểm danh về những thành tựu mà nhà văn Nguyễn Minh Châu mang đến cho nền văn học nước nhà nhé.

Giới thiệu một vài thông tin về nhà văn Nguyễn Minh Châu

Nhà văn Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930 tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An và tên khai sinh của ông là Nguyễn Thí. Nguyễn Minh Châu chính là nhà văn mở đường cho phong cách văn học thời kỳ đổi mới sau hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của đất nước. Sự nghiệp của ông bắt đầu từ những năm 1960 và khi đó ông đang chuyên về thể loại truyện ngắn. 

Nguyễn Minh Châu là người mở đường cho nền văn học Việt Nam
Nguyễn Minh Châu là người mở đường cho nền văn học Việt Nam

Nội dung của những tác phẩm mà Nguyễn Minh Châu đã sáng tác thường phản ảnh những hiện thực khốc liệt mà chiến tranh mang lại đồng thời ông cũng ca ngợi sự hi sinh dũng cảm và tinh thần chiến đấu quả cảm của các chiến sĩ hi sinh vì tự do đất nước. Sau đó đến cuối những năm 80 nhà văn người Nghệ An đã chuyển hướng sáng tác thành tiểu thuyết nói về triết lý nhân sinh và các vấn đề về đạo đức kết hợp với truyện ngắn. 

Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu

Trong sự nghiệp của Nguyễn Minh Châu đã có rất nhiều tác phẩm tiêu biểu phản ánh nhiều vấn đề trong xã hội thời bấy giờ. Nhiều tác phẩm đã xuất hiện trong các chương trình ngữ văn ở trường trung học phổ thông giúp nhiều bạn trẻ có thêm nhiều cái nhìn chân thực hơn. Bạn hãy cùng tìm hiểu xem nhà văn này có những tác phẩm nổi bật nào nhé. 

Truyện ngắn “ Chiếc thuyền ngoài xa”

Nổi bật nhất trong các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu trong sự nghiệp của mình chính là tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Tác giả đã có cách khai thác đặc biệt dựa vào cái nhìn đa chiều về cuộc sống ông đã khắc họa khung cảnh cuộc sống qua lời kể của phóng viên yêu nghệ thuật tên Phùng. 

Tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu phải kể đến Chiếc thuyền ngoài xa
Tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu phải kể đến Chiếc thuyền ngoài xa

Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” không chỉ miêu tả, tôn vinh vẻ đẹp về người phụ nữ lam lũ một đời vì chồng con mà còn lên án vấn án bạo lực gia đình trong thời kỳ đổi mới. Cách mà ông xây dựng nên hình tượng nhân vật cũng như cốt truyện vô cùng sáng tạo đã khắc họa rõ nét sự chịu đựng, nhẫn nhịn của người phụ nữ trong một gia đình không mấy hạnh phúc. Ông còn bày tỏ sự bức xúc của mình về vấn nạn bạo lực gia đình đang diễn ra ngày càng nhiều hơn. 

Xem thêm: Những ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam

Đặc biệt, tác phẩm này lại lấy cách nhìn nhận từ một người lạ nhưng lại có tình yêu với nghệ thuật. Hình ảnh phóng viên Phùng mô tả chân thực hiện thực cuộc sống mà người bên ngoài nhìn vào với cái nhìn hoàn toàn khác đó là sự phẫn nộ, bức xúc. Nhưng người trong cuộc lại nhẫn nhịn, coi đó là điều hiển nhiên và họ chấp nhận cuộc sống như vậy.

Tiểu thuyết “ Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”

Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu ở giai đoạn sau chiến tranh, phản ánh hiện thực cuộc sống xã hội chắc chắn nhiều người đã biết đến “ Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”. Câu chuyện kể về một người đàn bà tên Quỳ với những kỷ niệm của cô cùng người yêu là trung đoàn trưởng tên Hòa trong thời kỳ chiến tranh.

Tác phẩm “ Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”
Tác phẩm “ Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”

Sau khi người yêu của Quỳ hi sinh, cô luôn sống trong đau khổ và dằn vặt, sau khi nguôi ngoai cô mới lấy bạn cũ của Hòa là Ph làm chồng. Tuy nhiên tai họa lại đến khi chồng cô phải đi tù, từ đó Quỳ luôn sống trong những mộng tưởng của quá khứ khi gặp và yêu Hòa. Người ta đã đưa cô vào bệnh viện tâm thần thế nhưng đó lại là nơi yên bình giúp Quỳ không cần quay về thực tại khốc liệt. Dường như hòa bình đã không thể giúp cô làm lành những vết thương, vì thế cô luôn sống trong sự cô đơn và luôn hoài niệm về quá khứ.  

Tiểu thuyết “ Miền cháy”

Tác phẩm “ Miền cháy” là một cuốn tiểu thuyết viết về vùng đất Quảng Trị – vùng đất có rất nhiều nỗi đau khi có nhiều người đã ra đi sau những lần tấn công của lính Mỹ, Ngụy. Và câu chuyện trong tác phẩm này nói về những cuộc gặp gỡ sau chiến tranh giữa 1 thành phố đầy rẫy bom mìn, bệnh dịch và khung cảnh xác xơ.

Cốt truyện của tiểu thuyết nói về 1 chính trị viên tên Hiển đã giữ lại bé Sinh – con của tên Trung tá biệt động Ngụy đã phản bội lại đất nước, bắn lén 1 loạt đạn để sát hại bộ đội và cả ngụy binh trong trận chiến cuối cùng. Trong số những chiến sĩ ra đi có Đại đội trưởng K1 là Nghĩa và Hiển đã trao bé Sinh cho mẹ của Nghĩa tên mà mẹ Êm nuôi nấng. 

Toàn bộ câu chuyện Nguyễn Minh Châu đã để 4 nhân vật là Hiển, bé Sinh, mẹ Êm và tên lính Ngụy gặp nhau. Đó là diễn biến tâm trạng cực kỳ phức tạp của những người trong cuộc khiến nhiều người phải suy ngẫm. 

Bộ truyện ngắn “ Những vùng trời khác nhau”

Tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu được nhắc đến nữa đó chính là “ Những vùng trời khác nhau”. Đây chính là tác phẩm được ông sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và ngòi bút của ông chính là vũ khí lợi hại phản ánh sự khốc liệt của chiến tranh, nêu cao tinh thần chiến đấu, dũng cảm của các chiến sĩ ta trong thời kỳ chiến tranh. 

Image
Mảnh trăng cuối rừng nằm trong bộ truyện “ Những vùng trời khác nhau”

Trong bộ truyện này có rất nhiều mẫu truyện ngắn nổi bật nói về những cuộc gặp gỡ, những trận chiến giữa núi rừng. Nổi bật trong đó có truyện ngắn “ Mảnh trăng cuối rừng” mà nhiều bạn trẻ đã được học ở chương trình trung học.

Kết luận

Ngoài những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu nêu trên ông còn có rất nhiều tác phẩm khác cũng rất nổi bật và được nhiều độc giả biết đến. Hi vọng nội dung của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn có nhiều hiểu biết hơn về tác giả này và thêm yêu nền văn học Việt Nam. 

Tôi là một sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với những cuốn sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học xuất sắc. Với tôi, văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến.

Bài viết liên quan

Những ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam

Những ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh và ảnh hưởng...

Những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Trong con đường sáng tác của mình đã có những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh...