Những ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam

Nguyễn Thu Hằng Nguyễn Thu Hằng Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 13, 2023

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh và ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam cực lớn. Những tác phẩm của ông cho đến hiện tại vẫn mang đến nhiều giá trị nhân văn đối với nền văn học nước nhà. Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu chi tiết hơn về sự đóng góp của nhà văn này qua bài viết dưới đây nhé. 

Một số thông tin về nhà văn Nguyễn Minh Châu

Nhà văn Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930 tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông là một cây bút đặc biệt của nền văn học Việt Nam ở giai đoạn nửa sau thế kỷ XX khi có vai trò mở đường cho một phong cách sáng tác mới ở giai đoạn giao thời. Mặc dù ông là nhà văn đã gặt hái rất nhiều thành công với những tác phẩm ở thời kỳ chống Mỹ cứu nước thế nhưng Nguyễn Minh Châu lại có tư tưởng đổi mới nhận thức, quan niệm của mình để có lối viết mới. 

Nhà văn Nguyễn Minh Châu
Nhà văn Nguyễn Minh Châu

Sự thay đổi của ông thể hiện rất rõ rệt trong những tác phẩm và tiểu luận ra mắt sau thời kỳ chống Mỹ. Từ những năm đầu 1980, nhiều tác phẩm đối thoại của nhà văn Nguyễn Minh Châu đã cực kỳ nổi sóng với phong cách hoàn toàn khác biệt, từ chối văn học minh họa và mang đến nhiều dự cảm cho 1 sự thay đổi lớn trong nền văn học Việt Nam sau chiến tranh. Chính ông đã là người đi đầu trong việc đổi mới phong cách viết và có thể đi xa nhất trong con đường đổi mới này. 

Ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam

Ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam khá mạnh mẽ khi chính ông là cây bút tiên phong thay đổi phong cách sáng tác sang nhiều khía cạnh khác. Ông đã phát hiện ra vấn đề còn mắc phải của hiện tại, thay đổi những ký thuyết sáng tác đã ăn sâu vào tiềm thức và bắt đầu con đường đổi mới trong chính những tác phẩm của mình.

Xem thêm: [Điểm danh] Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu 

Đổi mới về ý thức nghệ thuật

Trong thời kỳ chiến tranh, những tác phẩm của Nguyễn Minh Châu thể hiện rõ nét sự hào hùng của dân tộc và không khí hào sảng ở thời kỳ đó. Sau chiến tranh nhà văn này đã nhận thấy rằng phải đối mới văn học và ông đã bắt đầu từ những tác phẩm của mình khi nói về xã hội và con người. 

Sau những tác phẩm được sáng tác trong thời kỳ chiến tranh như “ dấu chân người lính” hay “ những vùng trời khác nhau”,… ông đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn đọng trong đội ngũ nhà văn thời đó. Nguyễn Minh Châu đã phát hiện ra một số sai lầm trong việc sáng tác khi nhiều tác giả luôn chạy theo kiểu sáng tác Văn nghệ minh họa. 

Nguyễn Minh Châu là nhà văn mở đường cho nền văn học thời kỳ đổi mới
Nguyễn Minh Châu là nhà văn mở đường cho nền văn học thời kỳ đổi mới

Có nghĩa là họ thường tô hồng cuộc sống nhưng lại gieo rắc những nỗi sợ hãi, đau thương, mất mát và ngụy trang những phát hiện của mình qua giọng văn hoa mỹ. Chính vì nhận thấy được điều đó cho nên những tác phẩm sau này của ông đã có nhiều nhìn nhận đa chiều hơn về con người, hoàn cảnh và chiến tranh. 

Vứt bỏ những nguyên tắc lý thuyết trong văn nghệ đương thời

Tầm ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam thời kỳ đó chính là ông giám vứt bỏ những nguyên tắc lý thuyết vốn được áp dụng thường xuyên trong văn nghệ đương thời. Thay vì chỉ tập trung sáng tác về những nhân vật điển hình mà các nhân vật của Nguyễn Minh Châu đã có phần khác biệt như trong các tác phẩm “ Cỏ lau”, “ Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”,… 

Ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam đã thay đổi lối viết quen thuộc trước đây
Ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam đã thay đổi lối viết quen thuộc trước đây

Ông đã không còn đưa vào những tác phẩm của hình hình tượng các anh hùng mà lại tập trung khai thác những hình ảnh về người dân bình thường. Nhân vật trong câu chuyện của Nguyễn Minh Châu đã không còn theo một quy luật nào, thậm chí là thể hiện 1 nửa hiện thực của XHCN, hoàn toàn đi ngược với nghệ thuật đương đại lúc bấy giờ. 

Tìm tòi và đổi mới trong hướng sáng tác

Ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam còn được thể hiện qua các tác phẩm của ông sau khi đi ngược lại với nguyên tắc lý thuyết thường áp dụng trong sáng tác. Ông luôn đi tìm các nhân vật chân thực vốn có trong đời sống, miêu tả theo lối hiện thực chứ không chỉ tập trung vào chiến tranh, người lính hay tuyên truyền về chính trị. 

Các nhân vật trong truyện của Nguyễn Minh Châu rất đa dạng
Các nhân vật trong truyện của Nguyễn Minh Châu rất đa dạng

Một số tác phẩm thuộc thể loại này phải kể đến như “Bức tranh”, “Bến quê”, “Cơn giông” và đặc biệt là “Ciếc thuyền ngoài xa”.  Tất cả những nhân vật trong những tác phẩm này đều thể hiện hiện thực đời sống mà chúng ta vẫn thường thấy, những vị cán bộ hời hợt và chưa nhìn nhận được cuộc sống, người đàn bà sống cam chịu trong cảnh bạo lực gia đình,…. Đặc biệt, những sáng tác cuối cuộc đời của ông lại càng trở nên phong phú nhưng cũng phức tạp hơn.

Trong các tác phẩm của ông đã không còn miêu tả hay kể lại câu chuyện mà chuyển sang kiểu độc thoại nội tâm và người kể chuyện là 1 nhân vật trong câu chuyện đó. Ông lại trở về với ngôn ngữ biểu tượng nhưng lại mang đến những biểu tượng mới cho văn học. 

Kết luận

Có thể thấy rằng những suy nghĩ sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong các tác phẩm của mình cực kỳ dứt khoát và chắc chắn. Tầm ảnh hưởng của Nguyễn Minh Châu với nền văn học Việt Nam là cực kỳ quan trọng, đánh dấu cho bước phát triển của nền văn học đổi mới với nhiều sự sáng tạo hơn trong sáng tác ở thời kỳ đổi mới của đất nước. Để cập nhật thêm những tin tức hữu ích khác về các nhà văn nói riêng, văn học nói chung, các bạn đừng quên truy cập vào nguyenminhchau.com nhé.

Tôi là một sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với những cuốn sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học xuất sắc. Với tôi, văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến.

Bài viết liên quan

[Điểm danh] Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu

[Điểm danh] Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu

Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu là những tác phẩm nào? Hầu hết những người đam...

Những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Trong con đường sáng tác của mình đã có những đồng nghiệp thân thiết của nhà văn Nguyễn Minh...